Cách làm lươn xào lá lốt với tuyệt chiêu cực đơn giản

Món lươn có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng rất cao. Vì vậy, chị em thường xuyên nghiên cứu các công thức nấu lươn khác nhau để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Trong số đó, cách làm lươn xào lá lốt thơm ngon đã nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Khi kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá lốt, hương vị của thịt lươn sẽ thơm ngon hơn. Thực đơn lươn xào lá trầu còn có khả năng bổ huyết, giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp rất hiệu quả. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết thay đổi từ hè sang đông.

Cách làm lươn xào lá lốt

Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến đĩa lươn xào lá lốt thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà hương vị qua chia sẻ dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn: 500gr
  • Piper lá lốt
  • Hành khô, tỏi khô
  • chanh tươi
  • Gia vị: muối trắng, nước mắm, bột nêm, tiêu xay.

Các bước làm lươn xào lá lốt

Bước 1: Sơ chế thịt lươn

Các chị em lưu ý khi mua cần chọn những con lươn tươi để làm món ăn. Nếu có điều kiện hãy mua lươn có bụng màu vàng béo. Không sử dụng lươn đã chết hoặc hư hỏng.

Lươn mua về rửa sạch với nước, sau đó mổ bụng và làm sạch nội tạng. Sau đó, thêm muối trắng và nước cốt chanh tươi vào rồi chà đi chà lại nhiều lần. Như vậy, lớp nhớt, bụi bẩn bên ngoài da lươn sẽ được loại bỏ. Nếu không có chanh tươi, bạn có thể thay thế bằng giấm cũng có tác dụng tương tự.

Cách làm lươn xào lá lốt

Cắt lươn thành từng miếng vừa ăn và để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch rồi giã nát.

Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ hoặc thái nhỏ.

Cách làm lươn xào lá lốt

Bước 3: Ướp thịt lươn

Nếu thịt lươn có mùi vị đậm đà thì cần thời gian ướp cẩn thận.

Các bạn ướp lươn với một ít hành tỏi băm, nước mắm, bột nêm và một ít tiêu xay. Dùng đũa trộn thật đều để gia vị thấm sâu vào từng miếng thịt lươn.

Ướp trong 20 phút rồi tiến hành các bước chế biến tiếp theo.

Bước 4: Xào lươn

Đặt chảo lên bếp. Cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào chảo và đun nóng cho đến khi thật nóng.

Thêm hành và tỏi băm còn lại vào xào cho đến khi vàng. Sau đó, cho thịt lươn vào đảo đều cho đến khi thịt lươn săn lại ở nhiệt độ cao.

Khi thịt lươn ra nước thì giảm lửa đun liu riu khoảng 4 đến 6 phút cho đến khi thịt lươn chín đều. Nêm nếm vừa ăn rồi thả lá trầu thái nhỏ vào chảo, khuấy nhẹ rồi tắt bếp.

Cách làm lươn xào lá lốt

Bước 5: Hoàn thành và tận hưởng

Múc thịt lươn ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm hoặc bún nóng.

Mẹo chọn và nấu lươn không tanh

Lựa chọn những con lươn chất lượng sẽ giúp món ăn ngon hơn rất nhiều. Chị em nên chọn những loại có kích thước vừa phải, thân ngắn nhưng trông đầy đặn, tròn trịa. Phần lưng và bụng lươn có màu sắc khác nhau rõ ràng. Mặt sau màu đen, bụng màu vàng. Những con vật như vậy sẽ có thịt chắc hơn và thơm hơn.

Khi dùng chanh tươi và muối để làm sạch nhớt của lươn, ngoài việc chà xát, bạn nên dùng tay nhổ từ đầu xuống đuôi lươn. Bằng cách này, chất nhờn sẽ dễ dàng được loại bỏ khỏi da lươn hơn. Giúp tiết kiệm thời gian làm sạch slime và rửa lươn bằng nước ở bước tiếp theo.

Ngoài việc làm sạch bằng chanh tươi và muối, bạn còn có thể dùng nước nóng để lươn bớt nhớt. Chỉ cần đun sôi một nồi nước rồi thả lươn vào. Lươn khi gặp nhiệt độ cao sẽ tự vùng vẫy và nước nóng sẽ giúp làm sạch chất nhờn trên cơ thể chúng.

Xem thêm: Lươn xào chuối

Phần kết luận

Chúc các bạn thành công trong việc chinh phục khẩu vị của người thân trong gia đình với cách làm món lươn xào lá lốt mà bài viết vừa hướng dẫn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món Ăn Ngon Hàng Ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc may mắn!

Viết một bình luận