Á quân Olympia người Thanh Hoá từng có vai diễn ai cũng nhớ: Được phong hàm PGS khi còn rất trẻ

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia diễn ra ngày 8/10 nhận được sự quan tâm của dư luận với chiến thắng nghẹt thở của thí sinh Lê Xuân Mạnh đến từ trường THPT Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa. Nam sinh này cũng là thí sinh đầu tiên đến từ Thanh Hóa giành vị trí quán quân tại cuộc thi kiến ​​thức này. Cùng lúc đó, chiến thắng của Lê Xuân Mạnh nhận được sự chú ý, cựu á quân Olympia đến từ Thanh Hóa. Hóa học cũng trở thành một chủ đề thảo luận.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Theo đó, Nguyễn Thành Vinh là Á quân Olympia năm đầu tiên 2001 với số điểm chung cuộc là 250 điểm. Anh là sinh viên Hóa học trường Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa. Đáng nói, thí sinh này gây ấn tượng với gương mặt sáng, đeo kính và mái tóc xoăn.

Đây cũng chính là diễn viên đóng vai Nam “mọt sách” trong bộ phim nổi tiếng Phía trước là bầu trời. Trong thời gian chờ đi du học, chàng trai đã nhận lời mời đóng vai phụ này của đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Tuy nhiên, vai diễn của Thành Vinh bất ngờ trở nên nổi tiếng và cho đến tận bây giờ, vai diễn “Nam mọt sách” của anh vẫn gây ấn tượng mạnh với khán giả.

Theo đó, Thành Vinh vào vai chàng sinh viên nhút nhát, thiếu kinh nghiệm nhưng chân thành. Đặc biệt, anh rất yêu quý Trà “hang” dù biết chị gái này làm một công việc không được xã hội chấp nhận.

Dù chỉ là diễn viên nghiệp dư nhưng Á hậu đường lên đỉnh Olympia vẫn được khen ngợi vì diễn xuất hoàn hảo.

Đáng tiếc đây là vai diễn duy nhất của Thành Vinh khi anh không quyết định theo đuổi nghệ thuật mà quay lại với việc học.

Thành Vinh tốt nghiệp năm 2010 sau khi nhận được học bổng của chính phủ Úc. Ông làm việc tại Viện Hóa học Hữu cơ ở Đức đồng thời theo đuổi nghiên cứu sinh sau tiến sĩ. Vào thời điểm đó, anh được cho là một trong những tiến sĩ trẻ nhất của Việt Nam ở nước ngoài.

Ông đến Đại học New South Wales với vai trò giảng viên vào năm 2015 và được bổ nhiệm làm trợ lý giáo sư vào năm 2021 khi mới 39 tuổi (chức danh tương đương phó giáo sư tại Việt Nam).

Em gái Thành Vinh từng gửi lời chúc mừng em trai: “Chúc mừng chức danh học thuật mới của Thầy – Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Vinh – Đại học New South Wales – Australia.”

Những thành tích của Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thành Vinh được liệt kê trên website của trường cũng khiến nhiều người nể phục. Ông là một trong những nhà hóa học hữu cơ Việt Nam nhận được giải thưởng nghiên cứu DECRA do Hội đồng nghiên cứu Australia tài trợ.

Cuộc sống gia đình anh Thành Vinh cũng vô cùng hạnh phúc với vợ và hai con. Dù hiếm khi chia sẻ cuộc sống cá nhân lên mạng xã hội nhưng những bức ảnh hiếm hoi cũng cho thấy anh có tài sản riêng và gia đình hạnh phúc ở xứ lạ.

Anh từng có buổi gặp gỡ với nữ diễn viên Hà Hương – vai Nguyệt trong The Sky Ahead vào năm 2019 khi về Việt Nam thăm họ hàng.

Liên kết gốc

Viết một bình luận