Cách làm bún trộn Nam Bộ, thịt nướng, trộn chay và kiểu Hà Nội rất ngon

Người ta thường nói ngán cơm lại thèm phở. Vậy mà không hiểu sao khi chán ăn cơm, tôi lại chỉ thèm bún trộn. Nhưng xung quanh nơi tôi ở không có quán mì trộn nào ngon cả. Thế là tôi phải vào bếp học cách làm món bún trộn tại nhà để thỏa mãn cơn thèm. Thú thật, làm bún trộn thực ra rất dễ, nhưng bây giờ biết đến, tôi lại thấy tiếc vì không biết sớm hơn. 4 công thức làm bún trộn độc đáo dưới đây sẽ để mọi người trải nghiệm trong những ngày rảnh rỗi mà chưa biết làm gì.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách làm bún trộn 1

Cách làm món bún trộn miền Nam

Tuy bún trộn không có nguồn gốc từ miền Nam nhưng cách làm bún trộn miền Nam lại vô cùng nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn. Rốt cuộc món ăn này có gia vị gì mà khiến người ta mê mẩn bấy lâu?

Cách làm bún trộn 2

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò (nên chọn thăn hoặc mông)
  • Mì rối
  • hành khô
  • Đậu phộng rang sẵn
  • Tỏi
  • Gia vị: tiêu, bột ngọt, đường, bột canh, nước mắm…
  • Rau sống: giá đỗ, xà lách, tía tô…

Các bước làm bún trộn miền Nam

Bước 1: Thịt bò thái mỏng rồi ướp với một ít tỏi, tiêu, nước mắm và gia vị cho vừa ăn. Chúng ta sẽ ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.

Các loại rau sống như giá, xà lách, tía tô rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu rau mua ngoài chợ sợ chất bảo quản, bạn có thể ngâm vào nước muối pha loãng để yên tâm.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho hành tím vào xào thơm, đợi hành vàng thì cho thịt bò đã ướp vào xào chín. Đảo đều cho đến khi thịt chín thì tắt bếp và rắc tiêu bột vào cho thơm.

Cách làm bún trộn 3

Bước 3: Trộn hỗn hợp bún gồm: tỏi, chanh, ớt, đường, tiêu, nước mắm… điều chỉnh lượng gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình. Nếu thích ăn ngọt thì cho thêm đường. Nếu thích mặn thì cho thêm nước mắm.

Cuối cùng cho thịt, rau sống cắt nhỏ, bún, đậu phộng rang vào rưới nước sốt lên, trộn đều và thưởng thức.

Cách làm bún trộn 4

Cách làm bún trộn thịt nướng

Cách làm bún trộn thịt nướng là món ăn dành cho những ai thích ăn bún nhưng hơi ngán bún thông thường. Và đối với món thịt nướng này, nếu nhà bạn không có lò nướng hoặc than củi thì vẫn có thể làm bằng chảo.

Nguyên liệu cần thiết

  • Thịt ba chỉ: 400 gram
  • Thịt xay: 300 gram
  • Bún rối: 1 kg
  • Đu đủ: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Sả: 4 củ
  • Hành tím khô: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • chanh: 3 quả
  • Ớt: 3 quả
  • Giá đỗ: 100 gram
  • Đậu phộng rang: 100 gram
  • Rau sống các loại
  • Các loại gia vị thông dụng: nước mắm, bột canh, đường, bột nêm, bột ngọt, bột tiêu, giấm…

Cách làm bún trộn 5

Các bước làm bún thịt nướng

Bước 1: Băm sả, hành tím bằm và 4 tép tỏi, để riêng 3 nguyên liệu này.

Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý chúng ta cho thịt ba chỉ và thịt băm vào 2 tô khác nhau. Mỗi tô được ướp với 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột tiêu, sả, tỏi, hành tím rồi trộn đều. Ướp 3 tiếng trước khi nướng.

Bước 2: Chia đu đủ làm 4 phần, cắt đu đủ và cà rốt thành từng lát mỏng vừa ăn, ngâm với muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước. Làm xong ướp khoảng 30 phút với 1 thìa dấm, 1/2 thìa đường, 2 thìa bột canh.

Hỗn hợp bún được trộn theo tỷ lệ sau: 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước ấm, 2 quả chanh vắt lấy nước, tỏi, ớt băm nhuyễn. Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa tan với nhau thì cho đu đủ và cà rốt đã ướp ở bước 2 vào.

Cách làm bún trộn 6

Bước 3: Bây giờ bạn sẽ nướng thịt ba chỉ. Chúng ta có thể nướng trong lò nướng (180 độ – 15 phút) hoặc bằng than củi. Nếu không thì xào trên chảo chống dính cũng được. Thịt băm được tạo hình thành từng miếng, sau đó áp chảo/nướng cho đến khi có màu vàng nâu giống như thịt ba chỉ lợn.

Cuối cùng, bạn cho bún vào tô, thêm các nguyên liệu như dưa chuột, giá đỗ, thịt nướng, đậu phộng rang, đu đủ, cà rốt và nước sốt chua ngọt. Trộn đều và thưởng thức.

Cách làm bún trộn 7

Cách làm bún trộn Hà Nội

Bún trộn Hà Nội nổi tiếng từ xa xưa cho đến tận bây giờ, không phải ai cũng biết đến trong giới trẻ. Tuy nhiên, cách làm bún trộn ở Hà Nội vẫn là điều đặt ra nhiều thắc mắc. Tại sao bạn không thử công thức dưới đây xem có giống hương vị bún trộn với đất thủ đô không?

Cách làm bún trộn 8

Nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Bún tươi
  • Đùi gà
  • Cà chua bi: 5 quả
  • Chả lụa: 1 miếng
  • Giá đỗ: 100 gram
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Xa lát
  • Quả dưa chuột
  • Đậu rán
  • Thịt bò khô
  • Đậu phộng rang
  • Tỏi
  • Nước mắm, tiêu, đường…

Các bước làm bún trộn Hà Nội

Bước 1: Đùi gà mua về làm sạch, cho vào nồi luộc hoặc hấp. Mình nghĩ bạn nên hấp vì nó sẽ giữ được vị ngọt của gà tốt hơn là luộc chín. Khi đùi gà chín bạn xé thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Cà chua bi cắt làm đôi, dưa chuột thái lát, xà lách cắt nhỏ. Cắt xúc xích heo thành từng miếng lớn hoặc nhỏ tùy thích. Các loại rau thơm cũng được thái nhỏ.

Bạn pha nước mắm như sau: 2 thìa nước mắm + 1 thìa nước cốt chanh + 1,5 thìa đường + 2 thìa nước lọc + 1 thìa tỏi ớt… khuấy đều cho đến khi đường tan.

Bước 3: Cho bún vào tô, thêm rau, thịt gà, thịt bò khô, đậu phộng rang, đậu phụ chiên vào, sau đó rưới nước mắm chua ngọt đã trộn vào, đảo nhẹ tay và thưởng thức.

Cách làm món bún trộn chay

Bún trộn chay thanh đạm, thích hợp cho những người thích ăn chay và theo đạo. Món ăn tuy đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại rất ngon và có vị ngon không kém gì món bún trộn thông thường.

Cách làm bún trộn 9

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bún tươi: 50 gram
  • Đậu phụ khô: 100 gram
  • Nấm bào ngư: 100 gram
  • Nấm đông cô khô: 5 cái
  • Cà rốt: 50 gram
  • Giá: 10 gram
  • Rau thơm: 1 ít
  • Dưa chuột: 50 gram
  • Hành tây xắt nhỏ
  • Nước mắm chay: 2 thìa
  • Nước tương: 4,5 thìa
  • Tương ớt: 2 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • Dầu ăn: 100ml

Các bước làm bún trộn chay

Bước 1: Nấm hương ngâm nước lạnh 30 phút cho nấm nở, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.

Xé nấm bào ngư thành từng miếng nhỏ, rửa sạch cà rốt và dưa chuột rồi thái nhỏ. Rau thơm thái nhỏ và giá đỗ rửa sạch.

Bước 2: Đậu hủ khô ngâm nước lạnh 20 phút, rửa sạch, vắt khô rồi xé thành từng miếng vừa ăn.

Cho đậu phụ vào tô, trộn với nước tương và ướp trong 5 phút rồi chiên vàng đều hai mặt.

Dùng chảo đó phi thơm hành tím rồi xào nấm hương và nấm bào ngư, nêm 1 thìa xì dầu, xào khoảng vài phút cho nấm chín. Cuối cùng cho cà rốt vào xào cùng.

Bước 3: Cho vào tô 3 thìa xì dầu, 2 thìa nước mắm chay, 1 thìa đường, 2 thìa tương ớt, 2 thìa giấm rồi khuấy đều để tạo thành hỗn hợp.

Cho vào tô một ít giá đỗ, một ít dưa chuột, 50 gram bún tươi, một ít đậu hủ chiên, một ít nấm xào, cà rốt và rau thơm cắt nhỏ. Đổ nước sốt đã trộn vào và thưởng thức.

Lời kết

4 công thức làm bún trộn với 4 hương vị khác nhau đã khiến tôi mê mẩn mà không biết. Nếu bạn nói ăn bún trộn nhàm chán là do bạn chưa biết những mẹo trên. Món bún trộn này có thể dùng làm bữa sáng, bữa trưa, bữa chiều hoặc bữa ăn nhẹ buổi tối. Nhưng tôi vẫn thích ăn nhất vào buổi sáng. Sợi mì có màu trắng và được trộn với nước sốt chua ngọt. Gắp một miếng thịt nướng khác lên và bạn sẽ thốt lên: “Ôi xúc xích của tôi, tôi hết nước sốt rồi.”

Viết một bình luận