Cách dễ nhất giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn: Đứng thay vì ngồi!

Mặc dù đứng nhiều hơn ngồi có thể không giúp bạn giảm cân ngay lập tức nhưng chắc chắn nó có thể giúp bạn duy trì cân nặng hiện tại và giảm một số nguy cơ về sức khỏe.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Dân văn phòng thường ngồi làm việc 8 tiếng/ngày, thậm chí 10-12 tiếng/ngày. Ngay cả những người năng động cũng thường dành phần lớn thời gian trong ngày trên ghế.

Ngồi trong thời gian dài là một trong những yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh như béo phì, bệnh tim và tiểu đường.

Cách dễ nhất giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn: Đứng thay vì ngồi!

Khi ở tư thế đứng, bạn sẽ kích hoạt cơ bắp và đốt cháy nhiều calo hơn. (Ảnh: iStock).

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu từ năm 2018 cho thấy đứng thay vì ngồi 6 tiếng mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa tăng cân và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Nghiên cứu được thực hiện để xem liệu đứng có đốt cháy nhiều calo hơn ngồi hay không. Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả từ tổng số 46 nghiên cứu với 1.184 người tham gia. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 33 tuổi, 60% là nam giới.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy khi ngồi, một người sẽ tiêu hao khoảng 65-85 calo/giờ, trong khi đứng có thể đốt cháy 70-95 calo/giờ. Tốc độ đốt cháy calo phụ thuộc vào khối lượng cơ, cân nặng, chiều cao và độ tuổi của mỗi người.

Bằng cách đứng thay vì ngồi 6 tiếng mỗi ngày, một người nặng 65kg sẽ tiêu hao thêm 54 calo/ngày. Con số này có vẻ không lớn nhưng “Thu thập những điều nhỏ nhặt thành những điều lớn lao”, Hãy thay đổi thói quen đứng nhiều hơn ngồi trong ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả như thế nào.

Giả sử lượng thức ăn của bạn không tăng, đứng 6 tiếng mỗi ngày (không đứng liên tục) sẽ tương đương với việc giảm 2,5kg/năm và giảm 10kg trong 4 năm.

Tại sao bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi đứng?

Mọi hoạt động của cơ thể, bao gồm thở, ăn và thậm chí ngủ, đều đốt cháy calo. Tuy nhiên, mỗi hoạt động khác nhau lại tiêu tốn năng lượng khác nhau.

Cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi bạn di chuyển. Ngồi hoặc nằm tiêu thụ ít calo nhất.

Khi ở tư thế đứng, bạn sẽ kích hoạt các cơ của mình. Khối lượng cơ này giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Lưu ý rằng đàn ông thường đốt cháy nhiều calo hơn vì họ thường có khối lượng cơ bắp lớn hơn. Càng có nhiều cơ thì bạn càng đốt cháy calo nhanh hơn và ngược lại.

Cách dễ nhất giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn: Đứng thay vì ngồi!

Khi bạn đứng, bạn có xu hướng di chuyển cơ thể nhiều hơn. (Ảnh: iStock).

Ngoài ra, khi đứng, bạn có xu hướng di chuyển cơ thể nhiều hơn với những động tác tự phát như lắc lư từ chân này sang chân khác hoặc di chuyển đến vị trí gần đó. Các hoạt động sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng khả năng đốt cháy calo.

Theo Tiến sĩ Farzane Saeidifard, nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Mayo ở Rochester Minnesota, (Mỹ), “đứng tốt hơn ngồi, nhưng bạn cần vận động nhiều hơn” để giảm cân và tốt cho sức khỏe tổng thể. Theo thói quen, số lượng calo đốt cháy dao động từ 0-100, các hoạt động như bơi lội và chạy bộ là 100, ngồi là 0 và đứng sẽ vào khoảng 5-10.

Những lợi ích khác của việc đứng thay vì ngồi

Ngoài việc đốt cháy calo, đứng còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, đau tim và đột quỵ.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Francisco Lopez-Jimenez, Trưởng khoa Tim mạch dự phòng tại Phòng khám Mayo, cho biết biết: “Đứng không chỉ đốt cháy nhiều calo hơn mà hoạt động cơ bắp bổ sung còn có liên quan đến sự gia tăng tập luyện chăm chỉ”. giảm tỷ lệ đau tim, đột quỵ và tiểu đường, vì vậy lợi ích của việc đứng vượt xa việc kiểm soát cân nặng.”

Đứng nhiều hơn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng gù lưng, một tình trạng khiến cột sống cong vào trong. Mặc dù độ cong ở một mức độ nào đó là bình thường, nhưng độ cong đáng kể sẽ gây áp lực lên cột sống của bạn.

Đứng thậm chí có thể xây dựng trương lực cơ. Một số cơ nhất định không chỉ hoạt động khi chuyển từ ngồi sang đứng mà còn phải hoạt động liên tục để giữ cho bạn đứng thẳng.

Cách dễ nhất giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn: Đứng thay vì ngồi!

Thêm số phút đứng vào ngày của bạn. (Ảnh: iStock).

Tuy nhiên, bạn không nên đứng quá nhiều

Giống như bất kỳ tư thế nào, đứng quá lâu thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Các nhà khoa học trong một nghiên cứu năm 2017 đã quan sát 20 người lớn tham gia đứng liên tục trong hai giờ làm việc trên máy tính trong phòng thí nghiệm.

Kết quả cho thấy khi đứng làm việc, khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo của người tham gia được cải thiện nhưng sau 2 giờ đứng liên tục, họ mệt mỏi, chân chảy máu và toàn thân khó chịu.

Vì vậy, bạn nên thận trọng khi chuyển đổi tư thế từ ngồi sang đứng trong thời gian dài. Để dần dần thích nghi, hãy bắt đầu dành thêm 10-15 phút đứng trong ngày và tăng dần mức độ thích hợp. Điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể của bạn.

Việc bạn thêm số phút đứng vào ngày của mình như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Nguyên tắc chung là cứ sau 30 phút ngồi, bạn nên đứng ít nhất 1 phút hoặc lâu hơn.

Đề xuất một số cách để tăng thêm thời gian đứng trong ngày của bạn

  • Ở nơi làm việc, khi có điện thoại gọi đến, thay vì ngồi yên hãy đứng dậy và lắng nghe.
  • Đặt đồng hồ hẹn giờ đứng sau mỗi 30 phút.
  • Nếu bạn có một cuộc họp nhanh, hãy cân nhắc việc đứng thay vì ngồi.
  • Ở nhà, hãy tập thói quen đi bộ quanh nhà vài phút sau mỗi nửa giờ hoặc một giờ.
  • Đứng trong khi gọi điện, nhắn tin hoặc lướt mạng trên điện thoại thông minh của bạn.

Không nằm hoặc ngồi xem TV nhiều giờ. Hãy làm ngược lại: đứng xem chương trình truyền hình yêu thích và thỉnh thoảng ngồi xuống ghế. Đừng để chiếc ghế sofa êm ái quyến rũ bạn, hãy luôn nhớ: “Đứng đốt cháy calo tốt hơn nhiều so với ngồi hoặc nằm.” .

  • Tại sao chúng ta không nên đứng hoặc ngồi trong thời gian dài?
  • Cách giúp nhân viên văn phòng giảm thiểu tác hại của việc ngồi quá nhiều
  • Tư thế ngồi đặc biệt của người Nhật giúp kéo dài tuổi thọ, đẩy lùi bệnh tật

Viết một bình luận