Cách làm đậu hũ non mềm mịn thơm ngậy từ yến mạch và khoai lang

Bạn có biết cách làm đậu phụ mềm từ yến mạch hoặc khoai lang không? Món ăn bình dân này luôn khiến mọi người thích thú bởi độ mềm, thơm ngon và béo ngậy, giúp mang đến những trải nghiệm hương vị vô cùng tuyệt vời.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nếu là một “fan cứng” của đậu nành và các sản phẩm, món ăn được làm từ đậu nành thì chắc chắn không thể bỏ qua món đậu phụ mềm. Đậu hủ non không chỉ có thể ăn trực tiếp mà còn có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến các món súp, món xào hấp dẫn khác.

Đậu phụ mềm là gì?

Nhiều người thắc mắc đậu phụ mềm là gì? Đậu phụ mềm cũng là loại đậu phụ được làm từ sữa đậu nành, cô đặc với một “chất” đặc biệt rồi ép thành khối màu trắng. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc và có cách làm khá giống với cách làm phô mai.

Cách làm đậu phụ mềm 1

Đậu phụ nói chung và đậu phụ mềm nói riêng có hàm lượng protein cao, cùng nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo, axit amin… có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, hiện nay, ngoài đậu nành, người ta còn có thể làm đậu phụ mềm từ nhiều nguyên liệu khác. Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu những cách làm đậu phụ mềm đơn giản và nhanh nhất nhé.

Tham khảo: cách làm bánh bao thơm ngon tại nhà

Cách làm đậu phụ mềm với yến mạch

Đậu hũ yến mạch từ lâu đã được coi là món ăn vặt bổ dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Hãy cùng khám phá cách làm món đậu hũ yến mạch và nước sốt hoa quả đơn giản dưới đây nhé.

Cách làm đậu phụ mềm 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 30 gram yến mạch

– 1 quả đu đủ

– 1 quả xoài

– 150ml nước

Các bước làm đậu hủ mềm với yến mạch

Bước 1: Ngâm và xay yến mạch

Với yến đã sơ chế, cho vào nước ngâm khoảng 30 phút, trong quá trình ngâm nhớ thay nước 1-2 lần.

Cách làm đậu phụ mềm 3

Sau khi ngâm, đổ hết nước, chỉ giữ lại yến mạch và cho tất cả vào máy xay sinh tố cùng 150ml nước lọc. Sau đó, bạn bật máy xay để xay nhuyễn.

Bước 2: Lọc và nấu yến mạch

Yến mạch sau khi xay xong, lọc qua rây rồi đổ tất cả vào nồi đun trên lửa nhỏ. Trong khi nấu, khuấy đều để yến mạch không bị dính và cháy đáy nồi. Cứ nấu như vậy cho đến khi hỗn hợp đặc lại.

Cách làm đậu phụ mềm 4

Bước 3: Đổ vào khuôn làm đậu phụ mềm

Ở cách làm đậu phụ mềm với yến mạch này, khi nấu yến mạch xong, lúc hỗn hợp còn nóng, bạn đổ vào khuôn theo hình dạng mà bạn thích. Sau đó, đợi yến nguội khoảng 20 phút rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng.

Cách làm đậu phụ mềm 5

Bước 4: Làm nước sốt trái cây ăn kèm đậu hủ yến mạch

Trong khi chờ đậu phụ mềm đông lại trong tủ lạnh, chuẩn bị nước sốt hoa quả để ăn kèm.

Đầu tiên, bạn gọt vỏ đu đủ và xoài, bỏ hạt rồi cắt lấy phần thịt mềm. Sau đó, cho từng loại vào rây và dùng thìa dàn đều. Mắm đu đủ và sốt xoài được để trong hai tô riêng biệt.

Cách làm đậu phụ mềm 6

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món đậu phụ mềm và bột yến mạch sốt hoa quả. Khi ăn, bạn chỉ cần bày đậu phụ mềm ra đĩa, rưới nước sốt trái cây yêu thích lên trên và thưởng thức thành phẩm của mình. Món ăn này đặc biệt thích hợp cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên.

Cách làm đậu phụ mềm cho bé

Ngoài món đậu hũ mềm yến mạch và nước sốt hoa quả trên đây, vẫn còn rất nhiều cách làm đậu hũ mềm khác cho bé. Bây giờ chúng ta hãy thử quay lại món đậu phụ mềm nguyên bản làm từ đậu nành xem cách làm và hương vị có gì khác biệt không nhé.

Cách làm đậu phụ mềm 7

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 250 gram đậu nành

– 10 gram bột thạch cao

Cách làm đậu phụ mềm cho bé

Bước 1: Ngâm đậu nành

Đậu nành sau khi mua về rửa sạch 1-2 lần với nước, sau đó cho vào tô cùng 1,2 lít nước rồi ngâm khoảng 4-5 tiếng cho đến khi đậu nở hết.

Bước 2: Xay đậu nành

Sau khi ngâm, chắt hết nước ngâm, đổ toàn bộ đậu nành vào máy xay, thêm khoảng 1,2 lít nước rồi bật máy xay ở tốc độ thấp. Xay khoảng 1 phút thì chuyển sang xay ở tốc độ cao thêm 1-2 phút nữa.

Cách làm đậu phụ mềm 8

Bước 3: Lọc đậu nành

Sau khi xay đậu nành xong, bạn đổ vào tô qua rây và vải mỏng để loại bỏ hết bã đậu, chỉ giữ lại nước.

Lưu ý sau khi rót bạn nên vắt bớt phần nước còn sót lại bằng khăn mỏng để tránh lãng phí.

Cách làm đậu phụ mềm 9

Bước 4: Nấu nước tương

Với cách làm đậu phụ mềm cho bé này, sau khi đã lọc được nước tương, bạn đổ vào nồi rồi đặt lên bếp đun trên lửa vừa khoảng 15 phút. Khi nồi nước sôi thì tắt bếp.

Cách làm đậu phụ mềm 10

Sau đó, cho 10 gam bột thạch cao vào tô cùng 60ml nước lọc, dùng thìa khuấy đều cho đến khi bột tan.

Cuối cùng đổ bột thạch cao vào nồi nước đậu nành đã đun ấm, vừa đổ vừa khuấy đều. Sau khi hoàn thành, đợi cho bề mặt nước tương lắng xuống.

Bước 5: Ủ đậu nành để tạo giá đỗ non

Sau khi nước tương đã lắng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

Cách làm đậu phụ mềm 11

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm đậu phụ mềm cho bé từ nguyên liệu cơ bản là đậu nành. Sau thời gian trên, nước tương của bạn sẽ “biến hóa” thành món đậu phụ vô cùng thơm ngon và mềm mại. Chỉ cần cắn một miếng sẽ khiến bạn mê mẩn bởi hương vị tuyệt vời của nó.

Tham khảo: Cách làm đậu hủ chiên giòn béo

Cách làm đậu phụ khoai lang

Không phải đậu nành, không phải yến mạch, hãy cùng trải nghiệm cách làm đậu phụ mềm với khoai lang để giúp tạo nên món đậu phụ mềm dẻo với hương vị độc đáo nhé.

Cách làm đậu phụ mềm 12

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 100 gram khoai lang

– 200ml nước lọc

Các bước làm đậu phụ khoai lang

Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi ngâm vào nước muối loãng để loại bỏ nhựa khoai.

Bước 2: Sau khi ngâm, vớt khoai lang ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước.

Bước 3: Khoai lang sau khi đã ráo nước cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước rồi bật máy xay cho đến khi mịn.

Bước 4: Hỗn hợp nước khoai lang sau khi xay xong cần lọc qua rây có phủ một lớp vải mỏng để lọc ra nước cốt và loại bỏ cặn khoai lang.

Bước 5: Cho nước ép khoai lang vào, đặt lên bếp đun trên lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại và đặc lại.

Bước 6: Cho hỗn hợp khoai lang vào khuôn có hình dạng bất kỳ mà bạn thích rồi bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng là có thể thưởng thức.

Bạn thấy đấy, cách làm đậu phụ khoai lang vô cùng đơn giản, chắc chắn ai cũng có thể làm thành công. Hãy thể hiện kỹ năng của bạn với món ăn nhẹ độc đáo này để chiêu đãi cả gia đình vào cuối tuần này.

Phần kết luận

Trên đây là nhiều cách làm đậu phụ mềm đơn giản. Nếu bạn thực sự yêu thích món ăn này thì hãy tiếp tục khám phá thêm nhiều nguyên liệu mới, cách chế biến mới và trải nghiệm những hương vị mới nhé! Chúc may mắn!

Viết một bình luận