Cách làm hoa chuối nấu mẻ chua dịu ăn ngon lạ miệng rất thú vị người ăn

Hoa chuối nấu theo mẻ là món ăn dân dã giản dị nhưng luôn sẵn sàng chinh phục những thực khách sành ăn nhất. Hoa chuối dai, giòn kết hợp với nước chua chua khiến người ăn chỉ ngửi thôi cũng ứa nước miếng. Đặc biệt, cách làm món hoa chuối xào không hề phức tạp và nguyên liệu lại dễ tìm. Cùng xem cách làm hoa chuối thơm ngon tại bài viết NgonAZ này nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách nấu hoa chuối theo mẻ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr hoa chuối
  • 5 thìa canh hỗn hợp
  • Nửa muỗng cà phê bột nghệ
  • Nửa thìa nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít nước cốt chanh
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị các loại như đường, muối, bột ngọt, bột nêm

Lưu ý lựa chọn nguyên liệu

Dơi là loại gia vị dân gian quen thuộc với các gia đình Việt. Mẻ được làm từ cơm nguội hoặc bún có vị chua đậm đà và mùi thơm đặc trưng. Ngày xưa, hầu như gia đình nào cũng có sẵn một lọ dưa chua tự làm ở nhà. Tuy nhiên, hiện nay người ta ít tự làm theo mẻ vì có thể mua sẵn ở chợ, siêu thị. Khi chọn lô cần chú ý xem lô đó có bị mốc hay không. Nếu mẻ bị mốc thường sẽ không có mùi thơm đặc trưng, ​​màu sắc lạ và không có vị chua tự nhiên.

Để đảm bảo an toàn, bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn bằng cách tận dụng cơm nguội còn sót lại sau mỗi bữa ăn cùng sữa chua. Đầu tiên, lấy 1 thìa sữa chua và để ở nhiệt độ phòng từ sáng đến chiều cho sữa chua lên men. Sau đó cho gạo, 1 thìa đường và một ít nước ấm vào trộn đều. Tiếp theo, đổ sữa chua lên men vào tô, khuấy đều và đậy kín. Cuối cùng, bạn cho nguyên liệu vào máy làm sữa chua hoặc nồi cơm điện để ủ. Nhiệt độ thích hợp để ủ là từ 38-40 độ C. Sau 2 ngày lấy ra kiểm tra thấy gạo có mùi chua nhẹ tức là thành công.

Với hoa chuối, bạn chọn những bông hoa nặng trĩu, cứng cáp, có màu đỏ sậm, lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài. Không nên chọn hoa cắt sẵn vì rất có thể chúng đã được ngâm thuốc tẩy để làm trắng hoa.

Cách nấu hoa chuối theo mẻ

Bước 1: Chuẩn bị hoa chuối

Đầu tiên, chuẩn bị một nồi nước sạch, thêm muối trắng và nước cốt chanh vào tạo thành dung dịch muối chanh loãng để ngâm hoa chuối. Tiếp theo, bạn lấy bông hoa chuối mua về rửa sạch, bỏ lớp vỏ già bên ngoài và chỉ giữ lại phần non bên trong. Dùng dao thái mỏng hoa chuối theo chiều ngang. Bạn nhớ thái hoa chuối càng mỏng càng tốt để dễ chế biến. Cắt hoa chuối đến đâu thì cho vào chậu nước muối chanh để hoa chuối không bị thâm, mất đẹp.

Ngâm hoa chuối khoảng 10 phút thì vớt hoa chuối ra rổ, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước.

Chuẩn bị và nấu hoa chuối theo mẻChuẩn bị và nấu hoa chuối theo mẻ

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Bạn lấy mẻ đã ủ hoặc mới mua cho vào tô. Xin lưu ý rằng bạn chỉ lấy phần súp theo mẻ, vì vậy hãy cắt phần chính và vứt đi. Sau đó, thêm nửa thìa bột nghệ vào và khuấy đều cho tan.

Tỏi được bóc vỏ và nghiền nát.

Cách nấu hoa chuối theo mẻChuẩn bị mẻ và tỏi

Bước 3: Tiến hành nấu hoa chuối theo mẻ

Đầu tiên, đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Vặn lửa lớn để dầu nóng nhanh thì cho tỏi đập dập vào xào cho đến khi có mùi thơm. Xin lưu ý rằng tỏi rất dễ bị cháy. Bạn nên khuấy đều. Khi tỏi đã thơm và vàng thì nhanh chóng cho hoa chuối vào xào.

Tiếp theo, cho các gia vị vào hoa chuối: 1 thìa bột nêm, 2/3 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, nửa thìa nước mắm. Khi xào hoa chuối cần đảo đều để gia vị thấm đều và hoa chuối chín kỹ. Dùng lửa lớn để xào nhanh. Khi hoa chuối nở thì giảm lửa. Sau 10 phút, hoa chuối chín thì đổ từ từ vào mẻ, tiếp tục đảo đều và nêm nếm cho vừa miệng. Đun thêm 3 phút nữa, nếm lại xem đã vừa miệng chưa thì tắt bếp và bày ra đĩa.

Nấu hoa chuối theo mẻXào hoa chuối theo mẻ

Bước 4: Thưởng thức món hoa chuối nấu theo mẻ

Món hoa chuối được chế biến thành công khi có màu nâu vàng bắt mắt và hoa chuối được xào cho đến khi giòn, thơm. Vị chua hòa quyện với hoa chuối tẩm gia vị đậm đà và mùi thơm của nghệ sẽ khiến cho đĩa hoa chuối xào của bạn ngon ngất ngây. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc ăn riêng như một món rau thông thường.

Món hoa chuối nấu theo mẻMón hoa chuối luộc đã hoàn thành

Lời kết

Xong! Cách làm hoa chuối nấu theo mẻ tuy là món ăn dân gian, đơn giản, không phức tạp nhưng lại vô cùng thơm ngon và phục vụ cơm không thua kém các món ăn khác. Việc tìm kiếm nguyên liệu thật dễ dàng khi bạn có thể tự làm một lọ, hái một bông hoa chuối từ nhà bà ngoại chẳng hạn mà vẫn tạo ra được món ăn thơm ngon cho cả gia đình. Điều bạn cần làm lúc này là hãy lưu lại bí quyết nấu ăn này và sẵn sàng thể hiện tài nấu nướng của mình với cả gia đình nhé. Chúc may mắn!

Viết một bình luận