Cách làm cá ngừ chiên nước mắm thơm ngọt đậm đà bữa cơm cuối tuần

Cá ngừ vốn là loài cá biển thơm ngon, ngọt ngào, bổ dưỡng được nhiều người “nghiện” và là nguồn thực phẩm lý tưởng trong thực đơn của các gia đình Việt. Nếu bạn đã từng ăn cá ngừ chiên chấm nước mắm chắc chắn không thể nào quên hương vị tuyệt vời của món mặn này.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Không những vậy, cá ngừ còn rất dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ những món được chế biến theo kiểu truyền thống như cá ngừ om, cá ngừ sốt chua, cá ngừ sốt cà chua, cá ngừ chiên nước mắm… cho đến những món Tây “sang chảnh” như cá ngừ nướng phô mai, cá ngừ nướng sốt bơ tỏi…

Cá ngừ chiên nước mắm 1

Vì vậy, bạn không thể bỏ qua cá ngừ để chế biến những món ăn thơm ngon cho gia đình mình. Ngay bây giờ, hãy cùng vào bếp học cách làm món cá ngừ chiên chấm nước mắm thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm cuối tuần nhé!

Tham khảo: cách làm cá ngừ om nước cốt dừa thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 250 gram cá ngừ (khoảng 2 – 3 lát cá ngừ)

– 2 nhánh hành lá

– Ớt tươi, tỏi khô

– 1 thìa bột mì

– 3 muỗng canh dầu ăn

– Gia vị: 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, nửa thìa tiêu xay, 3 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, một chút muối…

Cá ngừ chiên nước mắm 2

Hãy tham khảo công thức làm món cá ngừ om tỏi ớt thơm ngon này nhé.

Mua cá ngừ chiên nước mắm ngon

Cá ngừ đông lạnh mua ở siêu thị thường bảo quản được lâu nên khi mua bạn cần xem kỹ bên trong bao bì. Nếu cá đông lạnh quá nhiều thì bạn không nên mua vì đó là cá bảo quản. trong thời gian dài, thậm chí rã đông và đông lạnh nhiều lần. Loại cá này không ngon mà còn mất đi giá trị dinh dưỡng tự nhiên.

Nếu tìm được cá ngừ tươi, bạn cần quan sát kỹ chất lượng của cá. Cá ngừ ngon là loại cá có đôi mắt trong, nhãn cầu lồi, mang màu đỏ tươi, thịt chắc và độ đàn hồi tốt. Nếu mắt cá đục, nhãn cầu lõm, mang cá có màu nâu sẫm, thịt cá mềm thì bạn tuyệt đối không nên mua.

Cách làm cá ngừ chiên nước mắm

Bước 1: Chuẩn bị cá ngừ

Cá ngừ sau khi mua về rửa sạch với nước, xát muối cho bớt tanh, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Nếu muốn nhanh, bạn có thể dùng khăn giấy hoặc vải sạch để lau khô cá.

Cá ngừ chiên nước mắm 3

Ghi chú:

– Nếu không mua được cá ngừ thái lát mà mua nguyên con, bạn cần sơ chế kỹ hơn, loại bỏ hết vây, mang, ruột và màng đen ở bụng cá, sau đó rửa sạch và khử mùi hôi cẩn thận. Cắt thành miếng vừa ăn.

– Ngoài muối, bạn cũng có thể khử mùi cá ngừ hiệu quả hơn bằng cách ngâm cá trong nước vo gạo, nước cốt chanh pha loãng hoặc giấm/rượu trắng pha loãng 40 độ. Tùy theo cách ngâm mà bạn có thể ngâm khoảng 3 – 15 phút.

Xem cách làm món cá ngừ om măng thơm ngon

Bước 2: Chiên cá ngừ

Vì đây là cá ngừ chiên nước mắm nên gia vị sẽ thấm vào từng thớ cá trong quá trình ninh nên bạn không cần phải ướp cá ngừ.

Sau khi cắt lát và phơi khô cá ngừ, rắc bột mì đều lên hai mặt của từng lát cá. Hoặc bạn có thể cho bột mì ra đĩa rồi lăn từng lát cá qua bột mì để tráng một lớp mỏng đều hai mặt.

Cá ngừ chiên nước mắm 4

Tiếp theo, đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì thả cá ngừ vào chiên vàng đều hai mặt. Lưu ý khi chiên vàng một mặt thì lật mặt còn lại để tránh thịt cá bị nát.

Sau khi chiên đến khi chín vàng, cho cá ngừ ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu thừa dính trên từng lát cá.

Cá ngừ chiên nước mắm 5

Bước 3: Tiến hành làm món cá ngừ chiên nước mắm

– Đặt một chảo khác lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo rồi đun trên lửa vừa.

– Khi dầu ăn trong chảo nóng, cho hỗn hợp hành trắng và tỏi băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm.

– Tiếp theo, cho vào chảo ớt tươi thái lát, 3 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay rồi đảo đều. Để gia vị hòa tan hoàn toàn.

Cá ngừ chiên nước mắm 6

– Sau đó, cho cá ngừ đã chiên vào chảo, đảo đều các mặt rồi giảm lửa và tiếp tục đun cá ngừ với nước mắm cho đến khi nước sốt đặc lại.

– Cuối cùng, rắc hành lá thái nhỏ lên chảo cá ngừ cho thơm và hấp dẫn hơn rồi tắt bếp.

Cá ngừ chiên nước mắm 7

Thành phẩm: cá ngừ chiên nước mắm

Cá ngừ chiên nước mắm 8

Lời kết

Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã hoàn thiện cách làm món cá ngừ chiên nước mắm với màu sắc vô cùng bắt mắt, mùi thơm nức mũi và vị ngọt đậm đà của cá vô cùng hấp dẫn vị giác. Chắc chắn món ăn thơm ngon khó cưỡng này sẽ khiến bữa ăn của bạn và gia đình trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều. Còn gì mong chờ hơn một bữa cơm cuối tuần với bao trải nghiệm thú vị phải không nào! Chúc các bạn thành công với món cá ngừ chiên nước mắm này nhé!

Viết một bình luận