Các chuyên gia nói gì về cổ phiếu ngành chứng khoán?

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư Maybank, sự phục hồi của thị trường chứng khoán là yếu tố hỗ trợ cổ phiếu ngành tài chính nói chung và cổ phiếu nói riêng nên xu hướng của nhóm này là tích cực, nhưng nghiêng về trung và dài hạn. Về cơ bản, nhiều cổ phiếu chứng khoán đang có mức định giá hấp dẫn, trong bối cảnh kết quả kinh doanh có dấu hiệu khả quan hơn dù đà phục hồi còn chậm.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Chuyên gia nói gì về cổ phiếu ngành chứng khoán?

“Đồng thời, P/B của nhóm chứng khoán ở mức 1,3 lần cho thấy mức định giá hấp dẫn, trong bối cảnh thanh khoản thị trường nhiều khả năng sẽ cải thiện trong ngắn hạn. Vì vậy, tôi kỳ vọng, nhóm này sẽ có sóng đi lên. trong giai đoạn hiện tại. Trong trung hạn, nhóm chứng khoán không còn quá nhiều dư địa, bởi rủi ro địa chính trị cùng với áp lực tăng lãi suất từ ​​Fed vẫn còn. Về dài hạn, nhóm cổ phiếu này sẽ tăng trưởng nhờ sự tăng trưởng Hệ thống KRX và câu chuyện nâng cấp thị trường năm 2024 – 2025”, ông Khánh nói.

Ở góc độ thận trọng, ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc đầu tư, CTCP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội, lưu ý nhóm cổ phiếu chứng khoán trước đó đã tăng giá nhanh và quá đắt so với thực tế. Vì vậy, dù giá thị trường gần đây đã được giảm giá nhưng vẫn chưa thực sự hấp dẫn. Đặc biệt, thanh khoản thị trường sụt giảm trong 2 tháng qua, ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu môi giới.

Một yếu tố mà nhà đầu tư kỳ vọng là hệ thống KRX sẽ sớm được đưa vào vận hành, tuy nhiên trong báo cáo mới đây, tổ chức FTSE đánh giá KRX chỉ là thành phần chứ không phải yếu tố quyết định việc nâng hạng thị trường. Trong khi đó, mảng tự doanh phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, có thể có lãi nhưng cũng có thể lỗ lớn.

Theo ông Nguyễn Hữu Bình, sẽ phải mất một thời gian nữa để các công ty chứng khoán tích lũy triển vọng lợi nhuận đột biến bằng cách tích lũy tài sản tài chính giá rẻ. Ngoài ra, các lĩnh vực hoạt động bình thường khác sẽ không có nhiều đột biến nên đà tăng trưởng vượt trội sẽ bị hạn chế trong các quý tới. Tuy nhiên, đây vẫn là nhóm cổ phiếu có độ nhạy cao với thị trường và thu hút dòng tiền. Nếu thanh khoản thị trường quay trở lại vùng trên 20.000 tỷ đồng/phiên, định giá nhóm chứng khoán có thể sẽ chuyển biến tích cực.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc kinh doanh, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, thanh khoản thị trường giảm đáng kể so với giai đoạn trước sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh thu phí của công ty. công ty chứng khoán trong quý IV.

Thị trường tháng 10 khó khăn, tháng 11 khởi sắc với tốc độ hồi phục nhanh nhưng nếu khối tự doanh không tận dụng cơ hội và chốt lời đúng thời điểm thì kết quả tự doanh quý 4 sẽ khó khả quan. Thị trường biến động nhanh và mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro nên nhà đầu tư hạn chế sử dụng giao dịch ký quỹ sẽ làm giảm doanh thu ở mảng này.

“Trong giai đoạn cuối tháng 11, tháng 12, nhiều khả năng thị trường sẽ có sự điều chỉnh nên trong quý 4 của ngành chứng khoán, tôi đánh giá ở mức trung lập. Với cổ phiếu chứng khoán, nhà đầu tư cần theo dõi sát thị trường. Hiện nhóm cổ phiếu này đã hồi phục mạnh từ đáy, việc chốt lời nên ưu tiên mua mới”, ông Nguyễn Việt Quang chia sẻ.

Viết một bình luận