5 lý do khiến phụ nữ thời phong kiến 13,14 tuổi đã bị gả đi

Thời phong kiến, con gái 13, 14 tuổi đều phải lấy chồng. Đàn ông thời đó cũng thích lấy vợ ở độ tuổi này. Thực tế có 5 lý do giải thích cho sự phổ biến của hiện tượng “tảo hôn” thời bấy giờ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Phụ nữ thời xưa lấy chồng lúc 13, 14 tuổi – Minh họa

Đầu tiên, người xưa tin rằng càng có nhiều con thì càng hạnh phúc. Phụ nữ càng trẻ thì khả năng sinh sản càng tốt. Ngoài ra, việc kết hôn sớm sẽ sinh được nhiều con cái, giúp người chồng duy trì lửa ấm và thịnh vượng của gia đình. Có thể nói, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” thời phong kiến ​​đã khiến phụ nữ trở thành “công cụ sinh sản”, hoàn toàn không được tôn trọng và không được tự do theo đuổi điều mình muốn.

Thứ hai, nền kinh tế phong kiến ​​chủ yếu là nông nghiệp nên cần nhiều lao động. Các gia đình có con trai đều mong con trai lấy chồng để có thêm sức lao động, phụ giúp việc đồng áng, việc nhà, nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình. Đối với những gia đình quý tộc, họ sẽ chọn con gái từ gia đình thế hệ sau để nâng cao địa vị và quyền lực.

Phụ nữ thời xa xưa được coi là “công cụ sinh nở” – Minh họa

Thứ ba, những cô gái 13, 14 tuổi vẫn vô cùng trong sáng và nữ tính. Quan điểm đạo đức của xã hội xưa đề cao trinh tiết nên các chàng trai thường muốn tìm được một người vợ trẻ trung, mong manh và ngây thơ như một “trang giấy trắng”.

Thứ tư, những cô gái tuổi teen chưa trưởng thành sẽ rất ngoan ngoãn và dễ điều khiển. Đàn ông thời xa xưa luôn muốn mình là trụ cột gia đình, là người có quyền quyết định mọi việc trong gia đình nên cũng dễ hiểu khi họ muốn cưới những người vợ trẻ, thiếu kinh nghiệm và luôn biết vâng lời.

Thứ năm, trong thời phong kiến, chiến tranh liên miên, đàn ông phải ra trận khi còn rất trẻ nên cần phải kết hôn sớm để sinh con nối dõi tông đường. Ngoài ra, vận mệnh của đất nước gắn liền với tỷ lệ sinh sản của người dân vì cần phải bù đắp cho số binh sĩ thiệt mạng trên chiến trường. Vì vậy, Chính phủ luôn khuyến khích người dân sinh con sớm và coi đây là nhiệm vụ cấp bách.

Liên kết gốc

Viết một bình luận