3 loại tiền Hòa Thân không bao giờ tham ô, chẳng trách cả đời là tham quan vẫn được Càn Long trọng dụng

He Than là một địa điểm du lịch khét tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Số tiền ông tham ô và nhận hối lộ trong suốt cuộc đời là vô số. Tuy nhiên, dù có tham lam đến đâu, Hoa Thần vẫn đặt ra nguyên tắc cho riêng mình: 3 loại tiền dù thế nào đi nữa anh cũng không bao giờ động tới. Từ đó cho thấy sự khéo léo của ông và việc một du khách như ông được Càn Long trọng dụng cũng có cơ sở.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hỏa Thần là “cuộc hành quân đầu tiên” trong lịch sử Trung Quốc – Minh họa

1. Tiền cứu trợ thiên tai

Hỏa Thần từng được vua Càn Long giao nhiệm vụ sử dụng 300.000 quân để giải cứu người dân vùng Cam Túc đang chịu hạn hán kéo dài vào năm Càn Long thứ 51. Chính Hỏa Thần cũng ra lệnh cho người điều tra xem trước đó có quan nào tham gia. số tiền cứu trợ của tòa án và hình phạt vô cùng khắc nghiệt. Anh ta thậm chí còn lấy tiền của mình ra để bù đắp số tiền viện trợ đã mất trước đó.

Việc Hoa Thần quyết tâm không cướp tiền viện trợ trước hết là thể hiện lòng trung thành với Càn Long, thể hiện qua việc bảo toàn tài sản của nhà vua (kho bạc quốc gia). Chính vì vậy Càn Long hoàn toàn tin tưởng và giao cho Hoa Thần quản lý hầu hết các vấn đề liên quan đến tài chính, làm tiền đề nâng cao địa vị của mình trong triều đình.

Hỏa Thần luôn muốn thể hiện lòng trung thành với Càn Long – Ảnh minh họa

2. Tiền của người “đi cửa sau”

Hoa Thần nhận rất nhiều tiền hối lộ nhưng lại không động đến tiền của những người “đi cửa sau”, điều đó cho thấy tầm nhìn xa của ông “không phải dạng vừa”. Thông thường, Hoa Thần sẽ nhận tiền để giúp đỡ những người dưới quyền, giúp họ tháo gỡ những trở ngại (trên đường đi, trong công việc,…). Tùy theo độ khó của bài toán mà số tiền sẽ khác nhau. Tuy nhiên, việc nhận tiền của người “đi cửa sau” nếu không thành công sẽ biến thành hành vi phạm tội, không biết khi nào bạn sẽ bị “trả đũa”. Vì vậy, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Hoa Thần không ảnh hưởng đến sự nghiệp vì chuyện cá nhỏ.

3. Tiền của thí sinh dự thi

Hoa Thần từng nhận nhiều học trò và đầu tư, tài trợ cho các kỳ thi lớn vì ông nhận thức được tầm quan trọng của việc có nhân tài phục vụ mình. Ngoài ra, Càn Long còn là vị vua rất coi trọng giáo dục. Nếu ông ta biển thủ tiền quỹ tổ chức khảo thí hoặc nhận hối lộ để cho người dốt nát làm tiến sĩ thì sẽ bị Càn Long phát hiện ngay.

Liên kết gốc

Viết một bình luận