Cách làm khoai tây xào chay ngon đê mê với 2 công thức siêu siêu dễ

Những năm gần đây, các món ăn chay ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và ưa chuộng. Đơn giản vì nó cũng thơm ngon, hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng. Đôi khi nó còn “sexy” hơn cả món mặn. Trong chuyên mục Bếp hôm nay mình sẽ gửi đến các bạn, đặc biệt là những người ăn chay, 2 công thức làm món khoai tây xào chay nhé! Dù chỉ sử dụng những nguyên liệu đơn giản nhưng món ăn vẫn rất phong phú và đa dạng, không hề nhàm chán chút nào.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách làm món khoai tây xào nấm chay

Công thức đầu tiên tôi muốn chia sẻ với các bạn đó là cách làm món khoai tây xào nấm chay, món ăn này cũng khá nổi tiếng trong thực đơn chay. Ở đây có ai từng nếm thử chưa?

Cách làm khoai tây xào chay 1

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai tây: 200 gram
  • Nấm bào ngư: 200 gram
  • Ớt chuông xanh: 1/2 quả
  • Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 nhánh
  • Nước tương: 2 thìa
  • Dầu ăn: 1 thìa
  • Bột nêm chay: 1 thìa
  • Đường: 1 ít
  • Muối: 1 ít

Cách làm khoai tây xào chay 2

Các bước làm món khoai tây xào nấm chay

Bước 1: Khoai tây khi mua về về rửa sạch lớp vỏ bên ngoài cho sạch bùn rồi ngâm vào nước muối 15 phút.

Sau đó luộc khoai tây trong 10 phút cho đến khi khoai chín thì vớt ra, để nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý, chúng ta sẽ xào vỏ nên ở bước làm sạch bạn nhớ làm cẩn thận để tránh ăn sạn.

Tương tự, bạn cũng ngâm nấm bào ngư vào nước muối rồi vớt ra rửa sạch. Nếu nấm lớn thì cắt thành từng miếng; nếu chúng nhỏ, hãy để nguyên.

Ớt chuông xanh và ớt chuông vàng rửa sạch, dùng dao bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng vuông.

Gọt vỏ hành tây và cắt thành từng miếng có hình dạng và kích thước tương tự như ớt chuông. Hành tây xắt nhỏ.

Cách làm khoai tây xào chay 3

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào phi thơm hành tây.

Đợi đến khi ngửi thấy mùi thơm từ hành tây thì tắt bếp, cho 2 thìa xì dầu, 1 thìa bột nêm chay, 1/2 thìa đường vào chảo và đảo đều.

Bật bếp trở lại, để lửa nhỏ, cho khoai tây vào xào, đảo đều trong 1 phút để khoai tây ngấm đều nước sốt.

Cách làm khoai tây xào chay 4

Cho 50ml nước lọc vào chảo, khuấy nhẹ và đun nhỏ lửa cho khoai tây khoảng 5 phút cho đến khi khoai thấm gia vị và nước sốt đặc lại thì cho nấm bào ngư vào nấu khoảng 2 phút thì tắt bếp. Bày ra đĩa, rắc hành, ớt chuông rồi thưởng thức.

Thành phẩm món khoai tây xào nấm chay có màu sắc vô cùng bắt mắt, những miếng nấm bào ngư dai dai. Khi ăn món này tôi thích chấm với nước tương cay. Chỉ cần mô tả nó ở đây làm tôi chảy nước miếng.

Cách làm món khoai tây xào chay chấm nước tương

Công thức món khoai tây xào chay với nước tương rất đơn giản nhưng dễ nhớ. Bạn không tin điều đó? Hãy thử ngay bây giờ để tìm hiểu.

Cách làm khoai tây xào chay 5

Nguyên liệu cần thiết

  • Khoai tây: 500 gram
  • Nước tương: 3 thìa
  • Mật ong: 2 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Tỏi: 2 tép
  • Mè rang: 1 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Muối: 1 ít

Cách làm khoai tây xào chay 6

Các bước làm khoai tây xào xì dầu

Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Dùng dao cắt khoai tây thành từng miếng vuông vừa ăn.

Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhuyễn.

Cách làm khoai tây xào chay 7

Bước 2: Cho vào tô 120ml nước lọc, 3 thìa xì dầu, 2 thìa mật ong, 2 thìa đường, 1/3 thìa muối và khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết.

Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho khoai tây vào đảo đều trên lửa vừa. Chờ cho đến khi khoai tây gần chín vàng thì cho tỏi băm vào đảo đều.

Cách làm khoai tây xào chay 8

Tiếp theo, đổ nhanh nước sốt đã trộn xuống, xào khoai tây trên lửa vừa cho đến khi nước sốt sôi và ngấm từ từ vào khoai thì cho mè rang (hạt vừng đã rang sẵn), xào thêm 1-2 lần nữa. phút và nêm nếm xem có vừa miệng hay không thì tắt bếp.

Sau khi hoàn thành, món khoai tây xào xì dầu của chúng ta có màu nâu vàng đẹp mắt. Mỗi miếng đều mềm và không bị vụn. Nước sốt được ngâm bên trong khoai tây. Còn gì ngon hơn khi thưởng thức món sốt này cùng cơm nóng.

Cách làm khoai tây xào chay 9

Phần kết luận

Cách làm món khoai tây xào chay tuy chỉ là món chay thanh đạm nhưng lại đậm đà, dễ ăn, ăn với cơm rất hợp. Hơn nữa, tôi chia sẻ 2 công thức nấu ăn khác nhau. Mọi người có thể thoải mái đổi món, không cần lo lắng ăn đi ăn lại một món sẽ nhàm chán. Thông thường vào ngày rằm hoặc mùng một hàng tháng mình sẽ làm món khoai tây xào chay này. Những miếng khoai tây giòn, bùi bùi quyện với nấm, rau củ các loại nhưng lại hấp dẫn vị giác. Chúc mọi người thành công!

Viết một bình luận