7 câu chuyện tình cổ xưa xúc động nhất thế giới – Phần 1: 2 mối nghiệt duyên nổi tiếng

Trong biên niên sử thế giới có tồn tại những tình yêu vượt thời gian để lại dấu ấn vĩnh viễn trong lịch sử nhân loại. Từ mối tình lãng mạn nồng nàn nhưng không mấy hạnh phúc của Mark Antony và Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra cho đến mối quan tâm chính trị của Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert, những câu chuyện tình yêu này mang đến cái nhìn sâu sắc về cuộc sống riêng tư của hoàng gia. Giữa sự hùng vĩ của các đế chế và mưu đồ chính trị, những cuộc tình đích thực này chứng tỏ sức mạnh bền bỉ của tình yêu và ảnh hưởng của nó đối với các sự kiện diễn ra trong lịch sử loài người. Không phải tất cả những câu chuyện tình yêu này đều có kết thúc có hậu nhưng chúng đều mang tính nhân văn sâu sắc.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

1. Chuyện tình bi thảm giữa Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra và tướng quân La Mã Mark Antony

Mối tình giữa Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra và vị tướng La Mã quyền lực Mark Antony là một trong những mối quan hệ nổi tiếng nhất thế giới. Đây không chỉ là một câu chuyện tình yêu lãng mạn mà còn có ảnh hưởng sâu sắc đến chính trị thế giới cổ đại.

Nữ hoàng Cleopatra nổi tiếng với vẻ đẹp xinh đẹp và trí thông minh vượt trội. Năm 41 trước Công nguyên, trong lần gặp đầu tiên, Mark Antony đã “phải lòng” vẻ đẹp và trí thông minh của nữ hoàng. Cả hai nhanh chóng thành lập một liên minh chống lại kẻ thù chung của họ, Hoàng đế La Mã Octavian (còn được gọi là Augustus). Mối tình lãng mạn của họ nảy nở trong những cung điện xa hoa của Alexandria với những bữa tiệc hoành tráng, những buổi biểu diễn phô trương và những chuyến du ngoạn bằng thuyền nhàn nhã dọc sông Nile.

Bức tranh ‘Cuộc gặp gỡ của Antony và Cleopatra’ của họa sĩ người Hà Lan Lawrence Alma Tadema.

Tuy nhiên, chuyện tình lãng mạn này vấp phải nhiều tranh cãi. Trước hết là vì Mark Antony đã kết hôn với Octavia, em gái của Hoàng đế Octavian, nhưng lại sẵn sàng bỏ lại người vợ này để ở bên Cleopatra. Khi Hoàng đế Octavian biết tin, ông tuyên bố rằng Antony đã bỏ lại người vợ chung thủy của mình để theo một người phụ nữ ngoại quốc (gốc Hy Lạp, không hơn không kém). Điều này khiến hình ảnh của Antony trở nên xấu đi, người dân La Mã lo sợ lòng trung thành với đất nước của vị tướng này sẽ thay đổi. Liệu ông ấy có còn đặt lợi ích của La Mã lên trên lợi ích của Ai Cập không?

Cuộc xung đột căng thẳng đã châm ngòi cho trận hải chiến Actium vào năm 31 trước Công nguyên – trận chiến khốc liệt giữa liên minh Antony – Cleopatra và hải quân của Octavian. Cả Antony và Octavian đều là những nhà quân sự bậc thầy, tuy nhiên nhiều nhà sử học tin rằng mối quan hệ của ông với Cleopatra đã làm suy yếu khả năng phán đoán của Antony. Vị tướng này đã mắc sai lầm nghiêm trọng trong trận chiến Actium, hậu quả là liên minh Cleopatra – Mark Antony thua thảm hại, cả hai bỏ chạy về Alexandria và bị lực lượng của Octavian bao vây giết chết. Phiên bản nổi tiếng nhất về số phận của cặp đôi là Cleopatra đã giả chết để tránh bị bắt, nhưng khi Antony biết tin là sự thật, anh đã dùng kiếm để tự kết liễu đời mình.

2. Số phận của Hoàng đế Nero và người vợ thứ hai Poppaea Sabina

Hoàng đế Nero không được nhắc đến nhiều trong lịch sử La Mã cổ đại, một phần vì chuyện tình của ông với một người phụ nữ xinh đẹp, mưu mô tên là Poppea Sabina. Chuyện tình của họ đầy mê đắm và tham vọng giữa thời kỳ đầy biến động của La Mã cổ đại.

Hoàng đế Nero kết hôn với Poppea Sabina vào năm 53 sau Công nguyên, trong khi ông vẫn kết hôn với người vợ đầu tiên và bản thân Poppea Sabina cũng là một phụ nữ đã có gia đình. Mối tình này nhanh chóng gây tranh cãi khắp nơi nhưng những hành động sau đó của Hoàng đế chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Bất chấp sự phản đối của xã hội La Mã lúc bấy giờ, Nero để cưới Poppea Sabina đã buộc tội vợ mình là Octavia (một người cực kỳ nổi tiếng lúc bấy giờ) ngoại tình và âm mưu chống lại chồng để dễ dàng lấy được chồng. ly hôn.

Tranh khắc gỗ mô tả Poppaea Sabina và Nero

Octavia là con gái của Hoàng đế Claudius, điều đó có nghĩa là cô có sự hậu thuẫn vô cùng vững chắc. Lo lắng bị trả thù, Nero quyết định trục xuất vợ cũ vào năm 62 sau Công nguyên. Octavia sau đó bị đày đến đảo Pandateria (Ventene ngày nay) và phải sống một cuộc đời khốn khổ và được cho là đã chết vì bị ép tự tử, hay nói cách khác là bị sát hại. Trong khi đó, Nero tổ chức một đám cưới vô cùng xa hoa với người vợ thứ hai Poppaea. Lợi dụng tình yêu của Nero dành cho mình, Poppaea liên tục có những hành động ngang ngược để phục vụ lợi ích và tham vọng của bản thân dù gây bất lợi cho Đế chế La Mã. Cuối cùng, nhiều liên minh của La Mã sụp đổ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước.

Kết quả vì quá tức giận nên Nero đã đá Poppaea đang mang thai rất mạnh khiến người vợ thứ hai của ông tử vong. Nero sau đó vô cùng đau buồn và chuộc lỗi bằng cách xây dựng một lăng mộ xa hoa cho Poppaea. Triều đại của Nero từ đó cũng rơi vào vòng xoáy hỗn loạn, với những cuộc nổi loạn liên tục diễn ra và đỉnh điểm là việc Hoàng đế Nero tự sát.

(Còn tiếp)

Theo nguồn gốc cổ xưa

Liên kết gốc

Viết một bình luận