2 thời điểm đo huyết áp chính xác nhất trong ngày đừng bỏ qua

Để có được số liệu theo dõi huyết áp chính xác và hiệu quả nhất, nên chọn khoảng thời gian nào để đo huyết áp?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

2 lần đo huyết áp chính xác trong ngày

Bạn cần biết huyết áp là gì để có thể đo huyết áp của mình một cách chính xác nhất. Huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành mạch máu trong quá trình lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể. Sức cản động mạch và lực co bóp của tim là hai yếu tố chính tạo nên huyết áp.

Trong trường hợp bình thường, huyết áp phải được duy trì trong phạm vi dao động của huyết áp tâm thu 90 ~ 139mmHg và huyết áp tâm trương 60 ~ 89mmHg. Nếu giá trị huyết áp cao hơn phạm vi này trong một thời gian dài, điều đó có nghĩa là bạn bị huyết áp cao.

Huyết áp ở người bình thường sẽ cao hơn vào ban ngày và thấp hơn vào ban đêm. Thời điểm từ 1 đến 3 giờ sáng khi cơ thể đang say giấc là lúc huyết áp ở mức thấp nhất và từ 8 đến 10 giờ sáng là thời điểm huyết áp ở mức cao nhất.

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, việc hình thành thói quen theo dõi huyết áp tốt là điều cần thiết. Vậy để có được số liệu theo dõi huyết áp chính xác và hiệu quả nhất, bạn nên chọn đo huyết áp vào khoảng thời gian nào?

 Muốn theo dõi huyết áp chính xác, đừng bỏ qua 2 khoảng thời gian này - Ảnh 1.Huyết áp phải được duy trì trong phạm vi dao động của huyết áp tâm thu 90 ~ 139mmHg và huyết áp tâm trương 60 ~ 89mmHg.

Trên thực tế, đối với hầu hết mọi người, huyết áp đạt đỉnh vào hai thời điểm đặc biệt: 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng và 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều. Vì vậy, đối với bệnh nhân tăng huyết áp, điều quan trọng là không bỏ lỡ hai giai đoạn quan trọng này trong quá trình theo dõi huyết áp.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân tăng huyết áp muốn duy trì sức khỏe huyết áp ở mức tối đa thì chỉ chú ý đến thời điểm đo huyết áp thôi là chưa đủ. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn những điều quan trọng mà bệnh nhân tăng huyết áp cần chú ý trong quá trình chăm sóc cơ thể.

Những lưu ý dành cho người bị cao huyết áp

 Muốn theo dõi huyết áp chính xác, đừng bỏ qua 2 khoảng thời gian này - Ảnh 2.

Nắm vững phương pháp đo huyết áp đúng

Để có được kết quả đo huyết áp chính xác nhất trong quá trình đo huyết áp thì việc nắm vững phương pháp đo huyết áp đúng là rất quan trọng.

Ví dụ, tốt nhất bạn nên ngồi yên khi đo huyết áp, không uống đồ uống gây kích ứng trước khi đo và không quá lo lắng hay phấn khích trong quá trình đo. Nếu không sẽ dễ gây ra sai số lớn trong kết quả đo.

Quy trình đo huyết áp đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Khi đo huyết áp tại phòng khám hoặc đo huyết áp tại nhà, người bệnh cần thực hiện theo quy trình sau:

– Nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh ít nhất 5 – 10 phút trước khi đo huyết áp. Trước 2 giờ không sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia.

– Tư thế đo chuẩn: Người được đo huyết áp ngồi trên ghế tựa, hai tay duỗi thẳng trên bàn, khuỷu tay gấp ngang tim. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể được đo huyết áp ở tư thế nằm và đứng. Người cao tuổi hoặc người mắc bệnh tiểu đường nên đo huyết áp ở tư thế đứng để xác định xem có bị hạ huyết áp thế đứng hay không.

– Sử dụng máy và thiết bị đo huyết áp đã được hiệu chuẩn định kỳ. Chiều dài của vòng bít (bên trong vòng bít) phải bằng ít nhất 80% chu vi cánh tay và chiều rộng ít nhất phải bằng 40% chu vi cánh tay. Sau đó, người thực hiện đo huyết áp cần quấn băng vừa đủ chặt, mép dưới của vòng đo cao hơn nếp gấp khuỷu tay 2cm và đặt máy ở vị trí đảm bảo máy hoặc vạch 0 của thang đo nằm đúng vị trí. ở cùng mức độ với trái tim.

– Trường hợp không sử dụng máy đo huyết áp tự động, trước khi đo huyết áp cần xác định vị trí động mạch cánh tay để đặt ống nghe. Sau khi không còn cảm giác mạch, bạn cần bơm thêm 30mmHg rồi xả hơi với tốc độ 2 – 3mmHg/nhịp. Huyết áp tâm thu đạt được tại thời điểm nhịp đập đầu tiên (Korotkoff giai đoạn I) và huyết áp tâm trương tương ứng với thời điểm mất hoàn toàn nhịp đập (Korotkoff giai đoạn V).

 Muốn theo dõi huyết áp chính xác, đừng bỏ qua 2 khoảng thời gian này - Ảnh 4.

– Không nói chuyện khi đo huyết áp. Ở lần đo đầu tiên, nên đo huyết áp ở cả hai tay. Cánh tay có giá trị cao hơn sẽ được sử dụng để theo dõi huyết áp sau này. Huyết áp nên được đo ít nhất hai lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 1-2 phút. Nếu chênh lệch giữa hai lần đo huyết áp lớn hơn 10mmHg, cần đo lại vài lần sau khi cho người bệnh nghỉ ngơi trên 5 phút. Giá trị huyết áp được ghi là chia trung bình của 2 lần đo cuối cùng.

– Đo huyết áp nhiều lần giúp tăng độ chính xác ở bệnh nhân rối loạn nhịp tim như rung nhĩ. Trong trường hợp nghi ngờ, có thể theo dõi huyết áp bằng máy đo huyết áp tự động tại nhà hoặc bằng máy đo huyết áp tự động 24 giờ (còn gọi là huyết áp Holter).

– Ghi số đo huyết áp theo đơn vị mmHg là huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương (ví dụ 126/82 mmHg). Người ghi giá trị huyết áp không được làm tròn số vượt quá đơn vị và phải thông báo ngay kết quả cho người được đo.

Uống thuốc huyết áp đúng giờ

Đối với người bệnh tăng huyết áp, ngoài việc hình thành thói quen tốt theo dõi huyết áp còn cần kịp thời dùng thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.

Và phải làm rõ rằng dù huyết áp có dao động quá mức hay không thì thuốc hạ huyết áp cũng phải được dùng đúng giờ và đủ lượng. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn chỉ cần dùng thuốc hạ huyết áp khi huyết áp không được kiểm soát. Thói quen xấu này có thể dễ dàng gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng gan, thận do huyết áp cao.

 Muốn theo dõi huyết áp chính xác, đừng bỏ lỡ 2 khoảng thời gian này - Ảnh 3.

Ngoài ra, bệnh nhân tăng huyết áp cũng cần được nhắc nhở đặc biệt chú ý đến thực tế là đối với những bệnh nhân tăng huyết áp khác nhau, do có sự khác biệt nhất định về loại bệnh và thể trạng cá nhân nên các loại thuốc hạ huyết áp khác nhau được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp thường khác nhau. là những khác biệt nhất định.

Vì vậy, người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt sự hướng dẫn của bác sĩ khi lựa chọn và sử dụng thuốc hạ huyết áp, không được lầm tưởng rằng một số loại thuốc hạ huyết áp sẽ tốt hơn.

 Muốn theo dõi huyết áp chính xác, đừng bỏ lỡ 2 khoảng thời gian này - Ảnh 6.Người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt sự hướng dẫn của bác sĩ khi lựa chọn và sử dụng thuốc hạ huyết áp.

Tránh những thói quen sinh hoạt xấu

Nếu thói quen sinh hoạt xấu không được kiểm soát trong thời gian dài sẽ dễ khiến sức khỏe huyết áp bị tổn hại nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, người cao huyết áp phải tích cực chú ý và tránh xa những thói quen xấu không có lợi cho việc ổn định huyết áp trong cuộc sống hàng ngày như uống quá nhiều rượu, thường xuyên thức khuya, ăn nhiều chất béo. , tinh thần căng thẳng… Ngược lại, dù uống thuốc hạ huyết áp đúng thời gian cũng dễ khiến huyết áp dao động bất thường.

 Muốn theo dõi huyết áp chính xác, đừng bỏ qua 2 khoảng thời gian này - Ảnh 7.

Trên đây là phần giới thiệu những kiến ​​thức liên quan đến bệnh cao huyết áp. Với những bạn đang lo lắng về bệnh cao huyết áp thì phải tích cực hình thành thói quen tốt theo dõi huyết áp của mình, đặc biệt là 2 thời điểm đo huyết áp quan trọng nhất là từ 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng và 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải chú ý hơn đến việc phải dùng thuốc hạ huyết áp đúng giờ và tích cực điều chỉnh những thói quen sinh hoạt không tốt, nếu không có thể khiến tình trạng huyết áp cao trở nên trầm trọng hơn. .

Theo Mai Anh (Giadinh.suckhoedoisong.vn)

Viết một bình luận