Cách làm chả cốm ngon tại nhà – kèm chả cốm chay từ A đến Z

Cốm nướng là món ăn quen thuộc với người Hà Nội nói riêng và những người yêu thích hương vị truyền thống nói chung. Bạn sẽ mê mẩn từng miếng nem giòn, dai hòa quyện với hương vị đặc trưng của cốm xanh, ăn kèm cơm nóng hoặc bún với đậu hũ và mắm tôm. Nếu bạn muốn học cách làm món nem chua ngon tại nhà cũng không hề phức tạp.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách làm cơm chiên thơm ngon tại nhà 1

Giới thiệu món nem độc đáo nhất

Bên cạnh bún chả, bún thang, bánh mì…, nem được coi là một trong những đặc sản mà bất cứ ai đến thủ đô cũng nên thưởng thức. “Hà Nội mùa thu, hoa sữa phơi sương, màu xanh lúa xanh…”. Từ lâu, cốm xanh đã gắn liền với đời sống tinh thần của người dân Thủ đô nhờ hương vị mềm mại, thanh thoát, giản dị nhưng đã đi vào ký ức, thói quen của mỗi người. Đặc biệt vào mỗi mùa thu, bạn có thể bắt gặp bánh cốm, bánh cốm, bánh cốm xanh… xuất hiện trên mọi con phố lớn nhỏ.

Khác với chả cá, chả mực làm từ hải sản, bánh cốm xanh được làm chủ yếu từ cốm và thịt lợn. Đây là sự kết hợp tao nhã nhưng không sợ nhàm chán, vừa có vị mềm dẻo của cốm, độ mịn của lạp xưởng sống và độ giòn của lớp vỏ ngoài chiên giòn. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị khó quên cho bất cứ ai đã từng thưởng thức. Nếu thèm món ăn độc đáo này, bạn cũng có thể tự tay biến tấu bằng cách làm món bánh tráng xanh thơm ngon ngay tại nhà.

Một số đặc điểm độc đáo nhất của chả giò 1

Làm bánh cuốn Hà Nội không hề khó chút nào vì đây là món ăn quen thuộc. Bạn chỉ cần chú ý các bước dưới đây nhé!

Cách làm nem cốm Hà Nội bằng chảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250g xúc xích sống
  • 150g thịt nạc băm
  • 100g gạo tươi
  • hành khô
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, bột nêm, muối, dầu ăn
  • Lá chuối hoặc lá sen

Cách làm nem cốm Hà Nội bằng chảo

– Bước 1: Đầu tiên, vo sạch gạo khô. Sau đó ngâm trong nước khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra để ráo nước. Nếu dùng gạo xanh tươi thì không cần phải vo sạch.

– Bước 2: Trộn đều cơm xanh, lạp xưởng, thịt xay nhuyễn với một ít nước mắm, hạt tiêu và hẹ tây nhỏ. Lưu ý dùng tay trộn đều các nguyên liệu. Tiếp theo cho 1 thìa nhỏ dầu ăn vào trộn đều. Sau khi trộn đều, cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để gia vị ngấm.

Cách làm cốm nướng Hà Nội 1

– Bước 3: Cán hỗn hợp thành từng miếng dài hoặc tròn tùy theo sở thích của bạn. Sau đó phết một lớp dầu ăn lên bề mặt lá sen hoặc lá chuối. Đặt những viên cơm chiên lên trên.

– Bước 4: Tiếp theo, bạn hấp miếng chả trong lá khoảng 15 phút cho hương vị lan tỏa, mùi thơm của lá sen hoặc lá chuối sẽ hòa quyện vào từng miếng chả.

Cách làm cốm nướng Hà Nội 2

– Bước 5: Bạn chiên nem trên chảo dầu. Chiên cho đến khi chúng có màu vàng nâu ở tất cả các mặt.

Cách làm cốm nướng Hà Nội 3

– Bước 6: Xếp các cuộn bánh ra khay có lót giấy thấm dầu. Cuối cùng là ăn với cơm nóng hoặc bún với đậu hũ và mắm tôm.

Cốm nướng có màu sắc bắt mắt, mềm, ẩm vừa phải, có vị thanh mát của cốm, lá sen và vị ngọt đậm đà của thịt heo siêu hấp dẫn. Khi ăn chấm ngay bánh cuốn với chút nước mắm hoặc tương ớt.

Cách làm cốm nướng Hà Nội 4

Cách làm bánh cuốn Hà Nội bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g thịt nạc băm
  • 100g xúc xích sống
  • 50g cốm tươi
  • 4 muỗng canh hành tím băm
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa bột nêm
  • 2 thìa nước mắm

Cách làm bánh cuốn Hà Nội bằng nồi chiên không dầu

– Bước 1: Đầu tiên trộn xúc xích sống, cốm tươi, thịt heo với hành tím, nước mắm, tiêu, bột nêm cho đều. Sau đó cho hỗn hợp vào tủ lạnh và để khoảng 30 phút.

Cách làm cốm nướng Hà Nội 5

– Bước 2: Bạn cho phần thịt cốm đã trộn vào lòng bàn tay, nặn bánh thành hình dẹt cỡ lòng bàn tay hoặc hình tròn tùy ý.

– Bước 3: Sau đó, bạn xếp những viên cốm xanh vào lớp lá sen. Hấp trong nồi khoảng 10 – 12 phút để hương thơm quyện vào nhau.

Cách làm cốm nướng Hà Nội 6

– Bước 4: Tiếp theo, cho những viên cốm xanh vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 5 phút. Lần 2 chỉnh bếp ở nhiệt độ 180 độ C trong 7 phút.

Cách làm cốm nướng Hà Nội 7

– Bước 5: Cuối cùng, bày nem ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng nhé!

Cách làm cốm nướng Hà Nội thật đơn giản và dễ dàng phải không nào? Chỉ cần bỏ chút công sức là cả gia đình sẽ có ngay món ăn mới siêu hấp dẫn. Vị ngon của cốm cốm nằm ở những hạt cốm xanh quyện cùng thịt nạc tươi xay. Sau khi chiên, nó vừa giòn bên ngoài vừa thơm bên trong.

Cách làm cốm nướng Hà Nội 8

Thay vì làm bằng lạp xưởng sống, có một cách làm thịt băm viên vô cùng hấp dẫn mà chị em không thể bỏ qua. Bắt đầu nào!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • ½ bát cốm non
  • 100g thịt băm
  • 1 củ hành khô
  • 1 quả trứng gà
  • Gia vị: đường, bột nêm, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm món thịt viên băm 1

Các bước làm món thịt bằm

Bước 1: Trộn đều nguyên liệu

– Đầu tiên trộn thịt băm với bột nêm, tiêu, muối vào trộn đều.

– Với hành khô, gọt vỏ và thái nhỏ.

– Đối với cốm khô ngâm nước cho nở. Sau đó rửa sạch và lau khô. Không cần gạo xanh tươi.

– Sau đó, cho gạo tẻ và hành khô vào trộn cùng thịt băm đã tẩm gia vị. Thêm trứng. Thêm một ít nước mắm và trộn lại.

Cách làm thịt băm viên 2

Bước 2: Hoàn thành món thịt băm cốm

– Cho hỗn hợp vào tay và vo thành từng viên tròn tùy theo sở thích. Nếu có lá sen thì xếp miếng chả lên trên lá sen và hấp khoảng 10 phút.

Cách làm thịt băm viên 3

– Tiếp theo, cho chả giò vào chảo và chiên cho đến khi vàng đều các mặt.

Cách làm cốm thịt bằm 4

– Cuối cùng, bạn xếp những miếng chả cốm ra khay có lót giấy thấm dầu để giúp miếng chả đẹp mắt và không bị dính dầu.

Miếng chả thịt bằm có sự kết hợp giữa cốm tươi với thịt heo vừa giòn, mềm vừa thơm vô cùng hấp dẫn.

Cách làm cốm thịt bằm 5

Mua thịt lợn ngon nhất

  • Về màu sắc: Bạn nên chọn thịt lợn tươi có màng khô, màu đỏ tươi, bề mặt hơi se. Khi cắt ra, thịt có màu hồng tươi, da trắng hồng, mềm, mỡ sáng và có mùi thơm đặc trưng.
  • Về độ đàn hồi: Dùng ngón tay ấn vào miếng thịt rồi thả ra. Nếu không còn dấu vân tay, thịt trở về trạng thái cũ và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi. Nếu miếng thịt để lại dấu vân tay nghĩa là miếng thịt đã bị ôi.

Mua cốm xanh ngon

  • Về màu sắc: Bạn nên chọn hạt có màu xanh, không có màu vàng hoặc xanh chứa hóa chất.
  • Về hình dáng: Bạn nên chọn những hạt cốm xanh được làm từ những hạt gạo nếp có độ chắc, mỏng và dẻo. Khi cắn nhẹ, bạn có thể cảm nhận được vị dai, bùi, thơm mát.

Mẹo chọn nguyên liệu làm món cơm chiên ngon nhất 1

Những ngày Rằm, mùng 1 hoặc đơn giản là không muốn ăn những món có thịt thì công thức làm món bánh cuốn chay chay dưới đây là phù hợp nhất!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 60g gạo xanh khô hoặc tươi
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 100g đậu xanh
  • 15g tinh bột sắn
  • 1 thìa bột nêm chay
  • 100ml dầu ăn
  • 3 nhánh rau mùi
  • Muối
  • Hạt tiêu

Các bước làm món cốm chay chay

Bước 1: Đậu rửa sạch và nấu chín

– Đầu tiên, ngâm đậu xanh khoảng 2 tiếng rồi bóc vỏ. Sau đó cho đậu xanh vào rổ và để ráo nước.

– Tiếp theo, đặt nồi lên bếp rồi cho hết số đậu xanh ở trên vào. Đổ nước nhân sâm lên đậu, thêm ½ thìa muối rồi đun đậu trên lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm.

– Sau đó, cho đậu xanh đã luộc vào tô và xay nhuyễn.

Cách làm món nem chay chay 1

Bước 2: Trộn hỗn hợp ngũ cốc

– Cho đậu hũ vào tô rồi nghiền nhuyễn. Sau đó, cho đậu xanh bên trên vào cùng với cơm xanh rồi ép kỹ.

– Thêm rau mùi băm nhỏ cùng 1 thìa bột nêm chay, ½ thìa hạt tiêu, 15g tinh bột sắn. Trộn tất cả các thành phần với nhau.

Cách làm món cốm chay chay 2

Bước 3: Tạo hình miếng chả cốm

– Cho một ít hỗn hợp chả giò vào tay, vo thành từng viên rồi ấn dẹt nhẹ nhàng.

– Sau đó cho qua các hạt còn nguyên để tạo thành lớp vỏ bên ngoài.

Cách làm món cốm chay chay 3

Bước 4: Chiên chả giò

– Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng. Đợi dầu sôi thì cho gạo vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt, khoảng 5-7 phút.

– Cuối cùng, xếp cơm chiên lên khay có lót giấy thấm dầu. Đợi nguội rồi ăn nóng ngay.

Cách làm món cốm chay chay 4

Bánh cốm chay có mùi thơm của cốm hòa với vị đậu xanh tươi và đậu phụ, cả hai đều rất hấp dẫn cho những ngày bạn muốn thanh lọc cơ thể. Đặc biệt, màu xanh tươi của chúng thoạt nhìn rất bắt mắt.

Mẹo chọn mua đậu xanh ngon – Bạn nên chọn mua đậu xanh có bề ngoài sáng bóng, màu vàng tươi, các hạt cách đều nhau. – Kiểm tra độ chín bằng cách ấn ngón tay vào đậu. Nếu đậu giòn, dễ gãy nhưng không tạo thành từng miếng nhỏ thì đó là đậu xanh ngon. – Đậu xanh mới có mùi thơm nhẹ đặc trưng. – Không mua đậu có đốm đen, xỉn màu hoặc có mùi mốc.

Cách làm nem chay chay 5

Trải nghiệm cách làm cơm chiên

Để cách làm món cơm rang tại nhà thêm ngon miệng, dưới đây là một số kinh nghiệm được chia sẻ bởi các chị em đã từng làm. Mọi người hãy tham khảo ngay nhé!

– Bạn nên mua gạo xanh vào buổi sáng và tránh chọn loại gạo quá nát hoặc quá cứng.

– Với cách làm bánh trôi ngon tại nhà, bạn cũng có thể sử dụng cốm khô nhưng sẽ không ngon bằng cốm tươi.

– Bạn nên ưu tiên chọn thịt nạc vai để xay vì loại này có mỡ giúp miếng chả không bị khô khi chiên.

– Có thể cho thêm trứng gà hoặc trứng vịt trộn chung với các nguyên liệu để tăng độ kết dính.

– Tốt nhất nên dùng một lớp lá sen thơm nhất hoặc lá chuối khi hấp để giúp miếng chả thơm ngon, miếng chả nhẹ nhàng và đậm đà hơn.

Giá trị dinh dưỡng của cơm chiên

Cốm nướng không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Chúng chứa protein từ thịt lợn và xúc xích sống cùng với vitamin có trong gạo xanh tươi, dễ dàng tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chuyển hóa, tổng hợp thức ăn nhanh chóng. Ngoài ra, chả cốm còn chứa canxi, kẽm, kali, sắt… đều là những vi chất chống bệnh tật hiệu quả. Chính vì vậy mà nhiều người thích ăn nem chua.

Có thể bạn chưa biết giá trị dinh dưỡng của bánh tráng xanh 1

Phần kết luận

Vậy là mọi người đã học được cách làm cốm chiên thơm ngon tại nhà với tất cả các công thức trên. Hãy nhanh tay vào bếp làm món ngon cho cả nhà nhé, đảm bảo ai cũng sẽ thích mê.

Viết một bình luận