Cách làm lươn xào củ chuối thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi

Có lẽ nhiều bà nội trợ còn xa lạ với cách làm món lươn xào củ chuối bởi thực tế, nguyên liệu cho món ăn bình dân này không hề dễ tìm. Đặc biệt, củ chuối non, chỉ ở những vùng quê còn trồng chuối để chăn nuôi mới có loại củ ngon có thể dùng để xào, nấu canh. Có rất ít chợ thương mại trong thành phố bán loại thực phẩm này.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tuy nhiên, nếu chịu khó tìm hoặc có trong vườn nhà thì bạn nên thử chế biến món ăn này. Vị thơm ngọt của miếng thịt lươn, kết hợp với sợi chuối trắng mềm và mùi thơm của húng quế rất kích thích vị giác.

Chắc chắn đây sẽ là một trong những món ăn khó quên của các thành viên trong gia đình. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn này qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Cách làm lươn xào hoa chuối

Cách làm lươn xào củ chuối

Cách làm lươn xào chuối chuẩn nhất mà các đầu bếp chuyên nghiệp thường làm như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn đồng: 500gr
  • Củ chuối non: 300gr đến 500gr
  • Húng quế: rau mùi, tía tô, lá lốt
  • Gia vị: Nước cốt chanh, muối, đường, nước mắm, bột nêm, tiêu xay, dầu ăn.

Các bước làm lươn xào củ chuối

Bước 1: Làm sạch lươn

Lươn đồng cần được làm sạch nhớt để món ăn không bị tanh, dính.

Hãy dùng nước cốt chanh tươi và muối chà xát nhiều lần lên thân lươn để loại bỏ hoàn toàn chất nhờn này. Đảm bảo lươn khi chế biến không còn nhớt bằng cách rửa nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó, dùng tay trực tiếp kiểm tra xem thân lươn thật khô hay nhầy nhụa.

Mổ và loại bỏ nội tạng từ bụng lươn. Đừng quên loại bỏ tơ máu dính trên xương lươn. Sau đó, cắt lươn thành miếng vừa ăn.

Cách làm lươn xào củ chuối

Bước 2: Ướp thịt lươn với củ chuối xào

Để lươn ướp với các gia vị sau trong 25 phút: bột nêm, tiêu xay, nước mắm, đường.

Bước 3: Sơ chế củ chuối và các nguyên liệu khác

Củ chuối dùng để chế biến phải là củ chuối non. Dùng dao sắc gọt bỏ phần rễ và lớp vỏ bên ngoài của quả chuối, để lộ phần thịt trắng bên trong.

Rửa sạch rồi thái chỉ phần ruột non này. Thông thường, củ chuối non không có vị đắng nhưng lại có nhiều nhựa. Các chị em nên chuẩn bị một chậu nước có pha chút muối để ngâm củ chuối đã thái lát vào. Như vậy, nhựa chuối chảy ra sẽ hòa với nước, không bị ứ đọng và sẫm màu, dính vào thớ chuối.

Cách làm lươn xào củ chuối

Rau mùi, tía tô và lá trầu rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 4: Lươn xào chuối

Đặt một cái chảo lớn lên bếp. Cho khoảng 3 đến 4 thìa dầu ăn vào chảo rồi đun nóng cho đến khi nóng. Thả lươn đã ướp vào chảo và xào cho đến khi chín.

Tiếp theo, cho chuối thái lát vào chảo và đảo đều. Thêm gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi chuối và thịt lươn chín, nước chuối tiết ra gần cạn.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món lươn xào củ chuối

Thả rau thơm và thêm chút tiêu xay vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp. Múc món ăn ra tô hoặc đĩa để thưởng thức.

Cách làm lươn xào củ chuối

Giá trị dinh dưỡng của lươn xào củ chuối

Không chỉ là món ăn truyền thống thơm ngon, lươn xào củ chuối còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe con người:

– Trong lươn chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất có tác dụng bổ huyết, cải thiện các bệnh như đau xương khớp, thấp khớp, tê chân tay…

– Chuối chứa nguồn chất xơ dồi dào có lợi cho hệ tiêu hóa của cơ thể. Ngoài ra, các dưỡng chất khác có trong chuối cũng góp phần giúp loại thực phẩm này trở thành một trong những loại rau sạch và tốt cho sức khỏe.

– Các loại rau húng quế như tía tô, lá lốt, rau mùi không chỉ giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Xem thêm: Cách làm lươn xào chuối xanh nóng hổi

Phần kết luận

Nếu bạn đã từng một lần nếm thử hương vị món lươn xào củ chuối thì chắc chắn bạn và các thành viên trong gia đình sẽ muốn thưởng thức món ăn này thêm lần nữa. Hãy thử thử nghiệm cách làm lươn xào củ chuối theo hướng dẫn trong bài viết trên nhé. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.

Viết một bình luận