Cách làm lưỡi bò luộc loại bỏ 100% mùi hôi, thịt mềm thơm phưng phức

Học cách làm lưỡi bò luộc có thể là gợi ý tuyệt vời cho một bữa ăn tiết kiệm mà hương vị siêu mới. Dù giá thành rẻ nhưng so với thăn bò hay bụng lợn thì lưỡi bò cũng thuộc loại “người này tám lạng, người kia nửa cân”. Nhiều người nhận xét lưỡi bò luộc có vị ngọt đậm đà, mềm nhưng vẫn giòn và kích thích ăn quá. Tuy nhiên, để món ăn này không bị hôi và dai, bạn nên học ngay công thức đơn giản dưới đây nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách làm lưỡi bò luộc 1

Xem thêm: Cách làm lưỡi bò xào sả ớt cay

Chọn lưỡi bò luộc

Đầu tiên, để có cách làm lưỡi bò luộc chuẩn nhất, bạn phải lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon, hấp dẫn nhất. Bạn nên chọn mua lưỡi bò vào buổi sáng, nếu có thể mua ở ngoài lò mổ thì tốt nhất. Vì lưỡi bò có thời gian bảo quản ngắn nên bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm đông lạnh, hương vị sẽ kém đi rất nhiều.

Với những người có kinh nghiệm thì họ khuyên nên mua lưỡi bò loại nhỏ, đừng tham lam những lưỡi bò quá to, trọng lượng trung bình khoảng 1,4kg là hợp lý nhất.

Trong lưỡi bò có gân, xương và mỡ ở gốc lưỡi. Tất cả đều có thể nấu để ăn hoặc luộc chung cũng rất ngon. Tuy nhiên, nếu không thích, bạn có thể yêu cầu chủ quán gỡ bỏ toàn bộ phần này.

Chọn lưỡi bò luộc 1

Chuẩn bị lưỡi bò trước khi luộc

Để làm sạch lưỡi bò và khử mùi hôi 100%, bạn hãy làm theo các bước dưới đây.

– Đầu tiên, bạn cho lưỡi bò vào bồn rửa sạch rồi dùng bàn chải chà kỹ dưới vòi nước lạnh. Phụ nữ cẩn thận chà sạch để không còn vết bẩn hoặc máu trên bề mặt lưỡi.

– Tiếp theo, ngâm lưỡi bò vào nước lạnh khoảng 1 – 2 giờ và thay nước thường xuyên ngay khi nước chuyển sang đục. Nếu mua ở cửa hàng sạch, bạn có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị nhưng vẫn phải giặt lại.

Làm lưỡi bò 1

Bước luộc lưỡi bò

Sau khi làm sạch bên ngoài, bước tiếp theo là luộc lưỡi bò.

– Bạn chuẩn bị nước đun sôi: cho nước lạnh vào nồi, nếu có nước luộc thịt bò hoặc gà thì càng tốt. Tiếp theo, cho các loại rau củ sau vào gồm: 1-2 củ hành tây thái lát, một ít lá nguyệt quế, hạt tiêu nguyên hạt, ớt xanh nguyên quả và hành khô vào nấu nước dùng. Nếu thích, bạn có thể cho thêm hương thảo và tỏi, cả hai đều có tác dụng khử mùi và giúp lưỡi bò luộc hấp dẫn hơn.

Luộc lưỡi bò bước 1

– Tiếp theo, đun sôi nước rồi cho lưỡi bò vào đun trên lửa lớn. Sau đó giảm nhiệt và đun nhỏ lửa. Nhớ ngâm hoàn toàn lưỡi bò trong nước. Nếu lưỡi bò không ngập được thì cho thêm nước hoặc dùng tô sứ ấn lên trên.

Luộc lưỡi bò bước 2

– Bạn đun nhỏ lửa cho đến khi lưỡi bò mềm. Đợi đến khi lưỡi bò chuyển sang màu trắng thì dùng đũa hoặc tăm xiên vào là thịt đã chín. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 50 phút đến 1 tiếng để luộc 0,5kg lưỡi bò.

Lưu ý: Không nên luộc lưỡi bò quá nhanh hoặc nấu chưa chín kỹ sẽ khiến thịt bị dai và không ngon chút nào. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể đun kỹ khoảng 1-2 giờ ở lửa nhỏ.

Nếu bạn dùng nồi áp suất để làm lưỡi bò luộc thì hãy đun nóng cho đến khi hơi nước bốc lên. Sau đó giảm nhiệt và nấu thêm 10-15 phút nữa. Tiếp theo, vớt lưỡi bò ra luộc trong nồi thông thường.

Luộc lưỡi bò bước 3

– Chờ cho lưỡi bò chín thì cho lưỡi bò ra đĩa. Sau đó đợi một chút cho lưỡi bò nguội thì dùng dao hoặc kéo bóc lớp vỏ trắng bên ngoài dọc theo thân lưỡi bò. Tiếp theo, bạn dùng ngón tay bóc lớp vỏ này ra.

Lưu ý: Lưỡi bò sẽ hơi khó bóc nếu để nguội. Vì vậy hãy đợi cho đến khi nó nguội một chút rồi bóc vỏ ngay. Hoặc một cách khác là khi bánh chín cho ngay vào khay nước đá lạnh.

Luộc lưỡi bò bước 4

– Sau đó bạn cắt lưỡi bò thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể bày ra đĩa và chuẩn bị nước tương ớt tỏi để chấm, rất tuyệt. Hoặc nếu thích cầu kỳ hơn, bạn cho thịt lên vỉ nướng sẽ có được món lưỡi bò thơm lừng.

Luộc lưỡi bò bước 5

– Nếu ăn không hết, hãy cho lưỡi bò luộc vào hộp nhựa, cho vào tủ lạnh và bảo quản trong khoảng 5 ngày.

Luộc lưỡi bò bước 6

Phần kết luận

Như vậy bạn đã học được cách làm lưỡi bò luộc theo công thức chuẩn nhất, không có mùi tanh. Đặc biệt là hương vị thơm, mềm, ngọt và đậm đà. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi hành, mùi tiêu cay nồng… hấp dẫn biết bao. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thực Phẩm Hàng Ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận