Cách làm hoa chuối nấu canh chua với ngao ngon thanh đạm bổ dưỡng

Hoa chuối nấu canh chua với nghêu là món ăn thanh đạm nhưng rất tốt cho sức khỏe. Cách nấu nghêu thông thường đã khiến cả nhà nhàm chán. Nếu bạn muốn một sự thay đổi mới mẻ từ những nguyên liệu cũ thì đừng bỏ qua món canh chua hoa chuối nghêu này nhé. Hoa chuối khi nấu trong nước súp giòn được thêm vào súp nghêu chua ngọt chắc chắn sẽ khiến ai cũng thích thú. Hãy xem ngay NgonAZ chia sẻ cách nấu chè chuối hoa chuối thơm ngon dưới đây nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hoa chuối nấu canh chua nghêuBát hoa chuối nấu chua nghêu

Tham khảo: Cách nấu hoa chuối mẻ chua ngọt thơm ngon

Nguyên liệu đã chuẩn bị

  • 1kg nghêu
  • 500gr hoa chuối
  • 2 quả cà chua
  • 2-3 củ hành khô
  • 1 củ sả
  • 1 bó rau mùi
  • 1 bó rau thái nhỏ
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả me (hoặc 3-4 quả cá sấu)
  • Gia vị đa dạng: nước mắm, muối, bột ngọt, bột nêm,…

Để có tô canh hoa chuối nghêu chua ngon nhất, bạn đừng bỏ qua lưu ý chọn nguyên liệu tươi ngon.

Đối với nghêu, hãy chọn những con nghêu còn ngậm miệng, vỏ cứng, cầm nặng tay. Bởi nghêu chết thường nhẹ và bạn có thể dễ dàng tách chúng ra bằng tay. Nếu thấy nghêu há miệng, đừng vội bỏ qua mà hãy chạm vào và quan sát. Nếu chúng ngậm miệng lại nghĩa là chúng vẫn còn sống và là những con nghêu ngon, còn không thì ngược lại.

Đối với hoa chuối, bạn lấy bông hoa còn nguyên, giữ chặt bằng lớp bột màu trắng phủ lên trên và lớp vỏ màu đỏ sậm. Hoa chuối chọn bánh không quá già hoặc quá non để có hương vị thơm ngon nhất.

Xem thêm món chuối luộc

Cách nấu canh chua hoa chuối

Bước 1: Chuẩn bị nghêu

Khi mua nghêu về bạn rửa thật sạch để loại bỏ hết cát bẩn bên ngoài, sau đó lấy một chậu nước cho thêm muối trắng và ớt băm nhỏ vào để ngâm ngao. Phương pháp này giúp nghêu nhả hết cát, sạn bên trong. Ngâm khoảng 1-2 tiếng thì vớt nghêu ra rửa lại bằng nước sạch để chuẩn bị chế biến.

Nghêu sau khi làm sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ ngập ngao rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi và ngao bắt đầu há miệng thì dùng thìa múc hết bọt ngao rồi tắt bếp.

Hoa chuối nấu canh chuaKhi nghêu đã há miệng thì hớt hết bọt, tắt bếp và vớt nghêu ra

Tiếp theo, dùng muỗng múc hết nghêu ra và giữ lại nước luộc nghêu. Đừng quên đổ nước luộc nghêu ra vì đây là phần quan trọng nhất tạo nên vị ngọt của món canh ngao chua đó.

Đợi ngao nguội rồi bắt đầu làm sạch ngao. Bạn loại bỏ toàn bộ vỏ ngao, chỉ giữ lại phần vỏ ngao bên trong. Bạn xác định phần đầu ngao, phần dày hơn và có màu đen bên trong (đây chính là phân của ngao cần được làm sạch). Lúc này, bạn hãy bóp thật chặt đầu ngao để phân ngao thoát ra ngoài và bỏ đi. Cho nghêu đã làm sạch vào một tô khác và tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Hoa chuối rửa sạch, bỏ lớp vỏ già bên ngoài rồi thái mỏng. Đừng quên chuẩn bị thêm một nồi nước muối pha loãng và thêm chút nước cốt chanh để ngâm hoa chuối để hoa chuối không bị đen. Sau khi cắt xong hoa chuối, bạn cho hoa chuối vào nước muối cho đến khi ngấm nước. Sau khoảng 10 phút, vớt hoa chuối ra, rửa sạch và để ráo nước.

Tiếp tục rửa sạch cà chua, sả, rau mùi, hẹ, hành lá. Cắt cà chua, rau mùi, hẹ và hành lá thành miếng vừa ăn. Sả sả đập dập, bạn có thể thái mỏng hành khô.

Bước 3: Tiến hành làm hoa chuối và nấu canh chua nghêu

Đầu tiên, đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho hành khô vào xào cho đến khi có mùi thơm. Khi hành khô thơm và vàng thì cho cà chua vào đảo đều rồi thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm và 1/3 thìa muối.

Hoa chuối nấu canh chuaCà chua xào

Xào cho đến khi cà chua mềm thì cho nước ngao vào. Lưu ý bạn nên lọc nước ngao trước, chỉ lấy phần nước trong và loại bỏ hết phần nước đục có cát bên dưới. Đun sôi nước rồi cho sả và 1 trái me vào để tạo độ chua. Nếu không có me, bạn có thể thay thế bằng cá sấu. Nếu me mềm thì lấy đũa ra để vị chua đều hơn.

Nếm thử xem đã vừa miệng chưa rồi cho nghêu vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi súp sôi trở lại thì cho hoa chuối vào. Khuấy đều cho đến khi hoa chuối chín đều. Chỉ khoảng 3-5 phút sau, khi hoa chuối chín thì tiếp tục cho các loại rau thơm còn lại vào nấu chung. Khuấy đều một lần là có thể tắt bếp và múc ra bát.

Xem cách làm nước chấm ngao hấp chuẩn vị

Bước 4: Thưởng thức hoa chuối nấu canh chua

Bạn cho hoa chuối nấu canh chua vào tô, thưởng thức với cơm nóng hoặc ăn riêng đều ngon.

Cách nấu hoa chuối với nghêu 1Phần kết luận

Vậy là bát hoa chuối nấu chua với nghêu đã hoàn thành. Nước súp có màu đục trong trẻo, làm nền cho những lát cà chua đỏ, bên trên là những con nghêu thơm ngon, mềm mại bên cạnh những cuống hoa chuối tròn trịa. Chấm trên bát canh là những lá rau thơm xanh mướt. Chỉ nhìn thôi cũng khiến thực khách ứa nước miếng.

Nước dùng chua ngọt từ me và nghêu kết hợp với hoa chuối giòn và thịt nghêu mềm thơm thơm ngon tuyệt đối. Trong khi nấu nghêu, bạn lưu ý không nên luộc ngao quá kỹ, tránh để ngao bị chết, không mềm khi ăn sẽ làm giảm đi độ ngon của món ăn. Bây giờ bạn đã có bí quyết làm món canh chua hoa chuối với nghêu thơm ngon rồi. Hãy vào bếp và thể hiện kỹ năng của bạn ngay bây giờ!

Viết một bình luận