Cách kiểm tra card màn hình chuẩn đừng bỏ qua 3 cách này

Chắc chắn một lúc nào đó bạn đã nghe nói về card màn hình. Thành phần này đặc biệt quan trọng đối với những ai muốn nâng cấp máy tính chơi game hoặc chỉnh sửa video của mình. Nếu muốn, bạn có thể mua về và tự lắp ráp. Tuy nhiên trước đó hãy cùng NgonAZ tìm hiểu cách kiểm tra card màn hình chi tiết nhất dưới đây nhé.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách kiểm tra card màn hình 1

Trả lời cụ thể: Card màn hình máy tính là gì?

Card màn hình hay card đồ họa có tên tiếng Anh “Graphics card” là một loại thiết bị chuyên xử lý thông tin hình ảnh trong máy tính. Ví dụ: màu sắc, chi tiết độ phân giải hoặc độ tương phản của hình ảnh. Trong đó, bộ phận quan trọng nhất quyết định sức mạnh của card đồ họa chính là bộ xử lý đồ họa – Graphic Treatment Unit hay còn gọi là GPU.

Tóm lại, card đồ họa quyết định độ mượt mà, khả năng xử lý hình ảnh, đồ họa khi chơi game, xem video, edit video,… có tốt hay không.

Hiện nay, card đồ họa được chia làm 2 loại: card rời và card onboard (tích hợp trên máy tính chính).

– Thẻ tích hợp

Card onboard được tích hợp trên bo mạch chủ của máy tính, cụ thể hơn là CPU (CPU là bộ xử lý trung tâm, bộ não điều khiển mọi hoạt động của máy tính). Nó sử dụng nguồn CPU và bộ nhớ RAM (bộ nhớ tạm thời chứa thông tin từ các ứng dụng đang chạy) để hỗ trợ xử lý hình ảnh. Vì vậy khả năng xử lý đồ họa của card onboard thường không bằng các card rời cùng mức.

Nhưng Onboard Card giúp bạn tiết kiệm tiền mua máy tính. Hiện nay, nhờ công nghệ tiên tiến nên sức mạnh của chiếc thẻ ngày càng tăng lên đáng kể.

– Thẻ rời

Thẻ rời có tính năng xử lý công việc tương tự như Thẻ Onboard. Tuy nhiên, họ có một bộ phận riêng để hoạt động độc lập. Sản phẩm có card rời sẽ có đồ họa tốt hơn card onboard cùng cấp.

Cách kiểm tra card màn hình 2

Tại sao bạn nên kiểm tra card màn hình của bạn?

Việc kiểm tra card màn hình với những thông tin cụ thể sẽ giúp bạn đưa ra những nhận định và hành động phù hợp.

  • Biết rõ VGA đang sử dụng ổn định và khắc phục các vấn đề phát sinh nếu có
  • Bạn hiểu rõ các thông số từ VGA mình đang sử dụng và xác định được các tác vụ mình có thể thực hiện như chơi game, thiết kế.
  • Cài đặt trình điều khiển và cập nhật hệ điều hành.

Khi sử dụng, bạn thấy hệ điều hành cài đặt không nhận VGA, bạn hãy áp dụng ngay cách kiểm tra card màn hình dưới đây bằng phần mềm DirectX Diagnostic Tool. Các bước cụ thể như sau:

– Bước 1: Đầu tiên các bạn mở cửa sổ Run trên máy tính.

– Bước 2: Sau đó, nhấn tổ hợp Windows + R.

– Bước 3: Tiếp theo bạn nhập lệnh dxdiag vào ô Open và nhấn OK. Nếu một bảng thông tin xuất hiện, hãy nhấn Yes.

– Bước 4: Chọn chuột lên tab Display trong cửa sổ DirectX Diagnostic Tool để kiểm tra thông tin VGA. Trong cửa sổ Display từ phần mềm DirectX Diagnostic Tool

  • Trường hợp VGA bị lỗi hoặc không hoạt động mọi người sẽ nhận được thông tin ở phần ghi chú bên dưới.
  • Trường hợp thẻ vẫn hoạt động bình thường sẽ xuất hiện thông tin Enable tại DirectX Features.

Cách kiểm tra card màn hình 3

Cách kiểm tra Card màn hình bằng GPU-Z

Ngoài các mẹo kiểm tra ở trên, bạn có thể thử kiểm tra Card màn hình của mình bằng GPU-Z. Các bước thực hiện cũng rất đơn giản.

– Bước 1: Đầu tiên bạn cần tải phần mềm GPU-Z về máy tính.

– Bước 2: Sau đó, các bạn chuyển sang tab Graphics Card and Sensor để kiểm tra thông số VGA trên máy tính.

– Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ nhận được các thông số cụ thể về VGA, dung lượng, tốc độ trong card đồ họa,… Còn với Sensor, bạn sẽ biết được card đang hoạt động, bộ nhớ đã sử dụng,…

Ngoài những thông tin về phần mềm, bạn còn biết những thông tin khác như card mạnh hay yếu, card onboard hay card rời, các thông số VGA như Memory Type, Memory Size, Bus Wide, Bandwidth,…

Lưu ý: Chỉ số Bộ nhớ cao hơn có nghĩa là card màn hình đang hoạt động ở hiệu suất tối ưu. Hình ảnh được xử lý ở tốc độ cao, máy hoạt động ổn định.

Cách kiểm tra card màn hình 4

Cách kiểm tra card màn hình trong trình quản lý thiết bị Device Manager

Bạn có thể kiểm tra card màn hình trên hệ điều hành Windows bằng cách truy cập trình quản lý thiết bị Device Manager.

– Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn đồng thời phím Windows và phím X trên bàn phím. Sau đó chọn Trình quản lý thiết bị.

– Bước 2: Tiếp theo click đúp chuột vào Display adapters. Bạn sẽ thấy loại card màn hình hiển thị ở phần này.

– Bước 3: Click chuột phải vào tên card màn hình hiện ra và chọn Properties.

– Bước 4: Sau đó xuất hiện bảng thông tin về card màn hình. Bạn sẽ biết về loại card màn hình, tình trạng hoạt động có bình thường hay không và driver của card màn hình, v.v.

Cách kiểm tra card màn hình 5

Lời kết

Như vậy bạn đã biết cách kiểm tra card màn hình có hoạt động ổn định hay không. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên mọi người sẽ đưa ra quyết định như nâng cấp thẻ của mình để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu hay chơi game.

Viết một bình luận