Cách làm lươn xào cà thơm, vị riêng đặc sản xứ Nghệ ngon mê ly

Những món ngon chế biến từ thịt lươn luôn thu hút nhiều thực khách. Lươn xào cà tím là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Nghệ An. Cách làm lươn xào cà tím khá đơn giản nên đây là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình xứ Nghệ. Đặc biệt, món ăn này rất dễ chế biến nên bất cứ ai cũng có thể vận dụng khéo léo của mình để thay đổi hương vị bữa ăn gia đình mà không cần phải đến vùng đất Nghệ An xa xôi.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hương vị đậm đà của món ăn, sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt lươn và độ mềm, giòn của cà tím là điểm cộng khiến món ăn hấp dẫn vị giác người dùng. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của món lươn xào cà tím cũng rất cao nên là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe của nhiều gia đình.

Cách làm lươn xào cà tím

Nếu bạn chưa biết cách làm món lươn xào này theo chuẩn ẩm thực Nghệ An thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ hữu ích dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn: 500gr
  • Cà tím: 500gr
  • chanh tươi
  • hành khô
  • Lá lốt, lá tía tô, hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, muối trắng, bột nêm, tiêu xay, bột nghệ, dầu ăn.

Các bước làm lươn xào cà tím

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây là bạn sẽ có ngay một món ăn bổ dưỡng và vô cùng thơm ngon.

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt lươn

Lươn được mang về nhà và chế biến kỹ lưỡng. Bạn cần mổ lươn và loại bỏ toàn bộ nội tạng.

Tiếp theo, dùng chanh và muối để làm sạch chất nhờn bẩn đặc trưng trên cơ thể lươn. Hai nguyên liệu này cũng góp phần làm cho thịt lươn bớt tanh. Sau đó, rửa lươn nhiều lần bằng nước sạch.

Cắt lươn dài khoảng 3 hoặc 4 cm. Để ráo nước hoặc dùng khăn khô lau khô lươn.

Sau đó, ướp thịt lươn với các gia vị như nước mắm, bột nêm, tiêu xay và bột nghệ. Ướp khoảng 20 đến 30 phút cho thịt lươn thấm gia vị.

Cách làm lươn xào cà tím

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Lấy cà tím, bỏ cuống, cắt làm đôi hoặc làm tư, sau đó thả ngay vào tô nước muối pha loãng. Ngâm kỹ trong khoảng 10 phút để loại bỏ hết nhựa. Dùng rổ nhựa hoặc vật nặng để đẩy cà tím xuống nước. Bước này sẽ giúp cà tím không bị chuyển sang màu đen. Sau đó, vớt cà tím ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước.

Lá trầu, lá tía tô, hành lá được hái và loại bỏ rễ, lá già, héo. Rửa sạch, sau đó cắt nhỏ hành lá và cắt nhỏ lá tía tô, lá lốt.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, sau đó xay nhuyễn rồi thái nhỏ.

Bước 3: Lươn xào

Cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào rồi đun nóng trên chảo lớn. Thêm hành tây xắt nhỏ và chiên cho đến khi vàng nâu.

Đổ thịt lươn đã ướp đủ thời gian vào chảo. Khuấy đều cho đến khi thịt lươn chín đều dưới lửa lớn khoảng 4 đến 5 phút. Lươn sau khi chín thì múc ra đĩa.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức món lươn xào cà tím

Cho thêm một thìa dầu ăn vào chảo dùng để xào lươn. Khi dầu nóng thì đổ cà tím vào. Xào cho đến khi cà tím chín thì đổ lươn vào chảo. Đảo thêm 2 phút nữa thì nêm gia vị cho vừa ăn.

Cách làm lươn xào cà tím

Cho hành lá, tía tô, lá trầu đã chuẩn bị sẵn vào chảo lươn xào. Khuấy thêm nửa phút nữa thì tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm nóng.

Xem thêm: Cách làm lươn xào sả ớt

Để bữa ăn thêm thịnh soạn, ngoài món lươn xào cà tím, bạn có thể kết hợp với một số món ăn khác để tăng thêm hương vị cho bữa ăn. Những món ăn này thường sẽ bao gồm:

  • Lươn xào cà tím, rau muống luộc, nước dùng rau muống, nước mắm tỏi ớt.
  • Lươn xào cà tím, rau muống xào tỏi, canh rau muống nước cốt chanh, nước mắm tỏi ớt.
  • Lươn xào cà tím, cà muối, canh dưa chua, mắm ruốc.
  • Lươn xào cà tím, đậu hũ chiên, canh ngò, mắm ruốc.

Phần kết luận

Như vậy, với cách làm lươn xào cà tím trên đây bạn có thể chế biến ngay món ăn đậm đà xứ Nghệ để cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon.

Viết một bình luận