Bún Thái là bún gì? Cách nấu bún Thái ngon kèm bún Thái chay hấp dẫn

Bún Thái không còn là món ăn xa lạ với người Việt, thậm chí với một số người, bún Thái vẫn là “món ăn yêu thích”. Sự hòa quyện giữa các vị chua, cay, cay đặc trưng của Thái Lan đã tạo nên ấn tượng khó quên cho những ai đã thưởng thức.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ngay từ khi mới du nhập vào nước ta, nó đã trở thành trào lưu và gây sốt với những ai thích ăn cay. Hôm nay mình sẽ gợi ý cho các bạn 2 cách nấu bún Thái thơm ngon. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ món ăn này và chưa biết cách làm thì đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây nhé.

Bún Thái 1

Tìm hiểu thêm về cách làm món phở cuốn ngon tại nhà

Mì Thái có gì đặc biệt?

Bún Thái – chỉ nghe tên thôi cũng đủ biết nguồn gốc của nó, chính xác thì bạn nghĩ đúng rồi, đây là món ngon nổi tiếng trong ẩm thực Thái Lan. Bún Thái có nguồn gốc từ xứ sở Chùa Vàng, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2014, bún Thái rất nhanh chóng đã tạo nên cơn bão, làm hài lòng nhiều thực khách.

Nếu đã từng đến Thái Lan thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này. Mì Thái có rất nhiều loại, bao gồm mì Thái truyền thống, mì Thái hải sản, mì Thái thập cẩm, mì Thái chay… mỗi ngày. Một bản làm lại mang đến một hương vị khác.

Bún Thái 2

Cách nấu mì Thái ngon

Đặc trưng của bún Thái là hải sản nên bạn hãy chuẩn bị cho mình và gia đình những loại hải sản ngon và được yêu thích nhất để tăng thêm sức hấp dẫn cho tô bún của mình, hãy làm món này cho bữa sáng nhé. Cả ngày tràn đầy năng lượng.

Bún Thái 3

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 300 gram
  • Tôm sú: 300 gram
  • Rơm rạ: 200 gram
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Cà chua: 3 quả
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt: 4 quả
  • Riềng: 1 củ
  • Lá chanh: 4 lá
  • Gia vị Tom yum (mua ở siêu thị)
  • Tôi
  • Tỏi
  • Ăn kèm rau sống
  • Bún
  • Gia vị khác: đường, nước mắm, muối, sa tế…

Các bước nấu mì Thái ngon

Bước 1: Mực làm sạch, thái miếng rồi hấp chín. Tôm bỏ chỉ đen, bóc vỏ rồi hấp với chút sả cho đến khi có mùi thơm.

Bạn cũng rửa sạch rau củ, trái cây với nước, cắt nấm rơm làm đôi, đậu phụ cắt miếng vừa, cà chua cắt thành từng múi.

Gọt vỏ riềng, thái mỏng, lấy 2 nhánh sả đập dập, nhánh còn lại băm nhuyễn cùng tỏi và ớt. Me ngâm trong nước, cắt lá chanh thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 20ml dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho tỏi và sả vào xào thơm thì cho cà chua vào, đảo đều cho đến khi cà chua mềm thì cho nước dùng vào nồi và tiếp tục thêm. Thêm ớt băm, sa tế, sả giã nhuyễn và riềng thái lát vào. Đợi nước dùng sôi thì cho me, đậu hũ, nấm vào nấu khoảng 15 phút.

Sau 15 phút, mở nắp và nêm lại gia vị. Mình sẽ thêm 2 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa gia vị Tom yum, 1 thìa bột nêm, cuối cùng rắc lá chanh cắt nhỏ vào nấu thêm 5-7 phút nữa. Sau đó tắt bếp.

Bước 3: Cho bún vào tô, thêm 1 lớp rau sống, 1 lớp hải sản, đậu phụ, tôm và cuối cùng thêm nước dùng. Nếu thích cay thì cho thêm chút sa tế để chuẩn bị.

Xem cách nấu bún bò Huế thơm ngon tại nhà

Cách nấu mì Thái chay thanh đạm

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn mọi người cách nấu món bún Thái chay thơm ngon đậm đà hương vị Thái. Thực ra món ăn này không khó làm, chỉ là việc chuẩn bị nguyên liệu hơi phức tạp mà thôi. Nhưng khi hoàn thành, bạn sẽ thấy nỗ lực đó hoàn toàn xứng đáng.

Bún Thái 4

Nguyên liệu cần thiết

  • Cà chua: 1 quả
  • Dứa: 1/4 quả
  • Đậu hũ viên: 100 gram
  • Nấm rơm: 200 gram
  • Me: 30 gram
  • Bún: 500 gram
  • Rau sống các loại
  • Sả, lá chanh, ớt
  • Các gia vị khác: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn…

Các bước nấu mì chay Thái ngon

Bước 1: Me ngâm, rửa sạch, xay nhuyễn lấy nước, bỏ hạt. Cà chua rửa sạch, gọt vỏ để đảm bảo an toàn vệ sinh. Cắt thành miếng vừa.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, cho cà chua vào đảo đều, đợi cà chua mềm rồi xay nhuyễn.

Sả rửa sạch, giã nát, lá chanh thái mỏng, đổ 1-2 lít nước làm nước dùng, đun đến khi cà chua mềm hẳn thì cho dứa và nấm rơm vào.

Bún Thái 5

Bước 2: Chiên đậu cho đến khi chín vàng rồi vớt ra để trên giấy thấm dầu. Bạn cũng có thể chuẩn bị sườn chay để ăn cùng. Rau sống nhặt bỏ những lá vàng rồi ngâm vào nước muối loãng.

Cho bún vào tô, thêm lá chanh, rau sống rửa sạch, chan nước dùng vào và bắt đầu thưởng thức. Món bún chay kiểu Thái này rất thích hợp để ăn vào ngày rằm mùng 1 và 15, vừa thanh đạm lại vừa bổ dưỡng.

Tham khảo: Nấu bún như thế nào là ngon nhất?

Lời kết

Món mì Thái chua cay với nguyên liệu và topping thơm ngon đã góp phần tạo nên sản phẩm vô cùng hấp dẫn này. Quả thực ẩm thực Thái có rất nhiều món ngon, trong đó có chân gà sốt Thái, Lẩu Thái… cả một trời mê hoặc. Đừng lo lắng hay chờ đợi nữa, hãy nhanh tay cùng NGON vào bếp và tìm hiểu các cách nấu bún Thái mà mình đã chia sẻ ở trên nhé. Mang về nhà những món ăn ngon nước ngoài chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Viết một bình luận