3 điều cấm kị khi tặng quà cho giáo viên, mắc phải thì thật tâm đến mấy cũng thành ra vụ lợi

Tặng quà thầy cô cần sự tinh tế!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần. Đây là lúc nhiều bậc phụ huynh đang nỗ lực tìm kiếm những món quà ý nghĩa, không quá vật chất để tặng thầy cô, những người đã dìu dắt, khuyên nhủ con trên con đường khám phá tri thức. .

Tuy nhiên, việc tặng một món quà khiến cả người tặng và người nhận đều vui vẻ không phải là chuyện đơn giản. Nhiều khi, chỉ vì một vài hành động vô ý mà việc tặng quà thay vì bày tỏ lòng biết ơn chân thành lại trở thành ích kỷ, khiến thầy cô khó xử.

Theo đó, có những hành động được coi là cấm kỵ khi tặng quà mà thầy cô và phụ huynh cần ghi nhớ rõ ràng:

1. Tránh nói “Cảm ơn thầy cô đã quan tâm đến con tôi nhiều hơn”

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh là mong muốn con mình được thầy cô quan tâm nhiều hơn một chút khi đến trường. Tuy nhiên, một lớp có hàng chục học sinh và nhiệm vụ của giáo viên là phải công bằng, đối xử bình đẳng với tất cả học sinh, không thiên vị. Việc giáo viên quan tâm đến một đứa trẻ nhiều hơn một chút cũng có nghĩa là một đứa trẻ khác sẽ được chú ý ít hơn một chút.

Đó là lý do tại sao giáo viên rất sợ phải nghe những lời này. Khi nhận được những món quà có câu nói này, thầy cô sẽ cảm thấy áp lực, như bị buộc phải tỏ ra thiên vị và rơi vào tình thế khó xử. Cho dù món quà có chân thành đến đâu thì vào thời điểm này nó cũng mang tính chất phục vụ bản thân.

3 điều cấm kỵ khi tặng quà thầy cô, dù chân thành đến đâu cũng sẽ trở thành ích kỷHình minh họa

2. Trực tiếp hỏi giáo viên “Em thích món quà gì?”

Nhiều phụ huynh không biết nên tặng quà gì cho thầy cô, sợ nếu lỡ tặng nhầm quà sẽ xúc phạm đến thầy cô; Hoặc nếu bạn tặng một món quà không có ích thì thầy cô sẽ không sử dụng; Đó là lý do tại sao họ quyết định hỏi trực tiếp xem giáo viên của họ muốn món quà gì.

Hành động này thực sự phản cảm và thiếu tế nhị. Dù xuất phát từ mục đích chân thành nhưng lại khiến thầy cô cảm thấy ngượng ngùng, lúng túng. Bởi hành động nói mình thích món quà nào không khác gì việc van xin bố mẹ.

3. Tặng quà nhưng “vô tình” để lại bảng giá

Một số phụ huynh đã suy nghĩ rất nhiều khi tặng giáo viên những món quà đắt tiền để bày tỏ tình cảm. Một số trường hợp, phụ huynh dường như sợ giáo viên không biết giá trị món quà nên “quên” gỡ bảng giá. Đây cũng là hành vi hết sức thiếu tinh vi, tạo gánh nặng, áp lực tinh thần cho giáo viên. Bên cạnh đó, cha mẹ không nên tặng những món quà quá đắt tiền vì sẽ khiến thầy cô cảm thấy khó xử.

Nếu tặng quà, bố mẹ có thể cân nhắc một số mặt hàng như: Bộ dầu gội và sữa tắm; Nước uống, thực phẩm dinh dưỡng giúp giáo viên giữ sức khỏe khi giảng dạy, kem dưỡng da tay,…

Đây là những vật dụng nhẹ nhàng, thiết thực mà giáo viên có thể sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, đồng thời còn cảm nhận được sự quan tâm của phụ huynh. Ngoài ra, phụ huynh có thể cân nhắc cho con làm một số món quà handmade nhỏ, viết thiệp, vẽ tranh,… để tặng thầy cô. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về lòng biết ơn thầy cô.

Theo Thanh Hương (Digital Women)

Viết một bình luận