Cách làm cá chạch kho chuối ăn ngon đến đắm đuối cứ thử là mê

Món cá chạch om chuối ngon tuyệt vời. Không quá khó, chỉ cần bạn thực hiện theo các bước dưới đây, kết quả sẽ vô cùng tuyệt vời để bạn chiêu đãi cả gia đình. Bây giờ hãy cùng NgonAZ tìm hiểu cách làm món cá chạch kho chuối tại quê hương này nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cá chạch om chuối 1

Cá chạch kho chuối cũng là món ăn đơn giản, không quá đắt tiền nhưng lại có hương vị thơm ngon, ăn một lần bạn phải ăn thêm nữa mới cảm thấy no. Khám phá ẩm thực miền quê mộc mạc với công thức dưới đây!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g cá chạch
  • 3 quả chuối xanh
  • 200g thịt ba chỉ
  • Nước lạnh (nếu muốn)
  • Bột nghệ
  • Hành lá
  • hành khô
  • lá lốt
  • Cà chua
  • Piper lá lốt
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm
  • Mì chính
  • Hạt tiêu
  • nước mắm

Cách làm cá kho chuối

Bước 1: Chuẩn bị cá chạch

Đầu tiên, với cá chạch, bạn nên chú ý làm sạch chúng để loại bỏ hết chất nhờn trước khi tiếp tục chế biến. Cách thực hiện là: bạn cho cá chạch vào một chiếc bát nhỏ.

– Sau đó dùng muối và giấm chà đều, loại bỏ hết chất nhờn xung quanh.

– Cắt bỏ đầu, đuôi cá, bỏ nội tạng. Sau đó rửa sạch vài lần rồi cho vào rổ cho ráo nước.

Cá Chạch om chuối 2

Bước 2: Ướp cá chạch

– Cho cá chạch vào tô lớn rồi ướp với một ít hạt nêm, tiêu, ớt băm, nước mắm, bột ngọt.

– Trộn đều các nguyên liệu và để khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.

Cá Chạch om chuối 3

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

– Với chuối xanh, loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài. Sau đó cắt lát rồi ngâm ngay chuối xanh vào nước muối hoặc giấm pha loãng để chuối không bị đen.

– Khi chuẩn bị nấu món cá chuối thì bạn vớt ra để ráo nước.

Cá Chạch om chuối 4

– Thịt ba chỉ rửa sạch với muối loãng, rửa lại lần nữa rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Với hành khô, bóc vỏ và thái nhỏ. Cùng với hành lá, rau răm, lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ. Với cà chua, rửa sạch và cắt thành lát.

Cá Chạch om chuối 5

Bước 4: Tiến hành làm món cá kho chuối

– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tây băm vào xào đến khi chín vàng. Sau đó cho cà chua vào xào, đảo đều.

– Tiếp theo, cho cá chạch đã ướp vào đảo nhẹ nhàng cho đến khi cá săn chắc và ngấm gia vị thì cho bột nghệ và nước vào. Đậy nắp và nấu trên lửa vừa.

– Sau đó, cho dầu ăn vào chảo khác, phi thơm hành tây, cho thịt ba chỉ cắt thành miếng nhỏ vào đảo đều cho đến khi chín vàng.

Cá Chạch om chuối 6

– Tiếp theo, cho chuối xanh vào xào cho đến khi ngấm gia vị.

Cá Chạch om chuối 7

– Bạn cho toàn bộ thịt và chuối xanh vào nồi cá chạch om, thêm chút nước sôi, nêm gia vị cho vừa ăn. Đậy nắp và om trong khoảng 20 phút.

Bước 5: Hoàn thành món cá chuối om

– Đợi đến khi cá chạch kho chuối mềm thì cho hành lá, tía tô, lá trầu vào nấu chung. Đợi chúng chín hẳn rồi tắt bếp.

– Cuối cùng bày món ăn ra đĩa và ăn ngay với cơm nóng nhé!

Cá Chạch om chuối 8

Chọn nguyên liệu làm cá kho chuối

Để có được món cá kho chuối hấp dẫn nhất thì khâu chọn nguyên liệu là khâu quan trọng nhất. Khi đi mua hàng bạn cần chú ý mua cá chạch, chuối, ba chỉ lợn theo hướng dẫn dưới đây nhé!

cá chạch

– Bạn nên chọn cá chạch sống là tốt nhất. Chọn loại cá có bề ngoài sáng bóng, nhầy nhụa, mắt trong suốt, vảy cá không bị lỏng. Nếu thả cá vào nước, cá sẽ chìm xuống nghĩa là cá vẫn còn tươi.

– Không nên chọn cá có hình dạng dính, mắt cá trũng, vảy rụng, màu sắc nhợt nhạt. Khi dùng tay ấn vào thịt, bạn không cảm thấy độ đàn hồi. Bụng và hậu môn sưng tấy, nếu thả cá vào nước mà cá nổi lên là cá bị hư.

Mẹo chọn nguyên liệu làm món cá chạch kho chuối thơm ngon 1

chuối xanh

– Bạn nên chọn những quả chuối có màu xanh đậm, bóng và có đường cong đều nhau. Nếu quan sát thấy vỏ chuối chuyển sang màu hơi vàng là nải chuối đã già. Nếu thích bạn cũng có thể mua.

– Quan sát vỏ sẽ thấy màu càng nhạt thì chuối càng non. Đừng mua chuối còn quá non nếu không chúng sẽ không ngon.

Mách bạn cách chọn nguyên liệu làm món cá chạch kho chuối ngon 2

Thịt xông khói

– Về màu sắc: với thịt ba chỉ, bạn nên quan sát và chọn loại thịt có màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, hơi bóng, có nhiều lớp mỡ đan xen.

– Về tỷ lệ thịt và mỡ: bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ thịt và mỡ cân đối ngang nhau, như vậy khi ăn sẽ không sợ quá ngán nếu có nhiều mỡ hoặc quá nhiều. khô nếu có nhiều thịt.

– Về mùi thịt: tuyệt đối không chọn miếng thịt có mùi ôi thiu hoặc mùi lạ. Chọn miếng thịt có mùi thơm đặc trưng.

Mách bạn cách chọn nguyên liệu làm món cá chạch kho chuối thơm ngon 3

Lời kết

Học cách làm món cá chạch kho chuối không hề khó chút nào phải không nào? Bạn có thể học ngay công thức cụ thể trên để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc các bạn thành công!

Viết một bình luận