Cách làm hàu xào nấm khiến người ta phải thốt lên “Ôi sao ngon thế”

Những món xào thơm ngon với nguyên liệu chính từ hàu vẫn là món tôi luôn thích thú, đặc biệt là cách làm hàu xào nấm. Thứ nhất vì nó ngon và bổ dưỡng, còn lý do thứ hai có lẽ vì đây là món xào dễ làm nhất mà tôi từng biết. Chỉ mất khoảng 15-20 phút là đã sẵn sàng cho một bữa ăn nóng hổi, ​​ấm áp. Nhiều người sợ chế biến hàu khó khăn nên đã vô tình bỏ qua một món ngon trần đời đó là cách làm hàu xào nấm. Nhưng hãy yên tâm, vì ở bài viết sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn mẹo chế biến hàu cực nhanh chỉ trong 5 giây. Không tin hãy thử ngay nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách làm hàu xào nấm 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hàu sữa tươi: 1-2 kg
  • Nấm hương: 50 gram (dùng nấm hương khô)
  • Hành lá: vài nhánh
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 1 quả (nếu ăn cay thì cho thêm)
  • Nước mắm
  • Tương ớt
  • Dầu ăn
  • Đường…

Cách làm hàu xào nấm 2

Cách làm hàu xào nấm thơm ngon

Bước 1: Làm sạch hàu

Với cách làm hàu xào nấm này, bạn nên chọn những con hàu sữa ngon nhất. Vì hàu xào nên chọn hàu sữa sẽ ngon hơn hàu đá.

Dù bạn làm gì thì việc đầu tiên bạn cần làm là lấy hàu ra và chà thật sạch phải không? Mình biết, nhiều người thích ăn hàu xào nhưng lại ngại quá trình chuẩn bị rườm rà, phức tạp. Đó là do tôi không biết bí quyết chế biến hàu.

Cách làm hàu xào nấm 5

Sau khi mua về, ngâm trong nước sạch khoảng 2 tiếng, lớp bùn bên ngoài vỏ hàu sẽ mềm hơn, dễ dàng loại bỏ và chà rửa hơn.

Khi ngâm hàu xong, bạn dùng bàn chải chà từ đầu hàu đến miệng cho sạch. Thông thường tôi thấy mọi người dùng dao và trực tiếp mở vỏ hàu. Nhưng tôi thấy điều đó khá nguy hiểm.

Vì vậy, mình sẽ hấp hàu một lúc, chỉ cần hàu hơi hé miệng là được. Chỉ khi đó vỏ hàu mới được loại bỏ. Làm như vậy là nhẹ nhàng, an toàn và dễ dàng.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu đi kèm

Đối với nấm hương, hãy chọn những loại nấm còn mới, không bị mốc. Ngâm trong nước khoảng 10 – 15 phút cho nấm nở ra, cắt bỏ chân nấm và rửa sạch lại. Nếu muốn nấm nở nhanh thì ngâm nấm vào nước nóng.

Cắt nấm đông cô thành từng miếng vừa ăn. Ớt cắt lát, bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi.

Hành lá loại bỏ những lá vàng, rửa sạch và cắt thành từng miếng.

Bước 3: Hàu xào nấm

Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào, dầu nóng cho tỏi và hành lá băm vào xào thơm.

Khi tỏi đã dậy mùi và chuyển sang màu vàng thì cho thịt hàu vào xào trên lửa vừa. Đừng quên thêm một chút hạt nêm, muối, đường, nước mắm cho gia vị đậm đà. Khuấy qua lại nhẹ nhàng để tránh làm nát hàu.

Cách làm hàu xào nấm 3

Tiếp theo cho nấm hương vào xào khoảng 2 phút thì cho 1 thìa tương ớt và 1 thìa ớt băm vào. Quan sát hàu săn chắc hơn thì cho hành lá cắt nhỏ vào. Ở bước này, bạn có thể nêm nếm xem vừa miệng hay không rồi rắc thêm một ít tiêu bột. Như vậy là công thức hàu xào nấm đã hoàn thành rồi!

Thành phẩm là hàu xào nấm hương thơm ngon

Bây giờ, chúng ta chỉ cần múc hàu ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Món hàu xào nấm này có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi cắn vào thịt hàu, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, béo ngậy. Thêm một miếng nấm hương mềm, ngọt. Nhiêu đó cũng đủ làm tôi phí cả nồi cơm rồi.

Cách làm hàu xào nấm 4

Ngoài nấm hương, bạn cũng có thể thay đổi cách làm hàu xào với các loại nấm khác như nấm rơm, nấm hải sản, nấm kim châm, nấm đùi gà… tùy theo khẩu vị và sở thích của mình. Xào nấm hương chỉ là một gợi ý nhỏ, bạn nên thay đổi thường xuyên để món ăn không bị nhàm chán và luôn thú vị, hấp dẫn người thưởng thức.

Lời kết

Vị béo của hàu cùng mùi thơm của nấm và hành lá kích thích vị giác của tôi vô cùng. Lần đầu tiên tôi được thưởng thức một món ăn mà có thể “ăn hoài không chán”. Với nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản nhưng lại có phong cách hoàn toàn mới, hương vị đậm đà. Hơn hết, nó phù hợp với những chị em muốn có kỹ năng nấu nướng chất lượng trong gia đình. Hãy lưu ngay công thức hàu xào nấm này nhé, nếu không sẽ thật lãng phí nếu bỏ qua.

Viết một bình luận