Cách làm hàu xào mướp hương thơm ngọt cho bữa cơm chiều mưa

Hàu xào mướp là món ăn ngon và bổ dưỡng. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng khi bắt tay vào thực hiện bạn sẽ thấy nó… thực sự rất dễ dàng. Mình chỉ mất 15-20 phút để làm món này. Những ngày bận rộn nhưng vẫn muốn chuẩn bị một bữa cơm chu đáo cho gia đình thì món hàu xào mướp chính là “cứu tinh” của tôi. Bạn có thể mua hàu đóng gói sẵn ở siêu thị hoặc mua hàu tươi về chế biến cho thơm ngon. Bây giờ hãy theo tôi vào bếp ngay bây giờ!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách làm hàu xào mướp 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hàu tươi: 1,5 kg
  • Mướp: 2 quả
  • Hành khô: 3 củ
  • Hành lá: vài nhánh
  • Gia vị khác: muối, nước mắm, bột nêm, bột tiêu, dầu ăn…

Mình làm những nguyên liệu trên cho 4 người, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu phần ăn của mình.

Cách làm hàu xào mướp 2Cách làm hàu xào mướp có nguyên liệu rất đơn giản

Cách làm hàu xào mướp thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị hàu tươi

Khi mua hàu nên chọn hàu tươi còn đầu vỏ vì đây là hàu béo. Không mua hàu có mùi hôi hoặc đã chết trước đó.

Hàu khi mới mua về rất bẩn nên chúng ta cần phải làm sạch chúng. Bí quyết của tôi là ngâm hàu trong nước vo gạo trong 3 tiếng. Làm như vậy sẽ nhả hết chất bẩn bên trong hàu ra, đồng thời ở bên ngoài vỏ, những vết bùn cứng đầu sẽ dễ dàng được tẩy sạch.

Cách làm hàu xào mướp 3Sơ chế hàu thật kỹ và tỉ mỉ để loại bỏ mùi tanh của hàu

Sau khi ngâm hàu, dùng bàn chải làm sạch vỏ hàu, đun sôi một nồi nước, cho hàu vào hấp đến khi hàu há miệng thì dùng dao tách vỏ hàu ra. Lọc thịt hàu. Ngoài hấp, bạn còn có thể nướng trên bếp ga.

Rửa ruột hàu bằng muối, hoặc kỹ hơn có thể dùng rượu. Đến khi hàu không còn mùi tanh là được. Đối với lớp nhớt bên ngoài thịt hàu, bạn có thể lăn hàu qua bột mì rồi rửa sạch dưới vòi nước.

Bước 2: Gọt vỏ dưa

Trong công thức món hàu xào mướp này, mình sẽ ưu tiên chọn mướp để món ăn thêm phần hấp dẫn. Nếu không tìm được mướp, bạn có thể sử dụng mướp thông thường.

Dùng dụng cụ bào gọt vỏ dưa, cắt dưa theo chiều ngang, dài khoảng 1/2 inch.

Hành tím gọt vỏ, chia làm 2 phần, 1 phần thái mỏng, phần còn lại băm nhỏ. Hành lá loại bỏ rễ và lá vàng, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng.

Bước 3: Phi thơm hành và xào hàu

Bây giờ, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành tím thái lát. Khi hành chuyển sang màu vàng thì vớt ra và cho vào tô nhỏ.

Dùng chảo trước đó phi thơm hành tím và hành lá băm nhỏ, cho hàu vào xào chín. Khi hàu săn chắc và có mùi thơm thoang thoảng thì tắt bếp cho hàu vào tô.

Bước 4: Hoàn thành món hàu xào mướp

Làm nóng chảo, sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào, cho mướp cắt lát vào đảo đều. Khi thấy mướp hơi xanh và nhăn lại thì cho hàu đã xào trước đó vào đảo đều.

Cách làm hàu xào mướp 5Thêm hành lá và hoàn thành món ăn

Nêm nếm nhanh cho vừa ăn rồi cho hành lá cắt nhỏ vào trộn đều. Xào thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm hàu xào mướp thơm ngon

Múc hàu ra đĩa, rắc hành phi lên trên đĩa hàu là công thức hàu xào mướp của chúng ta đã hoàn thành. Mùi hương quyến rũ vị giác, không chê vào đâu được.

Khi ăn, chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng vị béo của thịt hàu, mướp vừa giòn vừa chín tới. Hãy thực hiện ngay món ăn này nhé!

Cách làm hàu xào mướp 4Thành phẩm hàu xào mướp hấp dẫn, bắt mắt

Lời kết

Hàu là nguyên liệu phổ biến để chế biến các món ăn ngon. Trước khi biết cách làm hàu xào mướp, tôi tưởng hàu chỉ dùng để nướng. Ai mà ngờ được món hàu xào này lại ngon đến vậy? Dậy sớm đi chợ chọn những mẻ hàu tươi ngon nhất về xào ngay các bạn nhé. Không biết mọi người thế nào chứ với gia đình mình thì cách làm hàu xào mướp này là món ăn không thể vắng mặt trong thực đơn. Chúc mọi người thành công ngay từ lần đầu tiên vào bếp!

Viết một bình luận