7 thói quen xấu khiến bạn mãi không giàu

Con đường đơn giản và chắc chắn nhất để làm giàu là tiết kiệm tiền và đầu tư. Điều này giống như gieo một hạt giống, chăm sóc nó và nhìn nó nảy mầm và lớn lên thành một cái cây.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

1. Mua quá nhiều quần áo

Fast Fashion hay những bộ quần áo rẻ tiền chỉ mặc vài lần rồi vứt đi là cái bẫy khiến nhiều người trở nên nghèo khó.

Nhiều người tự coi mình là trung tâm nên mỗi lần xuất hiện trong những hoàn cảnh khác nhau đều mua những bộ trang phục khác nhau. Trong tủ đồ của họ luôn có rất nhiều loại quần áo chỉ mặc một lần, thậm chí có những loại không bao giờ có cơ hội mặc. Trên thực tế, bạn chỉ cần một số trang phục tươm tất. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian lựa chọn mà còn tiết kiệm được những chi phí không cần thiết.

Những người thành công như Mark Zuckerberg hay Steven Jobs thường mặc quần áo đơn giản và họ có thể không có nhiều quần áo trong tủ quần áo. Nếu bạn là một người thực sự thành công, điều mọi người quan tâm là giá trị của bạn chứ không phải bộ trang phục của bạn lộng lẫy như thế nào.

7 thói quen xấu khiến bạn không thể giàu cóHình minh họa

2. Tiệc tùng quá nhiều

Trên thực tế, có những bữa tiệc xã hội vô nghĩa lại gây lãng phí tiền bạc, đặc biệt là những bữa tiệc có quy định về trang phục. Lý do là để tham gia vào các bữa tiệc này, người ta thường phải bỏ tiền ra để mua đúng món đồ nhưng có thể không sử dụng đến lần thứ hai.

Tiệc tùng quá nhiều cũng làm tốn nhiều thời gian của bạn hơn mà có thể không mang lại giá trị gì cho người tham dự.

3. Lãng phí thời gian

Mọi người đều hiểu thời gian là tiền bạc nhưng không phải ai cũng sử dụng nó đúng cách.

Thomas Corley – tác giả cuốn sách “Thói quen hàng ngày của người giàu” cho biết, 77% người nghèo thừa nhận xem TV hơn một giờ mỗi ngày. Người giàu thì ngược lại, 67% số người được hỏi xem ít hơn một giờ mỗi ngày.

Cũng theo tác giả này, một sự lãng phí thời gian khác chính là Internet. 74% người nghèo trong nghiên cứu của Thomas Corley dành hơn một giờ mỗi ngày để lướt Facebook, Twitter, Instagram, Youtube… Ngược lại, 63% người giàu dành ít hơn một giờ cho hành động này. Họ dành nhiều thời gian để đọc sách hoặc học hỏi kiến ​​thức mới.

4. Thích mua đồ giảm giá

Những khuyến mại như “mua 2 tặng 1” hay giảm giá 70% khiến nhiều người lầm tưởng sẽ được hời, nhưng thực tế không phải vậy. Bạn có thể không sử dụng các mặt hàng giảm giá hoặc miễn phí và sau này sẽ trở nên vô giá trị.

Những cảm xúc nhất thời tưởng chừng như giúp chúng ta tiết kiệm tiền lại thực chất lại là thủ phạm gây lãng phí tiền bạc. Vì vậy, bạn nên lập một “danh sách mua sắm” và liệt kê những ưu tiên cho những lần mua hàng sau để tránh mua hàng “quá đắt”.

7 thói quen xấu khiến bạn không thể giàu có - 1Hình minh họa

5. Chi tiêu bội chi

Không phải ai cũng có đủ khả năng để mua nhà hoặc xe hơi. Tuy nhiên, đối với một số người, dù không đủ năng lực tài chính nhưng họ vẫn không ngần ngại chi tiêu để sở hữu những món đồ đắt tiền. Thói quen “tiêu trước kiếm sau” và bội chi sẽ dẫn đến vòng luẩn quẩn đói nghèo vô tận trong tương lai.

Tỷ phú Warren Buffett từng nói: “Sự giàu có chảy từ túi của người vội vàng đến người kiên nhẫn. Khi tích lũy được hũ vàng đầu tiên, bạn có cơ hội trở nên giàu có trong tương lai”. Vì vậy, nếu muốn giàu có, bạn cần hình thành thói quen quản lý tài chính từ sớm. Bạn cần kỷ luật bản thân bằng những thói quen lành mạnh để hy vọng thay đổi cuộc sống của mình.

6. Tin vào trò chơi may rủi

Xác suất trúng giải độc đắc trung bình là 1/13.983.816, nghĩa là cơ hội là cực kỳ nhỏ. Càng tin vào may mắn, bạn sẽ càng đánh giá thấp tầm quan trọng của nỗ lực và sự chăm chỉ.

Tin vào những trò chơi may rủi sẽ khiến chất lượng cuộc sống suy giảm, thậm chí tự hủy hoại. Sự giàu có bền vững phải có nền tảng vững chắc, đó là bản lĩnh và khả năng của mỗi người. Bạn cần làm giàu bằng chính khả năng của mình chứ không phải chờ đợi vào vé số hay các trò chơi may rủi khác.

7. Lối sống không lành mạnh

Nghiện đồ uống có ga, đồ ăn nhanh, thuốc lá hay rượu bia… là thói quen mà nhiều người mắc phải. Tưởng chừng đây là những thói quen vô hại nhưng theo thời gian, chúng sẽ vừa là gánh nặng về kinh tế vừa là gánh nặng sức khỏe.

Đôi khi, bạn có thể nuông chiều bản thân một chút nhưng tuyệt đối đừng biến nó thành thói quen. Nếu bạn luôn theo đuổi những sở thích cá nhân để thư giãn, cuộc sống của bạn có lẽ sẽ chỉ bất hạnh mà thôi.

NT (IP)

Viết một bình luận