Cách làm lươn xào sả ớt thơm ngon đơn giản nhưng cực đưa cơm

Hương vị cay nồng đậm đà của lươn xào sả ớt rất thích hợp để làm mới bữa ăn gia đình vào ngày cuối tuần. Cách làm món ức xào sả ớt khá đơn giản, chỉ cần chú ý một chút là bạn sẽ có ngay một đĩa thức ăn vừa đẹp mắt, độc đáo lại vừa bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hiện nay, hoạt động mua bán lươn đồng vẫn diễn ra rất sôi động trên thị trường thực phẩm. Thịt lươn rất dễ chế biến và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưa chuộng. Đừng quên thử món ăn mới này bằng cách tìm hiểu cách chế biến chuẩn nhất trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

Thịt lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, protein, calo, vitamin và khoáng chất. Trong số các loại thực phẩm thủy sản được ưa chuộng ở nước ta, lươn có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, cao hơn tôm, cua, trai.

Cách làm lươn xào sả ớt

Đông y cho biết, thịt lươn có vị ngọt, tính ôn. Tác dụng tốt trong việc hỗ trợ nuôi dưỡng máu của con người. Vì vậy, người ta thường dùng thịt lươn để bồi bổ sức khỏe cho trẻ em, người già và người bệnh.

Cách làm lươn xào sả ớt

Vị ngọt của lươn kết hợp với vị cay của ớt và vị đậm đà của hành, sả vô cùng kích thích vị giác của người ăn. Dưới đây là cách làm lươn xào sả ớt để có hương vị thơm ngon nhất được nhiều chị em thường sử dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt lươn: 500 gr
  • Chanh vàng
  • Cộng sả
  • Ớt
  • Củ hành
  • gừng
  • Piper lá lốt
  • Gia vị: nước mắm, tiêu xay, ngũ vị hương, bột ngọt, dầu ăn

Các bước làm lươn xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế lươn

Mang lươn sống về nhà và cho vào giỏ đặt trong chậu nước. Rửa sạch một hoặc hai lần bằng nước để loại bỏ sạn, cát và bụi bẩn.

Cắt 2 quả chanh và cho 2 thìa muối vào nồi. Đợi vài phút để lươn thải hết chất nhờn và chất nhầy ra khỏi cơ thể.

Xả lại bằng nước lạnh vài lần rồi để ráo. Sau đó dùng khăn hoặc giấy lau khô rồi dùng dao sắc rạch đôi con lươn và loại bỏ nội tạng.

Cắt lươn thành từng miếng vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay. Rửa lại bằng nước muối loãng rồi để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Gọt vỏ và rửa sạch hành, tỏi, gừng, sả, ớt. Sau đó, cắt nhỏ và chia thành hai phần.

Cách làm lươn xào sả ớt

Lá lốt rửa sạch và cắt thành từng dải mỏng vừa phải.

Bước 3: Ướp thịt lươn trước

Khi thịt lươn khô thì ướp cùng gia vị. Thêm ngũ vị hương, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt và một phần hành, tỏi, gừng, sả, ớt băm nhỏ vào trộn đều rồi ướp trong 20 phút.

Bước 4: Chuẩn bị thịt lươn xào sả ớt

Đặt một cái chảo lên bếp. Đun nóng khoảng 2 thìa dầu ăn. Sau đó phi thơm phần hành, tỏi, sả, gừng băm còn lại rồi thả thịt lươn đã ướp vào chảo.

Đảo đều cho đến khi thịt lươn mềm rồi cho một ít nước vào chảo. Đun lửa nhỏ cho đến khi thịt lươn chín đều, tỏa ra mùi thơm thơm của thịt.

Khi lươn chín và nước trong chảo gần cạn thì cho lá lốt thái lát vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món lươn xào sả ớt

Múc ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng thì sẽ rất tuyệt.

Cách làm lươn xào sả ớt

Xem thêm: Cách làm lươn hấp thơm ngon mà nhiều người chưa biết

Những lưu ý khi chế biến lươn xào sả ớt

Khi chế biến lươn, bạn cần chú ý những điểm sau nếu muốn có đĩa lươn xào sả ớt thơm ngon, không bị tanh, nhớt:

– Khi mua nên chọn lươn tươi. Lươn tươi có rất nhiều protein tốt cho cơ thể nhưng khi lươn chết đi, hợp chất histidine trong lươn sẽ chuyển hóa thành độc tố có hại. Vì vậy, bạn không nên mua lươn chết, hư hỏng.

– Thịt lươn rất có thể chứa một số loại ký sinh trùng có thể tồn tại ở nhiệt độ cao vừa phải. Vì vậy, trong quá trình chế biến cần phải nấu chín kỹ để tiêu diệt hết các loại ký sinh trùng này nếu có.

– Để loại bỏ lươn tanh và nhầy nhụa, bạn cần dùng chanh tươi và muối để làm sạch.

Phần kết luận

Tin rằng với cách làm lươn xào sả ớt trên đây, trong những ngày gió lạnh cuối tuần, các thành viên trong gia đình sẽ rất thích thú với món ăn này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món Ăn Ngon Hàng Ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Viết một bình luận