Ả Rập Saudi và OPEC bất ngờ cắt giảm sản lượng dầu, Mỹ nổi giận

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Vào Chủ nhật, Ả Rập Saudi và một số nhà sản xuất dầu lớn đã công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu 1,15 triệu thùng mỗi ngày, bắt đầu từ tháng 5 và tiếp tục cho đến cuối năm 2023.

Theo Bộ Năng lượng Ả Rập Saudi, động thái này được phối hợp với một số thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các thành viên ngoài OPEC như một “biện pháp phòng ngừa” nhằm ổn định thị trường. trường dầu mỏ.

Cuối tuần này, Ả Rập Saudi và một số nhà sản xuất dầu lớn, bao gồm Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Iraq, Kuwait, Oman và Algeria, có kế hoạch giảm sản lượng dầu tổng cộng 1,15 triệu thùng mỗi ngày.

Ả Rập Saudi và Nga tuyên bố mỗi nước sẽ giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày (bpd), trong khi UAE sẽ cắt giảm sản lượng 144.000 thùng/ngày và Kuwait sẽ giảm sản lượng 128.000 thùng/ngày.

Thông báo về quyết định cắt giảm nguồn cung của các siêu cường dầu mỏ được đưa ra sau đợt cắt giảm được thực hiện vào tháng 10, khi các quốc gia sản xuất dầu tuyên bố giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày. Khi đó, chính quyền Biden bày tỏ sự tức giận và cảnh báo “kết quả”.

Vào Chủ nhật, Nhà Trắng đã phản ứng trước những đợt cắt giảm bất ngờ và một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết Hoa Kỳ không tin rằng việc giảm sản lượng là điều đúng đắn nên làm.

Người phát ngôn cũng tuyên bố rằng chính quyền Biden sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất dầu để duy trì mức giá thấp cho người tiêu dùng khí đốt Mỹ.

Theo Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Alexander Babakov, các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) có kế hoạch thảo luận về việc tạo ra một loại tiền dự trữ mới.

Ngoài ra, Trung Quốc gần đây đã ký một thỏa thuận song phương với Brazil cho phép giao dịch bằng tiền tệ quốc gia tương ứng của họ để mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Hơn nữa, với sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, khối BRICS hiện là nhóm có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lớn nhất thế giới.

Cơ quan năng lượng của Riyadh cho biết Saudi Arabia và các nhà sản xuất dầu lớn khác tin rằng việc cắt giảm sản lượng sẽ giúp ổn định thị trường dầu mỏ và đang được thực hiện như một “biện pháp phòng ngừa”.

Dữ liệu chỉ ra rằng bất chấp việc cắt giảm sản lượng dầu trong tháng 10, giá dầu thô Brent đã giảm từ 95 USD/thùng xuống 80 USD/thùng. Tháng 10 năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách của Đảng Dân chủ muốn cắt đứt quan hệ với Ả Rập Saudi, rút quân khỏi khu vực và ngừng bán vũ khí.

Viết một bình luận