Bức tranh lụa của họa sĩ người Việt Nam được bán với giá 1,28 triệu USD tại Pháp

Họa sĩ Lê Phổ (1907 – 2001) là một họa sĩ bậc thầy ở Việt Nam và trên thế giới theo phong cách lãng mạn. Ông là một trong bốn kiệt tác châu Âu của hội họa Việt Nam (Phố – Thu – Lưu – Đàm), đồng thời là tác giả của nhiều bức tranh nổi tiếng như Hoài Cô Hương, Kim Vân Kiều, Bức màn tím, Thiếu nữ, Thiếu nữ với hoa lan, Tĩnh vật. cuộc đời, Bình hoa mẫu đơn, Trái tim của mẹ, Thiếu nữ trong tà áo nắng,… Đáng chú ý, ông được coi là một trong những họa sĩ nổi tiếng sở hữu nhiều bức tranh trị giá hơn triệu USD nhất. Có thể kể đến như Gia đình trong vườn – 2,37 triệu USD, Tượng trong vườn – 2,29 triệu USD, Khỏa thân – 1,4 triệu USD,…

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nghệ sĩ Lê Phổ

Mới đây, tranh của họa sĩ Lê Phổ cùng với tranh của hai họa sĩ Việt Nam khác là Vũ Cao Đàm và Nguyễn Tường Lân đã được Sotheby’s Paris (Pháp) bán đấu giá thành công vào ngày 7/11. Được biết, song song với việc triển lãm các tác phẩm thuộc sở hữu của họa sĩ Lê Phổ. đến bộ sưu tập của Hoàng tử Nguyễn Phúc Bửu Lộc (1914 – 1990) – cháu vua Minh Mạng, vợ là người Pháp – Sotheby’s cũng tổ chức cuộc đấu giá mang tên Magnificence and Regality (tạm dịch: Sự tráng lệ và hoàng gia) với nhiều tác phẩm của một số người Việt nổi tiếng nghệ sĩ (từ 1935 – 1970). Trong số đó, không thể thiếu hai nhân vật quan trọng: Lê Phổ và Vũ Cao Đam – bạn thân ở Pháp của Thái tử Nguyễn Phúc Bửu Lộc.

Canard và Lotus (Canard và Lotus)

Dẫn đầu cuộc đấu giá là bức tranh lụa Uyên Uông Hi Liên (Canard et Lotus) của họa sĩ Lê Phổ, với mức giá cuối cùng là 1,28 triệu USD (tương đương 29,1 tỷ đồng). Đây là con số cực kỳ ấn tượng, vượt ước tính ban đầu của các chuyên gia khoảng 320.000 – 530.000 USD. “Đây là một điều thú vị, nhất là trong tình hình kinh tế hiện nay. Dù doanh thu trên thị trường tranh sụt giảm nhưng tranh Uyên Huệ Liên vẫn vượt ngưỡng triệu USD. Chúng tôi hy vọng đây là một dấu hiệu tốt cho chúng tôi. Chúng tôi tin rằng sức ảnh hưởng của hội họa Đông Dương không hề suy giảm, chỉ một thời gian ngắn sức mạnh sẽ phục hồi rực rỡ như xưa… Uyên Huệ Liên mang một phong cách rất Á Đông, bức tranh như một lời ca ngợi tấm lòng trung thành, như một cặp đôi tượng trưng cho tình yêu không bao giờ có thể tách rời”. Nhà nghiên cứu nghệ thuật Ngô Kim Khôi nhận xét về bức tranh Uyên Uyên Hi Liên.

Femme au voile (Femme au voile)

Ngoài Uyên Uyên Hi Liên, tại cuộc đấu giá Hoa lệ và Vương giả, một bức tranh của họa sĩ Lê Phổ cũng có giá 435.000 USD; Tiệc trà gia đình có giá 298.000 USD, Tiệc mẹ con và hoa diên vĩ (Mère et enfant avec iris) có giá 217.000 USD.

Liên kết gốc

Viết một bình luận