Cách làm hoa chuối nấu cá lóc cực ngon cho bất chấp mọi loại thời tiết

Cách làm hoa chuối nấu cá lóc là món ăn dân gian rất được ưa chuộng trong những ngày hè nóng nực. Món súp này có khả năng giúp giải nhiệt, thanh lọc độc tố, giảm tác động hóa học của môi trường lên cơ thể.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Đối với người bệnh viêm gan, canh hoa chuối nấu cá lóc cũng là bài thuốc hỗ trợ điều trị tích cực. Vì cá lóc có tính hàn nên thường được chế biến vào mùa hè để hạn chế các bệnh về nhiệt do thời tiết nắng nóng gây ra. Cùng tìm hiểu bí quyết nấu món canh hoa chuối nấu cá lóc trong bài viết này của NgonAZ nhé!

Cách nấu hoa chuối với cá lóc 1Hoa chuối nấu cá lóc – món ngon bổ dưỡng

Tham khảo: Cách cắt hoa chuối trắng đều mà không bị đen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g cá lóc
  • 300g hoa chuối
  • 2 quả cà chua
  • 3 củ hành tươi hoặc khô đều được
  • 1 củ nghệ
  • 3 củ sả
  • 1 trái ớt hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị
  • 1 bó thì là
  • Các loại gia vị như bột nêm, bột canh, muối, nước mắm, tiêu,…

Lưu ý: chọn nguyên liệu tươi ngon. Nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một món ăn ngon, dù đó chỉ là món salad đơn giản hay các món chiên, xào phức tạp.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua hoa chuối thái sẵn ở các chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên, để bảo quản hoa chuối đã thái sẵn, sản phẩm này có thể được ngâm trong thuốc tẩy để đẹp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Cách làm hoa chuối nấu cá lóc 2Cách chọn hoa chuối ngon

Vì vậy, để an toàn, bạn nên chọn hoa chuối tươi. Hoa chuối ăn ngon nhất là khi chưa quá già hoặc quá non. Vỏ ngoài có màu đỏ sẫm và có lớp phấn trắng bên ngoài. Khi bạn cần nó, nó có cảm giác chắc chắn và nặng nề trong tay bạn.

Đối với cá lóc, bạn nên chọn loại cá có da đen vàng, đuôi và thân dài, sờ vào chắc chắn. Lưu ý vảy cá cứng, không bong tróc, màu sắc tươi sáng và không có mùi tanh. Bạn không nên chọn cá có hậu môn sưng to và to vì đây thường là cá hư hoặc bị bệnh. Cá tươi khỏe mạnh thường có hậu môn nhỏ, các bạn chú ý nhé.

Tham khảo: 1kg cá lóc hiện nay giá bao nhiêu?

Cách nấu hoa chuối với cá lóc

Cách làm hoa chuối nấu cá lóc 3Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh cá chuối

Bước 1: Sơ chế thịt cá lóc

Cá lóc khi mua về cần được làm sạch bằng cách loại bỏ hết vảy, mang, vây và nội tạng cá. Sau đó, cá lóc rửa sạch với muối loãng, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng dày 4-5 cm/con. Tiếp theo, bạn ướp cá lóc với một ít gia vị gồm: muối, bột nêm, dầu ăn, nước mắm và tiêu đen, sả, hành, nghệ rồi trộn đều cho thấm gia vị.

Bạn băm nhỏ hành tươi, nghệ, sả rồi tiếp tục ướp với cá. Những loại củ này sẽ giúp khử mùi tanh và giúp món cá thơm ngon, đậm đà hơn.

Bước 2: Chuẩn bị hoa chuối và các nguyên liệu khác

Cách làm hoa chuối nấu cá lóc 4Hoa chuối thái mỏng

Trong lúc chờ cá ướp chuẩn bị hoa chuối, thì là, cà chua. Lấy một nồi nước lớn, cho muối và nước cốt chanh vào, khuấy đều cho tan. Sau đó bạn rửa sạch hoa chuối, bỏ lớp vỏ chuối già ở bên ngoài, chỉ để lại phần non khó tách ra của hoa chuối. Lấy dao cắt hoa chuối thành từng dải mỏng theo chiều ngang. Lưu ý, cắt ở đâu thì ngâm ngay hoa chuối vào nồi nước muối chanh phía trên để hoa chuối không bị thâm và mất thẩm mỹ. Ngâm hoa chuối khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Với thì là và hành lá, thái nhỏ và đặt sang một bên. Rửa cà chua, cắt thành từng miếng và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 3: Nấu canh cá lóc hoa chuối

Đầu tiên, bạn xào cà chua với dầu ăn và gia vị. Bạn nên cho gia vị ngay khi bắt đầu xào cà chua để cà chua chín nhanh và thấm đều gia vị. Khi cà chua mềm, thêm chúng vào và nấu cùng nhau. Đợi cá ngấm gia vị và cà chua mềm thì cho lượng nước vừa đủ vào đun sôi.

Cách làm hoa chuối nấu cá lóc 5Thêm cá và nấu với cà chua

Tiếp theo, khi nước đã sôi và cá gần chín thì cho rau chuối vào nấu chung. Để kiểm tra xem cá đã chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm hoặc đũa chọc nhẹ vào thịt cá. Thịt cá mềm nghĩa là cá đã chín. Chỉ cần đun thêm 1-2 phút nữa cho đến khi hoa chuối gần chín thì tiếp tục cho thì là và hành lá vào. Vì thì là và hành lá chín rất nhanh nên bạn chỉ cần cho vào, khuấy đều là lấy ra ngay.

Bước 4: Thưởng thức món hoa chuối nấu cá lóc

Cách làm hoa chuối nấu cá lóc 6Canh hoa chuối cá lóc đã sẵn sàng

Canh hoa chuối với cá lóc ăn nóng là ngon nhất. Bạn có thể rắc một ít tiêu đen lên trên để món ăn thêm đậm đà.

Lời kết

Từng sợi bún cá lóc được tẩm ướp kỹ càng kết hợp với hoa chuối dai giòn cùng nước dùng thơm ngon chắc chắn sẽ khiến cả nhà mê mẩn. Vậy là bạn đã có tô canh hoa chuối cá lóc vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà trong những ngày hè nóng bức. Bây giờ hãy lưu ngay công thức nấu canh hoa chuối cá lóc này và trổ tài ngay cho gia đình thưởng thức nhé.

Viết một bình luận