Cá lạ chuyển sang màu đen khi tức giận

Các nhà khoa học phát hiện ra loài cá Indonesia nhỏ bé, hung dữ, có thể đổi toàn bộ màu cơ thể sang màu đen khi tức giận để thể hiện sự thống trị.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những con đực mạnh mẽ của loài cá Indonesia có tên celebes medaka có thể chuyển sang màu đen khi chúng bước vào trạng thái cực kỳ hung dữ. Khi xung đột bắt đầu, trong vòng 1 phút, cơ thể cá chuyển sang màu đen.

Đây dường như là một tín hiệu sức mạnh cho những con cá khác. Những con cá này rất hung dữ và hung dữ, điều đó có nghĩa là chúng ít bị tấn công hơn.

Cá lạ chuyển sang màu đen khi tức giận

Một con cá cầu vồng đực bắt đầu có những đốm đen trên cơ thể. (Ảnh: Ueda và cộng sự).

Để kiểm tra các điều kiện môi trường khiến chúng trở nên kích động và đổi màu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm với ba bể cá. Có hai bể chứa đầy tảo: một bể có hai con đực và một con cái; Xe tăng còn lại là ba con đực. Bể thứ 3 không có tảo: 2 con đực và 1 con cái.

Trong hai bể có tảo, con đực đánh nhau, nhưng trong bể không có tảo, chúng không đánh nhau. Điều này cho thấy khi có một mức độ che chắn nhất định (bể có tảo), chúng cảm thấy an toàn và sẵn sàng tấn công đối thủ.

Những con đực thay đổi màu sắc tập trung vào những con đực có vết sẫm màu tương tự và cũng tấn công những con cái cũng như những con đực không đổi màu. Mặc dù những con đực không thay đổi hiếm khi tấn công những con đực đang thay đổi, nhưng chúng vẫn tấn công những con cái và những con đực không thay đổi giống như chúng.

Con cái chủ yếu chỉ chiến đấu với con đực không có vết sẫm màu. Trong khi đó, những con đực có đốm đen thường tấn công con cái. Các cuộc tấn công vào con cái gợi ý mối liên hệ với việc tiếp cận và sở hữu lãnh thổ và tài nguyên hơn là quyền giao phối.

Một số loài cá khác cũng có hiện tượng thay đổi màu sắc cơ thể tương tự do tác động của chất dẫn truyền thần kinh lên các tế bào chứa hạt sắc tố. Khi sắc tố tập trung ở tế bào thì màu sắc sẽ đậm hơn và ngược lại. Ví dụ, cá bảy màu Trinidadian cũng đổi màu mắt sang màu đen khi chúng chuẩn bị tấn công đối thủ.

Trong trường hợp của medaka celebes, những tế bào này có thể là tế bào hắc tố, chứa các hạt màu tối gọi là melaosome.

Nhà sinh vật học Robert Heathcote tại Đại học Oxford, Anh, cho biết adrenaline có thể kích thích tế bào hắc tố, nhưng không phải lúc nào cũng khiến những cá thể thống trị trở nên sẫm màu hơn. Trên thực tế, nhiều loài cá lại có tình trạng ngược lại, đó là cá dễ bị bắt nạt sẽ trở nên tối tăm, nhất là khi chúng có nơi ẩn náu. Điều này có thể liên quan đến việc ngụy trang để tránh bị tấn công.

Trong những thời kỳ như vậy, các loài cá thay đổi màu sắc nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng có lẽ yếu tố quan trọng nhất là khả năng kiểm soát sự kích thích thần kinh trực tiếp hoặc mức độ sản sinh ra cá. sắc tố mới. . Ở cá và động vật chân đầu, sự thay đổi màu sắc có thể xảy ra chỉ trong vài giây.

  • Úc kêu gọi tiêu diệt cóc mía xâm lấn bằng phương pháp đông lạnh
  • Giống chó được mệnh danh là “tứ đại chó chiến” và là kẻ thù của loài sói
  • Voi rừng cố gắng cứu tê giác khỏi đàn sư tử đói và cái kết bất ngờ

Viết một bình luận