04 “bẫy” tài chính âm thầm bào mòn tiền tiết kiệm ở tuổi nghỉ hưu

Ngày nay có rất nhiều người mắc sai lầm trong tính toán, chi tiêu dẫn đến tuổi già khốn khổ. Dưới đây là 4 bẫy tài chính phổ biến khi nghỉ hưu mà mọi người nên chú ý để tránh rơi vào:

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Đi sâu vào đầu tư lợi nhuận cao

Khi chúng ta già đi, chúng ta không thể sắc sảo như khi còn trẻ. Vì vậy, chúng ta nên đi theo hướng an toàn trong chi tiêu và đầu tư. Ở độ tuổi này, chúng ta vẫn có thể đầu tư nhưng đừng tham lam và lao vào những cơ hội mang lại lợi nhuận cao. Mỗi người nên cẩn thận tìm hiểu về những rủi ro mà những khoản đầu tư này mang lại.

Nếu chúng ta cảm thấy không an tâm khi đầu tư thì tốt nhất không nên mạo hiểm. Đây chính là lúc bạn dễ bị lừa vì sự cả tin và thiếu hiểu biết trong lĩnh vực này. Khi đến tuổi nghỉ hưu, bạn nên sống một cuộc sống nhàn nhã, bình yên thay vì tính toán về tiền bạc. Bạn sẽ luôn duy trì được sức khỏe ổn định và tinh thần thoải mái nếu không phải lo lắng về vấn đề tài chính.

04
Hình minh họa

Bị cám dỗ bởi những món quà và ưu đãi miễn phí

Khi về già, hầu hết mọi người đều có một khoản tiền tiết kiệm để nghỉ hưu, nhưng nhiều người lại đánh mất nó vì những sai lầm. Để bảo vệ ví tiền của mình, mỗi người cần tỉnh táo trong việc đầu tư cũng như nhận những ưu đãi, chiết khấu… Biết đâu đây sẽ là những “cái bẫy” mà một số người giăng ra, khiến bạn phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Vì vậy bạn cần phải cẩn thận.

Khi về già, mỗi người nên chọn một “chỗ đỗ xe” tốt để bảo toàn số tiền tiết kiệm của mình. Bạn không nên tham rẻ, tham lợi trước mắt rồi “rút hầu bao” để rồi ân hận suốt đời.

Chia sẻ thông tin cá nhân với người khác

Nhiều người dù đã già nhưng vẫn cả tin. Tính cách này đẩy họ vào nhiều rắc rối, biến cố trong cuộc sống. Người khôn ngoan chắc chắn sẽ biết giữ bí mật cho riêng mình trong một số tình huống. Đặc biệt, không ai nên chia sẻ thông tin cá nhân hoặc những câu chuyện quá riêng tư với người khác.

Những thông tin quan trọng như tài khoản ngân hàng, tiền tiết kiệm… là những điều bạn nên giữ bí mật. Việc làm này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ bị người ngoài theo dõi, lừa gạt và tránh được những tình huống khó xử.

bội chi

Khi không kiếm được nhiều tiền và chi tiêu quá nhiều, chúng ta dễ rơi vào khủng hoảng tài chính cá nhân. Rất nhiều người mắc phải sai lầm này khiến họ rơi vào cảnh nghèo đói, cơ cực. Vì vậy, bạn nên chủ động lập kế hoạch chi tiêu hợp lý để không vượt quá hạn mức. Bên cạnh đó, lập quỹ dự phòng để xử lý các tình huống phát sinh.

Trước khi xem xét sở thích và niềm đam mê tiêu tiền của mình, bạn nên lập ngân sách cho những nhu cầu thiết yếu, đề phòng khi bị bệnh tật hoặc tai nạn. Chỉ khi đó bạn mới sống bình yên và không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính.

Viết một bình luận