Cách làm cá chạch xào lá lốt chẳng thể bỏ qua hương vị “đỉnh của chóp”

Nếu có cá chạch trong tay, bạn không cần phải lo lắng hay đau đầu nghĩ xem nên làm món gì ngon vì đã có món cá chạch chiên lá trầu siêu hấp dẫn. Cá chạch sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng nên đặc biệt tốt cho người già, trẻ em và cả người lớn. Bây giờ NgonAZ xin mời các bạn cùng bắt tay vào thực hiện cách làm cá xào lá lốt thơm ngon này nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cá chạch xào lá lốt 1

Lá lốt có mùi thơm tự nhiên khi kết hợp với cá lá lốt và các nguyên liệu khác tạo nên món cá lá lốt xào lá lốt thơm ngon. Nếu không tin, hãy thử bí quyết dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g cá chạch
  • 8-10 lá lốt
  • Một vài lá tía tô nếu thích
  • 1 củ hành tây
  • Nghệ hoặc bột nghệ
  • Hành tím bằm
  • 1 quả ớt tươi

Các loại gia vị:

  • Hạt nêm
  • Đường
  • nước mắm
  • Dầu ăn
  • bột ngọt
  • Giấm gạo

Cá chạch xào lá lốt 2

Cách làm cá chạch xào lá lốt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên, với cá chạch vì có nhiều chất nhờn nên bạn làm sạch theo một trong các cách sau:

+ Cách 1: Dùng tro bếp nhiều lần để loại bỏ hết chất nhờn trên thân cá chạch. Sau đó rửa kỹ bằng nước lạnh.

+ Cách 2: Dùng muối và nước cốt chanh chà vài lần cho hết nhớt trên cá chạch rồi rửa sạch lại.

+ Cách 3: Dùng lá tre hoặc lá chuối giã nát rồi tước bỏ phần nhớt trên thân cá chạch. Sau đó rửa sạch bằng nước sạch.

+ Cách 4: Dùng giấm thoa lên thân cá. Đợi 5-10 phút cho đến khi dầu đông lại thì dùng dao cạo cạo sạch và rửa sạch với nước.

– Sau khi đã loại bỏ hết dầu. Nhớ cắt bỏ toàn bộ vây, đầu và nội tạng. Bạn có thể dùng rượu trắng rửa sạch để loại bỏ vị tanh.

Cá chạch xào lá lốt 3

– Tiếp theo, bạn ướp cá chạch với 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột ngọt. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Cá chạch xào lá lốt 4

– Với hành tây, gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

– Hành tím và ớt rửa sạch, thái nhỏ. Với lá lốt, bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành từng dải.

Cá chạch xào lá lốt 5

Bước 2: Làm nước sốt

– Bạn pha khoảng nửa cốc nước lọc với nửa thìa đường, một ít nước ngọt và 2 thìa giấm gạo. Trộn đều.

Bước 3: Tiến hành làm món cá chạch xào lá lốt

– Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng. Sau đó xào hành tím và nghệ cho đến khi có mùi thơm.

– Tiếp theo, xào cá chạch đã ướp cho đến khi săn chắc thì cho tất cả phần nước sốt đã trộn ở trên vào xào đều.

Cá chạch xào lá lốt 6

– Đợi thịt gần chín thì cho hành tây, nghệ cắt nhỏ, ớt vào đảo đều. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.

– Sau đó cho lá lốt đã thái sợi vào đảo đều lần cuối rồi tắt bếp.

– Cuối cùng, bày cá xào lá lốt ra đĩa và ăn ngay với cơm nóng nhé!

Cá chạch xào lá lốt 7

Cách chọn cá chạch để xào

Để có món cá chạch xào lá lốt siêu hấp dẫn thì việc lựa chọn nguyên liệu như cá chạch là đặc biệt quan trọng. Khi đi chợ, chị em cần lưu ý những điểm sau:

– Bạn chỉ nên chọn những con cá chạch còn sống và bơi lội tốt. Nhớ tìm những loại cá có bề ngoài nhầy nhụa, mắt cá vẫn trong suốt, sáng bóng, vảy cá không bị lỏng lẻo. Khi dùng tay chạm vào cá chạch, bạn sẽ thấy cá rất chắc.

– Không nên chọn cá chạch có hình dạng dính, mắt cá trũng, màu sắc nhợt nhạt, vảy rụng. Nếu dùng tay sờ vào sẽ thấy cá không có tính đàn hồi. Đặc biệt khi bụng và hậu môn sưng tấy, cá có mùi ôi chứ không có mùi tanh.

Mách bạn cách chọn cá chạch ngon nhất 1

Giá trị dinh dưỡng của cá chạch chiên lá lốt

Cá chạch xào lá trầu không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tìm ra ngay bây giờ!

Công dụng của cá chạch

Cá Chạch vẫn được tổ tiên chúng ta gọi là “nhân sâm dưới nước” bởi nó sở hữu nhiều dưỡng chất và khả năng chữa bệnh tuyệt vời.

Theo Tây y, trong 100g cá chạch có tới 16g protein, hơn 17 loại axit amin tự nhiên, 3,2g đường, 2g chất béo, vitamin B1, B2… Chúng có thể chống oxy hóa, ngăn chặn các chất tự do. , tạo độ ẩm, tăng độ đàn hồi cho da và giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

Theo Đông y, cá chạch có vị ngọt, có tác dụng bổ huyết, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường chức năng cương dương, trị ra mồ hôi, giải khát, trị tiểu tiện không tự chủ, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm gan, da, tuyến tụy…

Mẹ có thể dùng cá chạch nấu cháo trị chứng đổ mồ hôi đêm cho bé. Còn đối với người già thì sẽ bồi bổ cơ thể, còn đối với các ông chồng thì sẽ tăng cường sức mạnh cho “tinh trùng”.

Công dụng của lá lốt

Lá lốt được dùng làm bài thuốc chữa nhiều bệnh và cũng là nguyên liệu chế biến các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Theo y học cổ truyền, lá lốt có tác dụng ôn, tiêu trừ, hạ khí. Vì vậy, chúng có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, mụn nhọt, viêm nướu, đau răng, giảm đau, chống viêm cực kỳ hiệu quả.

Giá trị dinh dưỡng của cá chạch xào lá lốt1

Lời kết

Không cần cầu kỳ, bạn có thể làm ngay món cá chạch chiên lá trầu thơm và ăn đi ăn lại không biết chán. Bây giờ mọi người có thể bắt đầu học ngay. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc các bạn thành công!

Viết một bình luận