Cách làm cá ngừ kho thơm đậm đà, dậy hương hấp dẫn và đưa cơm

Trong nền văn hóa ẩm thực đa dạng ngày nay, chúng ta có rất nhiều món ngon mà thậm chí phải mất cả đời mới trải nghiệm được. Từ văn hóa ẩm thực phương Tây đến văn hóa ẩm thực phương Đông, văn hóa ẩm thực Việt luôn ẩn chứa nhiều bí quyết mà bất cứ ai cũng muốn khám phá và “mở rộng” vị giác của mình. . Cách làm cá ngừ kho tộ thơm ngon này là một trong những món mặn ngon được nhiều người yêu thích trong bữa cơm gia đình hàng ngày.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Và từ lâu, món cá ngừ om thơm (dứa) NgonAZ được chế biến theo khẩu vị người Việt đã trở thành món ngon không ai có thể từ chối. Món mặn này đặc biệt hấp dẫn khi ăn nóng với cơm nên khi nấu bạn phải nấu với một nồi cơm đầy vì sẽ lãng phí rất nhiều cơm.

Cá ngừ kho thơm 1

Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu thêm cách chế biến món cá ngừ om thơm.

Tham khảo giá cá ngừ đại dương

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 2 con cá ngừ khoảng 600 gram

– 1/2 quả dứa

– 1 trái dừa

– 2 trái ớt

– 4 củ hành tím

– 4 tép tỏi

– 3 nhánh hành lá

– Gia vị: 6 thìa dầu ăn, 1 thìa nước, 5 thìa nước mắm có chút đường, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay…

Cá ngừ kho thơm 2

Nguyên liệu làm món cá ngừ om thơm

Khi mua cá ngừ, bạn nên chọn những con cá có mắt trong, mang màu đỏ tươi, thịt cá săn chắc, đàn hồi chứ không bị mềm.

Khi chọn mua dứa, bạn nên chọn những quả ngắn, có hình trụ tròn, mắt dứa to và thưa, khi ngửi sẽ cảm nhận được mùi thơm ngọt ngào. Về màu sắc, bạn nên chọn những quả dứa có màu vàng tươi từ thân đến ngọn, đôi khi có lẫn một chút màu xanh.

Cách làm cá ngừ om thơm

Bước 1: Chuẩn bị cá ngừ

Sau khi mua cá ngừ về, bạn sơ chế mang, ruột, vây sạch sẽ như những loại cá khác, sau đó rửa sạch bằng nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh của cá. Khi xong, rửa sạch cá với nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, dài khoảng 2 đốt ngón tay.

Cá ngừ kho thơm 3

Nếu không chịu được mùi tanh của cá, bạn có thể khử tanh kỹ hơn bằng cách xát muối, ngâm nước cốt chanh/giấm/rượu trắng pha loãng khoảng 10 phút trước khi rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Với dứa, gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành từng lát vừa ăn.

Với hành tím và tỏi, gọt vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Với hành lá, bạn nhặt sạch, rửa sạch, sau đó giã nát đầu hành trắng rồi để riêng. Về phần hành lá, cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 2 đốt ngón tay.

Với dừa tươi, bạn cho thêm nước dừa vào kho cá thay vì nước lọc sẽ rất ngọt và thơm.

Cá ngừ kho thơm 4

Bước 3: Ướp cá ngừ với gia vị

Trước khi cho cá ngừ vào nồi kho, bạn cần ướp với 5 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa tiêu xay và một ít hành, tỏi băm nhỏ. băm nhỏ ở bước 2.

Sau khi cho hết các gia vị trên vào trộn đều cá và ướp khoảng 20 – 30 phút cho thấm.

Cá ngừ kho thơm 5

Bước 4: Làm nước mắm

Trong món cá ngừ om thơm lừng này, nước mắm đóng vai trò rất quan trọng quyết định hương vị và độ đậm đà của món ăn.

Đầu tiên, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, đặt lên bếp đun đến khi dầu nóng thì cho đầu hành trắng đập dập cùng số tỏi, hành tây băm còn lại vào xào cho đến khi có mùi thơm.

Tiếp theo, cho dứa vào nồi, đảo đều rồi chiên dứa cho đến khi chín vàng hai mặt thì cho 1 bát nước dừa cùng 2 thìa đường, 1 thìa nước kho và cho hết nước ướp cá chảy ra. Ướp cá trong vòng 20 – 30 phút.

Cá ngừ kho thơm 6

Đun nước mắm trên cho đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 5: Chiên cá ngừ

Bắc chảo lên bếp, cho 4 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho cá ngừ đã ướp vào và chiên cả hai mặt trên lửa vừa. Lưu ý không nên chiên quá nhiều vì sẽ khiến thịt cá bị khô và cứng.

Cá ngừ kho thơm 7

Tham khảo món cá rô phi đỏ om tiêu

Bước 6: Tiến hành làm món cá ngừ om thơm

Sau khi chiên sơ cá ngừ, cho vào nồi nước sốt đã chuẩn bị ở bước 4, thêm 2 quả ớt, đậy nắp đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.

Trong quá trình om cá ngừ, nếu thấy nước trong nồi đã cạn, bạn có thể cho thêm nước dừa tươi hoặc nước lọc để ngập mặt cá.

Cá ngừ kho thơm 8

Bạn cứ om cá ngừ với dứa như vậy cho đến khi nước trong nồi cạn và còn hơi sền sệt, đồng thời cá ngừ mềm và có mùi thơm hấp dẫn. Trước khi tắt bếp, thêm chút gia vị vừa ăn rồi cho hành lá thái lát đã chuẩn bị vào.

Vậy là bạn đã hoàn thành món cá ngừ om dứa thơm ngon rồi!

Cá ngừ kho thơm 9

Lời kết

Món cá ngừ kho thơm thành phẩm có màu sắc hấp dẫn, hương thơm hấp dẫn và khi ăn, thịt cá mềm, ngọt đậm đà hòa quyện với chút vị chua của dứa khiến tất cả chúng tôi đều mê mẩn. . Món cá kho này rất ngon khi ăn cùng cơm nóng và rau sống!

Viết một bình luận