Cách làm lươn xào chuối xanh ngon nóng hổi, hấp dẫn cực đưa cơm

Thịt lươn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Món lươn cũng được nhiều người yêu thích trong đó có lươn xào chuối xanh. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách làm lươn xào chuối xanh để có hương vị hấp dẫn nhất.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nguyên nhân là bởi việc chế biến món lươn và chuối xanh không hề dễ dàng. Nếu chưa có kinh nghiệm, món ăn có thể gặp nhiều lỗi nghiêm trọng. Có thể vị tanh của lươn chưa khắc phục được do làm sạch không cẩn thận. Hoặc chuối xanh có vị chát, sẫm màu do chế biến không đúng cách.

Vậy hãy theo dõi ngay bài viết sau để tìm hiểu công thức món lươn xào chuối xanh có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đẹp mắt nhất nhé!

Lươn xào chuối có khó làm không?

Bạn không cần lo lắng món lươn xào chuối khó hay tốn thời gian. Vì món ăn này có nguyên liệu dễ tìm nên quá trình chế biến cũng nhanh chóng và đơn giản.

Đặc biệt, với những người đã quen với việc làm sạch lươn thì các bước chế biến khác của món ăn này sẽ không tốn nhiều thời gian của bạn. Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ có ngay một món ăn mới lạ, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình.

Cách làm lươn xào chuối xanh

Chắc chắn việc nấu lươn xào chuối xanh theo hướng dẫn sau đây sẽ giúp ích cho chị em trong công việc nội trợ:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn đồng: 400gr đến 500gr
  • Chuối xanh: 4 quả
  • Hành tím khô
  • Ớt
  • chanh tươi
  • Rau mùi và rau mùi Việt Nam
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, nước, bột nghệ.

Các bước làm lươn xào chuối xanh

Bước 1: Sơ chế lươn cho sạch

Lươn đồng chứa rất nhiều chất nhờn bẩn nên bạn nên dùng muối ăn và chanh tươi để làm sạch chất nhờn này. Bạn nên chà muối và nước cốt chanh lên thân lươn nhiều lần. Dùng tay lột lươn từ đầu đến thân để loại bỏ hoàn toàn chất nhờn tanh.

Rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch, sau đó mổ xẻ ruột để loại bỏ nội tạng của lươn. Đừng bỏ qua bước cắt bụng lươn vì quên bước này sẽ khiến món ăn mất ngon. Đồng thời, khi mổ bụng phải loại bỏ các tơ máu dọc theo xương lươn.

Cách làm lươn xào chuối xanh

Rửa lại vài lần bằng nước sạch rồi cắt lươn thành từng miếng vừa ăn. Thông thường, các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ cắt lươn thành từng miếng dài khoảng 3 cm cho món ăn này.

Bước 2: Ướp lươn

Lươn sau khi thái lát xong để ráo nước rồi ướp với một số gia vị để thịt lươn đậm đà hơn.

Cho lươn vào tô lớn, thêm một thìa bột nghệ, một ít bột nêm, đường, nước mắm và tiêu xay. Dùng đũa trộn đều và ướp ít nhất 15 phút.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Chuối xanh là nguyên liệu cũng cần được chuẩn bị kỹ càng trong quá trình làm món lươn xào chuối này. Chuẩn bị một chậu nước sạch có pha một thìa muối và một ít nước đun sôi.

Bóc lớp vỏ chuối xanh bên ngoài, dùng dao cắt đôi quả chuối rồi cắt thành những lát chéo có độ dày vừa phải. Cắt xong thả ngay vào nồi nước ngâm đã chuẩn bị sẵn.

Cách làm lươn xào chuối xanh

Tiến hành với từng quả chuối cho đến hết. Sau đó, rửa sạch chuối và đun sôi nhẹ. Khi sôi khoảng 1 phút thì vớt ra và rửa lại bằng nước sạch.

Hành tím khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Ớt rửa sạch, thái nhỏ hoặc cắt chéo.

Rau răm và rau mùi loại bỏ lá và rễ già. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 4: Lươn xào

Phi thơm hành tây với chút dầu ăn, sau đó cho lươn vào xào cho săn chắc. Tiếp theo, cho chuối xanh và một ít nước, ớt vào, nêm nếm vừa ăn rồi đun cho đến khi lươn và chuối chín.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món lươn xào chuối xanh

Khi món ăn đã chín và hoàn hảo thì tắt bếp, thêm rau mùi và rau mùi vào rồi múc ra và thưởng thức. Bạn nên ăn lúc còn nóng để thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ăn.

Cách làm lươn xào chuối xanh

Lưu ý món lươn xào chuối xanh

Để có đĩa lươn xào chuối xanh thơm ngon, bạn không nên bỏ qua một số điều sau:

  • Làm sạch hoàn toàn chất nhờn của lươn bằng muối và chanh. Bạn có thể sử dụng tro nhà bếp hoặc giấm nếu cần thiết.
  • Nên chọn chuối xanh có độ chín vừa phải. Không nên chọn những quả còn quá non hoặc quá già để chế biến.
  • Trong quá trình xào lươn với chuối xanh, tránh khuấy quá mạnh. Tránh những quả chuối xanh bị dập nát, không còn nguyên vẹn khiến món ăn bị nát, trông không đẹp mắt.
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm dưa chuột và rau sống để ăn cùng để tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn.

Phần kết luận

Những ngày cuối năm thời tiết se lạnh, sẽ thật tuyệt nếu bạn vào bếp chuẩn bị món xào nóng hổi, ​​thơm phức như lươn xào chuối xanh cho gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công với cách làm lươn xào chuối xanh này nhé! Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.

Viết một bình luận