Bạn có biết ‘hệ thần kinh ruột’ giống như bộ não thứ hai của con người?

Một sự thật đáng ngạc nhiên và thú vị là hệ tiêu hóa được coi là bộ não thứ hai của con người. Sức khỏe tâm thần thực ra có liên quan mật thiết với ruột, được kết nối như một trục (trục não-ruột) và tương tác với nhau không thể tách rời.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hiểu được mối quan hệ này và vai trò tuyệt vời của hệ thần kinh ruột, bạn sẽ nắm được bí quyết có một cuộc sống khỏe mạnh từ cơ thể và tinh thần.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hệ thần kinh ruột được ví như bộ não thứ hai của con người. Khoảng 600 triệu tế bào thần kinh nằm trong hệ thần kinh ruột có khả năng hoạt động độc lập mà không cần sự tác động của não, thậm chí đôi khi còn cần đến hệ thần kinh trung ương để phục vụ chúng. Thông qua trục ruột-não, cùng với hệ thống nội tiết, hệ thần kinh ruột cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, sự thèm ăn và trạng thái hành vi của cá nhân.

Bạn có biết “hệ thần kinh ruột” giống như bộ não thứ hai của con người?Hệ thần kinh ruột được ví như bộ não thứ hai của con người.

Ngay từ những năm đầu thế kỷ trước, cuốn sách “mBraining” của tác giả Marvin Oka và Grant Soousalu đã mô tả hệ thần kinh ruột là bộ não thứ hai. Đến năm 1998, Giáo sư. Michael Gershon, Đại học Columbia, Mỹ đã xuất bản ấn phẩm mang tên “Bộ não thứ hai” sau khi tiến hành nhiều thí nghiệm và phát hiện ra chất dẫn truyền thần kinh serotonin, một loại hormone hạnh phúc, xuất hiện trong đường ruột. Và cũng từ đây, nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành và chứng minh tính hiệu quả của hệ thần kinh ruột với vai trò chủ động không chỉ trong việc điều phối tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng, tinh thần cũng như sự thèm ăn. , ăn ngon miệng hoặc khi dạ dày có vấn đề thì tinh thần không ổn định và ngược lại.

Các bác sĩ tại Trung tâm Sức khỏe Thần kinh thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng phát hiện ra rằng buồn nôn và đau ở hệ tiêu hóa có liên quan đến hệ thần kinh trung ương. thần kinh của não.

Một điều thú vị nữa, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khoảng 90% lượng hormone serotonin được tạo ra ở đường ruột. Hormon serotonin được biết đến với vai trò điều chỉnh tâm trạng, mang lại cảm giác hạnh phúc và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Ngoài ra, serotonin còn được biết đến là hormone điều hòa nhu động ruột, tâm trạng, cảm giác thèm ăn, giấc ngủ và chức năng não.

Tóm lại, có một hệ tiêu hóa hay đường ruột khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết để chúng ta có được tinh thần thoải mái, vui vẻ. Vậy làm thế nào để có một đường ruột khỏe mạnh?

Theo chuyên gia, Tiến sĩ Trần Khánh Vân, Trưởng bộ môn Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ:

“Hệ vi sinh vật đường ruột được tối ưu hóa khi tỷ lệ vi khuẩn có lợi được duy trì ở mức 85% so với 15% vi khuẩn có hại”, nhưng thực tế cho thấy vi khuẩn có hại rất dễ xâm nhập và phát triển nếu tiêu thụ trong quá trình ăn uống. không hợp lý, không đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như các yếu tố khác, đồng thời vi khuẩn có lợi trong vòng đời của chúng cũng già đi, chết đi và bị đào thải qua đường tiêu hóa nên tỷ lệ tối ưu là 85%-15% này rất khó duy trì. Nếu hệ vi sinh vật bị xáo trộn do có quá nhiều vi khuẩn có hại sẽ gây ra các vấn đề về thể chất và tinh thần. Vì vậy, để có một đường ruột khỏe mạnh với hệ vi sinh vật tối ưu cần duy trì việc bổ sung men vi sinh thường xuyên mỗi ngày. Điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và từ đó cải thiện sức khỏe tinh thần.

Bạn có biết “hệ thần kinh ruột” giống như bộ não thứ hai của con người?  - Đầu tiênMột đường ruột khỏe mạnh với hệ vi sinh tối ưu sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Một hệ thống đường ruột khỏe mạnh có khả năng mang lại cho chúng ta đầu óc minh mẫn, năng lượng dồi dào và tinh thần thoải mái. Nhưng ngược lại, tổn thương hệ thống đường ruột cũng được phát hiện có liên quan đến chứng đau nửa đầu, mệt mỏi, tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý. Chúng tôi không hiểu rằng nguyên nhân cốt lõi của trạng thái lo lắng hoặc thay đổi tâm trạng đó có thể là do vấn đề về đường tiêu hóa.

Với vai trò quan trọng là bộ não thứ hai, hệ thần kinh ruột cần được quan tâm, chăm sóc đúng mức. Chăm sóc sức khỏe đường ruột cũng là chăm sóc sức khỏe tinh thần của chúng ta. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải bắp, sữa chua men sống…

Bạn có biết “hệ thần kinh ruột” giống như bộ não thứ hai của con người?  - 2Các chuyên gia và bác sĩ tại tọa đàm “Bí quyết để đường ruột khỏe mạnh – Thư giãn đầu óc”.

Thực phẩm lên men chứa nhiều vi khuẩn có lợi giúp tăng cường hàng rào bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp chống lại vi khuẩn có hại, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh hơn. Hiện nay trên thị trường có sản phẩm sữa chua uống men sống Probi Happi với khoảng 104 tỷ vi khuẩn có lợi L. Casei 431TM đến từ Châu Âu giúp bồi bổ ruột, tăng sức đề kháng và đặc biệt hơn sản phẩm còn bổ sung thêm hoạt chất L. -5- Hydroxytryptophan được biết đến như tiền chất sản sinh ra hormone hạnh phúc serotonin, giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn.

Bạn có biết “hệ thần kinh ruột” giống như bộ não thứ hai của con người?  - 3Sữa chua sống men sống vị lựu đỏ Probi Happi ít đường, được bổ sung khoảng 104 tỷ Probiotics L. Casei 431TM từ Châu Âu và L-5-Hydroxytryptophan giúp tăng cường ruột và thư giãn tinh thần.

PV (IP)

Viết một bình luận