8 tiện ích tuyệt vời của PowerToys trên Windows: Dùng xong là đảm bảo mê không rời!

Microsoft PowerToys là bộ công cụ miễn phí dành cho người dùng Windows, bao gồm nhiều tiện ích nhỏ nhưng hữu ích giúp nâng cao năng suất, tùy chỉnh giao diện và quản lý tập tin. Dưới đây là 8 tiện ích trong PowerToys mà người dùng nên kích hoạt để nâng cao trải nghiệm sử dụng trên Windows 10 và Windows 11.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
 • Để cài đặt ứng dụng, người dùng có thể truy cập Microsoft Store > gõ “Microsoft PowerToys” vào thanh nhập và cài đặt.

Thức giấc

Awake là tiện ích cho phép người dùng duy trì hoạt động của máy tính mà không cần phải thiết lập trong Cài đặt. Điều này cực kỳ hữu ích khi người dùng có thể thoải mái xem phim hay tải file dung lượng lớn mà không lo máy tính chuyển sang chế độ Sleep hay tắt màn hình.

Cách kích hoạt Tỉnh táo

 • Bước 1: Chọn tab Awake trong PowerToys. Sau đó nhấp vào nút Bật trong phần Bật đánh thức.
 • Bước 2: Trong phần Mode người dùng có thể chọn Keep Awake Indefinitely để máy tính luôn hoạt động.
 • Bước 3: Nếu muốn điều chỉnh thời gian kích hoạt, người dùng có thể chọn Giữ thức trong một khoảng thời gian hoặc Giữ thức cho đến khi hết hạn.

Chạy PowerToys

PowerToys Run là một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ và linh hoạt được tích hợp trong Microsoft PowerToys. Công cụ này cho phép người dùng tìm kiếm hoặc khởi chạy các ứng dụng, tập tin, thư mục, trang web và thực hiện các phép tính đơn giản bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt + Space. Công cụ này thậm chí còn được ví như thanh tìm kiếm Spotlight trên hệ điều hành macOS.

Cách kích hoạt và tùy chỉnh PowerToys Run

 • Bước 1: Chọn tab PowerToys Run trong công cụ. Nhấp vào Bật trong phần Bật PowerToys Run.
 • Bước 2: Truy cập vào phần Activation Shortcut để điều chỉnh tổ hợp phím kích hoạt công cụ tìm kiếm. (Mặc định là Alt+Space, người dùng có thể tùy chỉnh theo sở thích bằng cách nhấn vào biểu tượng bút chì).
 • Bước 3: Bạn có thể mở rộng khả năng tìm kiếm và khởi chạy ứng dụng bằng cách thêm Plugin vào PowerToys Run. Ví dụ: để truy cập Cài đặt trong thanh tìm kiếm, người dùng có thể chọn Cài đặt Windows trong phần Plugin.

Trình chỉnh sửa hình ảnh

Với Image Resizer, người dùng có thể sử dụng tiện ích này để thay đổi kích thước ảnh nhanh chóng chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Cách thay đổi kích thước hình ảnh bằng Image Resizer

 • Bước 1: Chọn tab Image Resizer trong PowerToys. Nhấn On ở phần Enable Image Resizer để kích hoạt.
 • Bước 2: Chọn một hoặc nhiều ảnh trong File Explorer và nhấp chuột phải > chọn Image Resizer.
 • Bước 3: Chọn kích thước ảnh muốn chỉnh và nhấn Resize.

Luôn luôn trên đầu trang

Always On Top là tiện ích cho phép người dùng ghim một cửa sổ ứng dụng lên trên các cửa sổ ứng dụng khác. Ứng dụng được ghim sẽ luôn ở trên cùng và không bị các ứng dụng khác trên màn hình che khuất. Người dùng có thể ghim ứng dụng bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + Ctrl + T hoặc tùy chỉnh tổ hợp phím trong phần Activation Phím tắt.

FancyZones

Công cụ này sẽ cho phép người dùng căn chỉnh, sắp xếp các cửa sổ ứng dụng dựa trên bố cục mặc định hoặc theo sở thích của mình. Để điều chỉnh bố cục theo ý muốn người dùng cần nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + ` (dấu). Sau khi tùy chỉnh xong, người dùng có thể giữ phím Shift và kéo ứng dụng vào bố cục đã thiết lập ở bước trước.

Thợ khóa hồ sơ

File Locksmith là tiện ích giúp người dùng xác định các tiến trình đang sử dụng file hoặc ứng dụng trong Windows. Điều này cực kỳ hữu ích trong trường hợp người dùng đang cố xóa hoặc di chuyển một ứng dụng nhưng nhận được thông báo có nội dung “Tệp đang được sử dụng bởi một chương trình khác“. Và với File Locksmith, người dùng có thể đóng các tiến trình đang sử dụng file để xóa hoặc di chuyển mà không gặp thêm lỗi.

nhìn trộm

Với tiện ích Peek, người dùng có thể xem nhanh các tập tin, hình ảnh hoặc tài liệu trong File Explorer mà không cần phải mở chúng trong các ứng dụng hay trình phát media.

Để xem nhanh file bằng tổ hợp phím, người dùng cần thực hiện theo các bước dưới đây

 • Bước 1: Kích hoạt tính năng Peek trong phần Enable Peek.
 • Bước 2: Người dùng có thể tùy chỉnh phím tắt bằng cách chọn Phím tắt kích hoạt.
 • Lưu ý: Chỉ có thể bắt đầu kích hoạt bàn phím bằng các nút Windows, Ctrl, Alt và Shift.

Thước đo màn hình

Cuối cùng là Screen Ruler, tiện ích này sẽ giúp người dùng đo kích thước và khoảng cách trên màn hình của mình. Ví dụ: Người dùng đang chỉnh sửa một video và cần xác định khoảng cách giữa hai đối tượng. Họ có thể sử dụng Screen Ruler để đo khoảng cách giữa các vật thể trên màn hình.

Người dùng có thể xem thêm thủ thuật sử dụng Windows, Android và iOS tại đây.

Viết một bình luận