Cách làm gà kho nghệ ngon vàng ươm lạ miệng bổ dưỡng

Thịt gà là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ chế biến. Đây có thể nói là sự lựa chọn lý tưởng để chị em phụ nữ nấu nướng và chăm sóc bữa ăn hàng ngày cho gia đình mình. Ngoài hấp, xào, nấu canh thì gà om chắc chắn là phương pháp mà ai cũng biết. Trong số đó phải kể đến món gà om nghệ vàng ruộm, mềm, thơm ngon. Hơn nữa, cách làm gà om nghệ cũng rất dễ thực hiện. Từng miếng thịt mềm mại, thơm ngon, ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon. Trong bài viết hôm nay NgonAZ sẽ phát triển công thức này.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách làm món gà om nghệ Gà kho nghệ là gợi ý ngon được mọi người yêu thích

Chuẩn bị nguyên liệu

Lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy đi chợ sớm, chọn địa chỉ uy tín để mua được nguyên liệu tươi, sạch, an toàn cho sức khỏe.

  • Thịt gà: 500g
  • Hành tím: 3 củ
  • Sả: 2 nhánh
  • Tỏi: 4 tép
  • Nghệ khô: 50g
  • Nước dừa: 100ml
  • Gia vị thông dụng

Cách làm món gà om nghệ Nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món ăn

Vật liệu chế biến

Trước khi xử lý, hãy thực hiện các bước tiền xử lý đơn giản sau:

Sau khi mua thịt gà về, bạn sơ chế và loại bỏ những chiếc lông còn sót lại. Đồng thời loại bỏ các tuyến dầu gần đuôi gà để món ăn không có mùi hôi. Tiếp theo, dùng muối và vài lát gừng hoặc chanh chà thật kỹ bên ngoài miếng thịt để loại bỏ vị tanh. Sau đó rửa lại vài lần bằng nước sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi để ráo nước.

Cách làm món gà om nghệChuẩn bị các nguyên liệu khác cho món ăn

Bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch rồi thái nhỏ. Ngâm nghệ khô trong nước ấm cho tới khi nghệ nở. Cắt gốc sả, bóc bỏ vài lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Cách làm món gà om nghệ Ướp gà để thấm gia vị

Để thấm gia vị, gà cần được ướp ít nhất 20 phút trước khi nấu. Bạn có thể tham khảo công thức ướp sau: 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, nửa củ hành tây băm, tỏi, sả, ớt băm.

Cách làm món gà om nghệ

Bước 1: Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi thì cho hành, tỏi, sả vào xào cho đến khi có mùi thơm.

Bước 2: Khi nguyên liệu chuyển sang màu vàng và thơm thì cho thịt gà đã ướp vào đảo đều. Khi gà chín, cho nghệ đã ngâm vào và đảo thêm 2 phút nữa.

Cách làm món gà om nghệ Nướng gà ở bên ngoài và thịt sẽ mềm và ngon bên trong

Bước 3: Thêm 100ml nước dừa vào nước luộc gà. om thịt trên lửa vừa, thỉnh thoảng hớt bọt cho sạch nước, sau đó đậy nắp đun nhỏ lửa trong 15 phút. Sau khi gà chín và nước luộc đặc lại thì cho ớt băm vào rồi tắt bếp.

Cách làm món gà om nghệ Các bước chế biến món gà om nghệ siêu đơn giản và nhanh chóng

Cách làm gà kho nghệ rất đơn giản nhưng hương vị lại rất thơm ngon. Có thể nói đây là sự kết hợp tuyệt vời mang đến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Ngày mát mẻ, cả nhà lười ăn, bạn có thể chuẩn bị ngay một đĩa gà om nghệ để thay đổi hương vị.

Thành phẩm gà om nghệ

Gà om nghệ có màu vàng nâu, mềm, dai, nước sốt sánh mịn, thơm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng thịt gà, thơm ngon đến miếng cuối cùng. Thịt được om với nước dừa tươi nên rất mềm, béo, thơm, ăn đi ăn lại không ngán.

Cách làm món gà om nghệ Thành phẩm gà om nghệ sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu

Món gà kho tộ, ăn cùng cơm nóng hoặc bún thì ai cũng thích. Đảm bảo cả nhà sẽ cười lăn lộn khi ăn.

Chọn mua gà về làm món ăn

Thịt gà chắc chắn là nguyên liệu chính không thể thiếu của món ăn. Đặc biệt, sự thành bại của một công thức nấu ăn không chỉ phụ thuộc vào cách làm mà còn phụ thuộc vào độ tươi ngon của món ăn. Xem một số lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Một là thịt gà tươi sẽ có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao.
  • Thứ hai, da mỏng, mịn, có màu vàng nhạt và đều màu. Một số bộ phận như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm.
  • Thứ ba, không nên mua thịt gà có thịt màu tím, nhợt nhạt hoặc có cục máu đông. Không nên dùng da gà có màu vàng quá đậm.
  • Thứ tư, nếu thịt gà săn chắc, sờ vào không dính, không nhớt, không có mùi tanh khó chịu thì bạn nên mua.

Rửa sạch vết nghệ trên tay

Khi chế biến nghệ, chắc hẳn bạn đã nhiều lần bị dính bột nghệ khiến tay bị vàng. Bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Cách 1: Đổ một ít sữa tươi vào bát, dùng bông gòn thấm sữa lau từ từ lên vùng da bị dính bột nghệ. Sau một thời gian vết nghệ trên tay sẽ mờ dần

Cách 2: Đổ một ít đường vào tô, thêm nước vào khuấy đều cho tan. Tiếp theo, dùng bông thoa đường lên vùng da bị nghệ.

Cách 3: Cách tiếp theo là dùng dầu hoặc nước muối để lau.

Lời kết

Cách làm gà kho nghệ đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng nhưng hương vị thì quả thực không đùa được đâu. Bạn có thể thay nghệ khô bằng nghệ tươi nhưng mùi nghệ tươi khá hăng. Tuy nhiên, hương vị của món ăn không thay đổi đáng kể. Mỗi khi rảnh rỗi, bạn nhớ chuẩn bị món gà kho nghệ thơm ngon, bổ dưỡng để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Viết một bình luận