Cách làm cút lộn xào me ngon chua ngọt càng ăn càng ghiền

Biết cách làm món chim cút xào me sẽ là cơ hội để bạn thể hiện tài năng của mình với mọi người trong gia đình, chiêu đãi họ một món ăn ngon tuyệt vời, càng ăn càng ghiền.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Như chúng ta đã biết, chim cút xào me là món ăn vặt rất phổ biến được nhiều người yêu thích. Hương vị chua ngọt dễ ăn, độc đáo, hấp dẫn vị giác của món ăn này là điều mà bất cứ ai cũng khó có thể cưỡng lại. Không chỉ vậy, chim cút xào me còn rất giàu giá trị dinh dưỡng.

Nếu bạn cũng là một “fan cuồng” của món ăn này, và muốn trổ tài chiêu đãi cả gia đình bằng một món ăn đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon thì càng ăn càng khéo tay thì đừng bỏ lỡ cách làm chim cút lật. Dưới đây là hướng dẫn cách xào me.

Cách làm chim cút xào me 1

Bây giờ chúng ta hãy vào bếp và thể hiện kỹ năng của mình nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 30 quả trứng cút
  • 30 gram me chín
  • 3 tép tỏi
  • 1 ít rau mùi Việt Nam
  • 1 muỗng canh tinh bột sắn
  • 2 thìa nước mắm
  • 4 thìa đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 thìa cà phê muối

Cách làm chim cút xào me 2

Cách chọn trứng cút ngon

Trứng cút cũng giống như trứng vịt. Nếu để lâu sẽ không còn vị ngọt và thơm như lúc đầu. Vì vậy, để món ăn hoàn hảo nhất, bạn cần chọn mua trứng cút tươi, ngon. Và để làm được điều đó, bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố sau:

  • Ngâm trứng cút vào nước, loại bỏ những quả trứng nổi lên trên mặt, chỉ lấy những quả trứng ngon nằm ở phía dưới.
  • Kiểm tra trứng cút dưới ánh sáng hoặc ánh nắng mặt trời. Nếu bạn thấy một khoảng trống ở đầu quả trứng rất nhỏ và có thể nhìn thấy rõ ràng thì chứng tỏ quả trứng đó là quả trứng mới.

Cách làm chim cút xào me cực đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Me chín cho vào tô cùng 100ml nước nóng vừa đun sôi, sau đó dùng thìa nghiền nhuyễn để thịt me hòa vào nước. Nếu không có me chín, bạn cũng có thể thay thế bằng me vắt, loại me này được bán rất nhiều ở chợ. Khi xong, lọc bát nước me qua rây để lọc ra nước me nguyên chất.

Cách làm chim cút xào me 3

Với tỏi, bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Rau mùi nhặt bỏ phần thân, rễ và lá già, chỉ lấy phần ngọn non, rửa thật sạch với nước rồi cho vào rổ để ráo nước.

Cách làm chim cút xào me 4

Tiếp theo, chuẩn bị một cái bát, thêm 2 thìa nước ấm và 1 thìa bột năng. Sau đó, dùng thìa khuấy đều cho đến khi tinh bột sắn tan hoàn toàn trong nước.

Mẹo hay:

  • Nước tinh bột sắn trộn ở trên dùng để trứng cút xào me thêm sền sệt. Tuy nhiên, nếu không có thì cũng không có vấn đề gì.
  • Với cách làm chim cút xào me này, bạn không nhất thiết phải lọc bỏ hạt me.

Bước 2: Luộc trứng cút

Đầu tiên, cho trứng vào nồi, thêm nước vừa đủ ngập trứng (hoặc chỉ cần 2/3 số trứng cút là đủ).

Tiếp theo, cho 1 thìa cà phê muối vào nồi rồi bật bếp đun lửa lớn cho đến khi nước trong nồi sôi. Lúc này bạn nhớ giảm lửa và luộc trứng như vậy trong khoảng 15 – 20 phút.

Sau thời gian trên trứng cút chín, bạn chỉ cần tắt bếp, lấy trứng ra chờ nguội (hoặc ngâm trứng cút vào nước lạnh để nguội nhanh hơn).

Cuối cùng, bạn bóc vỏ trứng ra, nhớ thực hiện thật cẩn thận và nhẹ nhàng để trứng cút còn nguyên vẹn, không bị vỡ, nát. Bạn chỉ cần bóc từng quả trứng một cho đến khi còn lại 30 quả trứng.

Cách làm chim cút xào me 5

Bước 3: Hoàn thiện món chim cút xào me

Đặt chảo lên bếp trên lửa vừa. Khi chảo nóng, cho 1 thìa dầu ăn vào. Tiếp tục đun nóng cho đến khi dầu trong chảo sôi thì cho tỏi đã chuẩn bị vào xào cho đến khi vàng.

Khi tỏi đã chuyển sang màu vàng đẹp và có mùi thơm đặc trưng thì đổ nước me vào nửa cốc nước lọc rồi tiếp tục đun sôi.

Khi nước me trong chảo sôi, bắt đầu nêm 4 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 4 thìa đường. Nấu và khuấy đều cho đến khi gia vị tan. Sau đó, bạn hạ nhỏ lửa, nêm gia vị phù hợp với khẩu vị gia đình rồi cho thêm một bát nước tinh bột sắn vào, đổ vào khuấy đều.

Cuối cùng cho trứng cút đã bóc vỏ vào chảo, tiếp tục xào trên lửa vừa cho đến khi thấy nước sốt me trong chảo hơi đặc lại thì tắt bếp.

Cách làm chim cút xào me 6

Chuyển tiền ra nước ngoài:

  • Nếu thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt bột hoặc ớt băm.
  • Trong quá trình chế biến, bạn phải khuấy đều để nước sốt me không bị dính chảo.
  • Nêm nước sốt me cho vừa ăn trước khi cho trứng cút vào để dễ nấu hơn.

Sản phẩm hoàn thiện

Khi ăn bày trứng cút và nước chấm ra đĩa, trang trí thêm vài cọng ngò lên trên là có thể mời cả nhà cùng thưởng thức. Món trứng cút xào me thành phẩm có màu sắc hấp dẫn và hương thơm nồng nàn. Khi ăn bạn sẽ bị mê hoặc bởi vị chua ngọt của nó.

Cách làm chim cút xào me 7

Chúc các bạn thực hiện thành công công thức món chim cút xào me này để chiêu đãi cả nhà trong những dịp đặc biệt nhé!

Viết một bình luận