5 món lẩu nóng bỏng lưỡi, siêu ngon lại dễ làm, xì xụp vào cuối tuần trời lạnh sâu thật thích

1. Lẩu CHÓ Ếch

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nguyên liệu:

– 3kg ếch đồng.

– 1.500ml nước dừa (có thể dùng 500ml nước dừa + nước luộc xương nhưng dùng hết với nước dừa để vị ngon hơn).

– 1kg húng chó.

– 2 quả bầu nạo.

– Nấm.

– 2 miếng đậu phụ (chiên tới khi vàng nâu).

– 2 củ khoai lang.

– 2 nhánh sả đập dập + 2 quả cà chua cắt nhỏ.

Gia vị: – 12 quả quất (vắt lấy nước) – 2 quả ớt chuông – 1 thìa bột phở + 1 thìa đường phở – 5 củ hành tím.

Cách làm món Lẩu ếch húng chó:

Bước 1: Xử lý sơ bộ

– Ếch làm sạch, bỏ da, bỏ gân, cắt làm 4.

– Rửa sạch và lau khô lá húng quế.

– Rửa sạch bầu rồi xay nhuyễn.

– Gọt vỏ khoai lang, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi chiên cho đến khi chín vàng.

– Đậu hủ chiên vàng.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Cho dầu ăn vào nồi + sả + cà chua, khuấy nhẹ sau đó cho 1.500ml nước dừa vào đun sôi. Sau khi đun sôi thì cho các gia vị trên vào và nêm nếm xem có vị chua ngọt hay không.

– Khi ăn cho thêm nấm hương + 1 củ hành tây (không nên cho quá sớm để tránh bị ngán).

– Tạo vị chua với hương quất thơm ngon, tinh tế mà vẫn thơm ngon.

5 món lẩu cháy lưỡi, siêu ngon dễ làm, cực ngon để nhâm nhi ngày cuối tuần se lạnh - 1

5 món lẩu cháy lưỡi, siêu ngon dễ làm, bạn sẽ thích thú nhâm nhi ngày cuối tuần se lạnh - 2

2. Lẩu gà trộn

Nguyên liệu làm món lẩu gà thập cẩm

(Cho 7 người ăn)

– Gà khoảng 2kg

– Lòng và dạ dày lợn: 300 g

– Hoa nghêu: 500 g

– Đậu phụ: 3 bìa; 500g nước luộc xương heo hoặc xương gà; 1 gói nấm kim châm; 200g nấm hương; 1 gói nấm rơm hoặc nấm sò, nấm đùi gà; 2 gói thuốc bắc

– Ngải cứu, rau mồng tơi, đậu bắp, khoai lang, ngô ngọt (các loại rau bạn yêu thích)

– 1-2 quả trứng vịt

– Bánh tráng, bún hoặc mì gói ăn kèm

– Muối, bột nêm, bột canh, sa tế, bột ngọt, hành khô, ớt, chanh

Cách làm món lẩu gà thập cẩm thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị thịt gà

– Thịt gà rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Đầu, cổ và chân gà có thể cho vào nồi nước luộc xương, đun nhỏ lửa để dùng làm nồi lẩu. Xếp gà ra đĩa

Lưu ý: Để cắt thịt gà ngon, đẹp bạn nên dùng dao sắc, nặng; Thớt phải sạch, nặng và làm bằng gỗ chất lượng tốt.

Bài 2: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

– Rửa sạch nấm kim châm, nấm hương, đậu bắp, bí đỏ, cà chua, các loại rau khác, ngải cứu, cần tây, hoa chuối, xà lách.

– Lòng và dạ dày lợn rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Làm sạch nghêu và tôm rồi bày ra đĩa

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

– Xương heo rửa sạch với muối rồi chần qua nước thật sạch rồi cho vào nồi để lấy nước.

– Sau khoảng 30-45 phút, cho nước dùng vào nồi nóng, đập 2 quả trứng vịt vào đun nhỏ lửa, thêm nấm hương, thuốc bắc, ngô ngọt và nấm hương vào nấu chín, nêm nếm vừa ăn.

Bước 4: Trình bày

Xếp mọi thứ lên bàn, bật bếp đun nhỏ lửa, sắp xếp thức ăn xung quanh. Bây giờ chỉ cần thưởng thức nó ngay thôi. Ăn lẩu gà nóng hổi trong tiết trời se lạnh sẽ vô cùng hấp dẫn.

5 món lẩu cháy lưỡi, siêu ngon dễ làm, nhấm nháp cuối tuần se lạnh cực thích - 3

3. Lẩu Bò Giấm

Nguyên liệu :

– 1kg thịt bò

– Nguyên liệu làm nước dùng: 2 nhánh sả đập dập, 1 củ hành tây, hành tím, thơm, 1 lít nước dừa, giấm, 500ml nước, nước mắm, bột nêm, đường.

– Mắm nêm: ½ chén mắm nêm, ½ chén thơm bằm, dừa tươi hoặc nước đun sôi để nguội; 2 thìa đường; 1/2 quả chanh; 1 thìa ớt và tỏi băm.

– Bún tươi, dưa leo, xà lách, rau thơm dùng kèm

Làm:

– Thịt bò thái mỏng, xếp cùng hành tây và sả thái lát mỏng.

– Cho tất cả các nguyên liệu có trong nước dùng vào nồi, đặt lên bếp đun sôi rồi đun nhỏ lửa để lửa nhỏ liu riu cho đến khi có vị ngọt tự nhiên. Nêm đến khi có vị chua ngọt thì tắt bếp.

– Nước chấm mắm nêm được làm bằng cách phi dầu với 2 thìa tỏi cho thơm, cho nước mắm nêm với nước lạnh, đường vào đun sôi trên lửa nhỏ, hớt bọt thường xuyên. Khi nước mắm sôi thì tắt bếp. Bây giờ cho dứa băm với ớt vào rồi vắt thêm nước cốt chanh, nêm nếm vừa ăn.

– Cho nước dùng vào nồi, thêm chút hành tây và sả thái mỏng. Nguyên liệu bao gồm các loại rau củ, bún tươi, thịt bò bày ra đĩa.

5 món lẩu cháy lưỡi, siêu ngon dễ làm, nhấm nháp cuối tuần se lạnh cực thích - 4

4. Lẩu Mắm

Nguyên liệu làm món lẩu mắm:

– 300gr nước mắm (mắm linh và mắm sặc)

– 200gr thịt heo quay hoặc thịt ba chỉ

– 500gr cá hú

– 200gr tôm

– 400gr mực

– Chả cá 200gr

– 2 quả cà tím

– 50gr sả băm

– Tỏi, ớt, chanh

– Nước luộc xương hoặc nước dừa

– Rau sống các loại (rau đắng, rau muống bào sợi, mầm hẹ, cọng bông súng, cỏ lúa mạch, hoa đồng tính… hoặc các loại rau khác tùy khẩu vị)

Nguyên liệu chế biến:

– Cá hú cạo sạch nhớt, rửa sạch 1 lần bằng nước muối loãng và rửa lần 2 bằng nước ấm có pha giấm để loại bỏ nhớt. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Đầu và đuôi luộc chín trước, phần giữa cho vào nồi ăn sau.

– Thịt ba chỉ nướng/thịt lợn cắt thành miếng vừa ăn.

– Tôm luộc chín bóc vỏ.

– Mực làm sạch, thái miếng nhỏ.

– Cắt chả cá thành từng miếng vừa ăn.

– Cà tím rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi cắt làm tư.

– Rau sống các loại rửa sạch để ráo nước.

Xử lý:

– Cho nước mắm vào nồi nhỏ, đổ nước ngập nước mắm rồi đun sôi cho đến khi thịt cá chín thì tắt bếp. Lọc qua rây để lấy nước mắm, bỏ xương.

– Phi thơm tỏi và ớt rồi để riêng.

– Cho sả băm vào xào cùng thịt ba chỉ/thịt heo quay cho đến khi thịt có màu vàng nâu.

– Tiếp tục chiên đầu và đuôi cá cho đến khi cá thơm cùng vài quả ớt.

– Cho nước mắm đã lọc xương và 1,5 lít nước dừa hoặc nước luộc xương vào. Khi sôi, vớt bọt và giảm lửa. Vì nước mắm có vị mặn nên chỉ cần thêm đường và bột ngọt cho vừa ăn. Cuối cùng cho cà tím, tỏi phi ớt và rau củ nêm vào.

– Khi ăn lẩu cho thêm các nguyên liệu sau: tôm, mực, cá hú, chả cá, thịt quay.

– Lẩu mắm hầu như phải ăn kèm rau sống mới ngon.

5 món lẩu cháy lưỡi, siêu ngon dễ làm, nhấm nháp cuối tuần se lạnh cực thích - 5

5. Lẩu SỐT RƯỢU RƯỢU

Nguyên liệu: (phục vụ 10 người, nếu gia đình bạn nhỏ hơn/lớn hơn thì cộng hoặc trừ cho phù hợp)

– Thịt ba chỉ: 1kg

– Diềm: 0,5kg

– Lõi rùa hoặc ngô hoa: 1kg

– Tủy bò: 0,5kg

– Xô chiên giòn: 0,5kg

– Thân tim: 1kg

– Gân cổ (gân vàng): 0,5kg

– Đậu phụ, nấm, hành tím, cà rốt, khoai tây, cải chíp, cải xanh, cần tây.

Gia vị:

– Nước chấm – Tỏi, chanh, ớt, gấc. – Bột nêm, muối, rượu, nước mắm, đường, quế, hồi, bạch đậu khấu, gừng.

Cách làm món lẩu:

Thịt gấc được vắt với một ít rượu để tạo màu.

Quế, hồi, bạch đậu khấu, gừng được nướng hoặc rang trong nồi chiên không dầu cho đến khi thơm và nhuyễn.

Chần thịt ba chỉ và gân bò trong nước sôi với gừng giã nhuyễn rồi vớt ra cắt thành từng miếng vuông.

Ướp với bột nêm, muối, đường, gấc, quế, hồi, bạch đậu khấu, gừng và rượu trong 30 phút – 1 tiếng.

Phi tỏi cho đến khi thơm, cho thịt đã ướp vào đảo đều trong 15 phút, sau đó đổ nước vào đun nhỏ lửa cho đến khi có độ mềm như ý.

Thêm một ít nước nữa để nấu nước nóng.

Nước lẩu nên được nấu trước khoảng 5-6 tiếng. Để nguội trong tủ lạnh, khi mỡ đông lại thì vớt ra. Nước sẽ trong và không nhờn.

Hiện tại:

Lõi rùa và gầu chiên rửa sạch, thấm khô, cho vào ngăn đá tủ lạnh 45-60 phút rồi thái mỏng.

Loại bỏ da khỏi tủy bò và cắt thành miếng vừa ăn.

Cắt cuống, chần và loại bỏ mỡ, sau đó cắt lát vừa ăn.

Luộc với gừng khoảng 45 phút, để nguội cho đến khi ăn rồi thái mỏng. Đổ nước đun sôi vào nồi lẩu.

Rửa sạch và cắt rau củ theo sở thích của bạn.

Đậu phụ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn khi nhúng vào chiên cho giòn, ngon hơn rất nhiều.

Chúc may mắn!

Chúc may mắn!

Cuối tuần rảnh rỗi, hãy làm ngay 5 món ngon này, khách sẽ khen không ngớt

Các món ăn tuy hơi cầu kỳ nhưng không khó làm, hương vị lại đặc biệt thơm ngon, mời các bạn thử nhé!

Món ngon cuối tuần

Viết một bình luận