Cách làm hàu sốt phô mai ngon thơm lạ miệng, ăn cũng không ngán

Bên cạnh cách chế biến hàu nướng truyền thống đã “nổi tiếng” từ lâu. Mới đây, “fan cuồng” hàu nướng lại tiếp tục khám phá thêm một công thức mới nữa, đó là cách làm hàu nướng sốt phô mai. Món ăn này còn có tên gọi khác là hàu nướng phủ phô mai. Lúc đầu tôi không nghĩ nó ngon đến thế. Nhưng sau khi thử miếng đầu tiên, tôi chính thức bị nghiện vị ngọt thịt của hàu hoà quyện với vị béo ngậy của phô mai. Giờ tôi đã hiểu tại sao hàu sốt phô mai lại hot đến thế ở các quán hàu nướng vỉa hè.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách làm hàu sốt phô mai 1

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu tươi (nên chọn hàu sữa): 1,5 kg tùy khẩu phần ăn
  • Phô mai con bò cười: 5 cục
  • Mayonnaise: 50ml
  • Sữa tươi không đường: 80ml
  • chanh: 20ml
  • Đường: 20 gram

Phần nguyên liệu này mình chuẩn bị cho 4-5 người, các bạn có thể tăng giảm tùy ý nhé.

Cách làm hàu sốt phô mai đơn giản

Chọn hàu ngon làm sốt phô mai

– Cách chọn hàu sữa tốt nhất là nên chọn những con hàu có kích thước nhỏ -> vừa phải. Đừng tham lam những con hàu quá to, vì hàu lớn chưa chắc đã nhiều thịt.

– Chọn hàu có thân ngắn, thân tròn, vỏ lồi, củ, tránh chọn hàu thân dẹt.

– Nếu mua hàu sữa đã bóc vỏ, bạn nên chọn những con có màu từ trắng đến hơi vàng. Nếu nhìn thấy hàu sữa có thịt xanh thì bạn nên bỏ qua vì đây là hàu có trứng. Trứng hàu sẽ khiến thịt hàu có mùi hôi và không ngon.

– Khi gõ vào vỏ hàu, nếu không nghe thấy âm thanh thì có thể hàu đã chết.

Cách làm hàu sốt phô mai 2

Bước 1: Chuẩn bị hàu

Nếu mua hàu nguyên vỏ, bạn phải ngâm hàu trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng để hàu nhả hết chất bẩn. Sau đó đặt lên vỉ nướng để hàu há miệng. Khi thấy chúng hơi hở ra, bạn hãy dùng dao tách chúng ra một cách dễ dàng.

Nếu bạn mua hàu đã bóc vỏ thì chỉ cần rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Đảm bảo thịt hàu không có cát.

Bước 2: Làm sốt phô mai

Sau khi làm sạch hàu, để ráo nước. Trong thời gian đó, cho phô mai con bò cười đã chuẩn bị sẵn, sốt mayonnaise, sữa tươi, đường và nước cốt chanh vào tô. Trộn cho đến khi hỗn hợp mịn.

Cho hỗn hợp này vào nồi đun sôi, nhớ khuấy liên tục cho đến khi tan và nước sốt thật sánh mịn.

Cách làm hàu sốt phô mai 3

Bước 3: Hoàn thành món hàu sốt phô mai

Để thực hiện cách làm hàu sốt phô mai này, bạn có thể dùng bếp nướng điện tử hoặc bếp than để nướng. Mình sẽ dùng bếp than, đặt từng con hàu lên vỉ nướng rồi rưới sốt phô mai đã nấu ở bước 2 vào. Đun khoảng 3-5 phút cho đến khi hàu chín. Nếu bạn thích hương vị phô mai đậm đà, bạn có thể thêm nước sốt.

Nếu nướng trong lò thì làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ – 5 phút thì cho hàu vào nướng. Đặt nhiệt độ ở mức 180 độ – 7 phút. Nếu thấy chưa như ý có thể nướng thêm 1-2 phút nữa.

Thưởng thức hàu thành phẩm sốt phô mai

Sau khi hàu chín, xếp hàu ra đĩa và thưởng thức. Món hàu sốt phô mai này ăn nóng là ngon nhất. Khi còn nóng, lớp phô mai sẽ tan chảy và có thể tách ra. Đảm bảo chỉ cần nhìn thôi là bạn đã thèm rồi.

Cách làm hàu sốt phô mai 4

Ngoài ra, nếu bạn thích đậm đà và béo ngậy hơn thì hãy rắc một ít bột phô mai vào món hàu này. Mình đã thử và thấy độ ngon tăng lên gấp nhiều lần. Nói là đang giảm cân nhưng sự hấp dẫn của món hàu sốt phô mai hấp dẫn quá. Phải nhâm nhi vài ngụm trước rồi tính sau nhé các bạn.

Phần kết luận

Thông thường, nếu chỉ ăn hàu nướng phô mai sẽ dễ ngán, ăn 1-2 miếng sẽ không muốn ăn nữa. Nhưng, đối với cách làm hàu sốt phô mai trên lại không có vị đậm đà, béo ngậy mà còn có chút chua chua ngọt ngọt. Những con hàu mọng nước, nóng hổi trông thật kích thích vị giác. Tôi có thể ăn hàng trăm cái mà không bao giờ chán. Bây giờ không cần phải ra ngoài ăn hàu nữa, vừa tốn kém vừa mất vệ sinh. Chỉ cần mua vài cân hàu và thưởng thức cùng bạn bè.

Viết một bình luận