10 hành vi khó chịu khi đi máy bay

Công ty dữ liệu Morning Consult (Mỹ) mới đây đã đưa ra 10 hành vi khiến hành khách đi máy bay khó chịu, trong đó phổ biến nhất là gác chân lên ghế, cởi giày,…

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

“Bất kỳ hành động nào bạn thực hiện trên máy bay đều có thể ảnh hưởng đến người khác. Có nhiều hành vi không được liệt kê là bị cấm trong quy định hàng không nhưng hành khách vẫn không nên vi phạm” – Lindsey Roeschke, nhà phân tích của Morning Consult cho biết.

Trong nghiên cứu của Morning Consult, hành vi gây khó chịu hàng đầu là xâm phạm không gian cá nhân, biểu hiện bằng việc lấn sang tựa tay, gác chân hoặc vượt qua ranh giới ghế hành khách. Khoảng 77% người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ cảm thấy khó chịu vì điều này, với 51% nói rằng họ “rất bận tâm”.

10 hành vi khó chịu khi đi máy bayHình minh họa.

Thứ hai là những hành vi mất vệ sinh như cắt móng tay hay cởi giày, theo khảo sát trên 2.200 người Mỹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng phản đối việc cởi giày trên các chuyến bay, với chưa đến một nửa số người ở châu Á (49%) và chỉ hơn một phần ba số người ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (38%) được coi là hành động không thể chấp nhận được trong một quốc gia. Khảo sát YouGov được công bố vào tháng 4.

Hành khách bị nhiễm bệnh đứng thứ ba trong danh sách. Mọi người đều lo sợ Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác có thể ảnh hưởng đến họ trong thời gian dài.

10 hành vi khó chịu khi đi máy bay - 1Hình minh họa.

Top 5 hành vi khó chịu nhất là nghe nhạc mà không dùng tai nghe, tiếp theo là say rượu khi lên máy bay.

Báo cáo nhấn mạnh hành động cố gắng thoát ra khỏi máy bay trước khiến 67% người Mỹ khó chịu. Khoảng 66% số người tham gia khảo sát cho rằng việc chặn lối đi khi lên máy bay cũng đáng lên án như việc đứng lên lấy đồ từ khoang hành lý khi cất cánh và hạ cánh.

Báo cáo nhấn mạnh hành động cố gắng thoát ra khỏi máy bay trước khiến 67% người Mỹ khó chịu. Khoảng 66% số người tham gia khảo sát cho rằng việc chặn lối đi khi lên máy bay cũng đáng lên án như việc đứng lên lấy đồ từ khoang hành lý khi cất cánh và hạ cánh.

10 hành vi khó chịu khi đi máy bay - 2Hình minh họa.

62% du khách Mỹ cho biết họ cảm thấy không thoải mái với việc hành khách ngả ghế trên các chuyến bay ngắn và trung bình trong ngày. Hành động ngả ghế vốn từng được coi là thói quen bình thường nay lại trở thành chủ đề bàn tán trong thời gian gần đây. So với những quy định về phép lịch sự hiện hành thì nó đã trở thành một hành vi không nhận được nhiều sự đồng thuận. Hầu hết mọi người có xu hướng cho rằng người ngả ghế nên hỏi ý kiến ​​của hành khách phía sau.

Ở số 10, tiếng trẻ con khóc là một trong những điều khiến hành khách đi máy bay khó chịu. Cuộc khảo sát cho thấy hầu hết đều thông cảm với việc các bậc cha mẹ đang cố gắng tìm cách dỗ con ngừng khóc. Tuy nhiên, khoảng 57% người tham gia khảo sát cho biết họ muốn có khu vực cấm trẻ em trên máy bay.

Báo cáo của Morning Consult cũng cho thấy cảm giác khó chịu trên máy bay tăng theo tuổi tác. Baby Boomers (những người sinh từ năm 1946 đến năm 1964) bày tỏ nhiều lời phàn nàn nhất trong khi Gen Z cảm thấy ít bận tâm nhất. Roeschke nói: “Họ ít bị làm phiền bởi hầu hết các hành vi. “Nếu bạn muốn đổi chỗ ngồi, hãy tìm Gen Z.”

Khoảng cách thế hệ tạo ra sự khác biệt về quan điểm. Ví dụ, hành vi say rượu khiến 83% Baby Boomers khó chịu, nhưng cảm giác này chỉ đúng với 55% Gen Z. Các chuyên gia suy đoán rằng sự khác biệt trên cũng là do kinh nghiệm sống. Gen Z không có nhiều kinh nghiệm nên họ ít nản lòng và khó chịu với những hành vi trên.

Thùng đựng đồ phía trên có thể là nguyên nhân gây căng thẳng trên các chuyến bay, từ việc hành khách bỏ gì vào đó cho đến tốc độ họ có thể cất và lấy đồ của mình.

Dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho thấy các sự cố liên quan đến hành vi của hành khách đang gia tăng. Báo cáo mới nhất của IATA ước tính rằng cứ 568 chuyến bay sẽ có một sự cố vào năm 2022, tăng từ 835 chuyến bay vào năm 2021.

Các sự cố thường liên quan đến việc không tuân thủ, gây ảnh hưởng bằng lời nói đến người khác và say rượu. Các hành vi vi phạm phổ biến nhất là hút thuốc trên máy bay, không thắt dây an toàn và mang quá nhiều kg hành lý xách tay. Các hành vi bạo lực có xác suất xảy ra một lần trong 17.200 chuyến bay và ngày càng gia tăng.

Theo T.Linh (Gia Đình Việt Nam)

Viết một bình luận