Cách làm ốc móng tay hấp sả ớt ngon thơm hấp dẫn, “ăn đứt” ngoài hàng

Trời mưa thèm ốc hấp sả nhưng ra quán gọi một đĩa trăm nghìn thì chỉ được vài con nhỏ xíu, chẳng đáng ăn. Vậy tại sao chúng ta không học cách làm món ốc hấp sả tại nhà nhỉ? Nó rẻ, sạch và ngon. Cầm con ốc nóng hổi, ​​mọng nước trên tay nhẹ nhàng chấm vào nước mắm chua ngọt quả thực là quên trời đất.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ốc móng tay hấp sả 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc móng tay: 1-2 kg
  • Sả: 5-7 cây
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Hạt nêm
  • Bột tiêu
  • Muối
  • Gừng: 1 nhánh

Cách làm ốc hấp sả

Bước 1: Trải nghiệm làm sạch ốc

Hãy chọn những con ốc còn tươi, không nên chọn những con đã chết hoặc ngất xỉu trước đó. Đặc biệt, bạn nên chọn những nơi mua uy tín, tránh mua phải ốc móng tay kém chất lượng.

Khi ăn ốc hấp sả, mình ghét nhất là ăn sạn sạn bên trong thịt ốc. Vì vậy, tôi cực kỳ chú ý đến quá trình làm sạch ốc.

Đầu tiên mình sẽ rửa ốc hai lần bằng nước sạch để loại bỏ cát bụi bẩn bên ngoài. Sau đó, tôi tiếp tục cho ốc vào nồi, ngâm ốc vào nước lạnh, sau đó cắt vài lát ớt cay rồi ngâm trong 2 tiếng. Ớt cay sẽ khiến ốc nhả bùn bên trong.

Ốc móng tay hấp sả 2

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để ngâm cũng khá hiệu quả. Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra rửa sạch. Dùng tay mở nhẹ vỏ và rửa sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết cát bên trong.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng kéo cắt một đường từ dưới đuôi lên và vuốt phẳng phần cát trong bụng ốc.

Bước 2: Hấp ốc sả ớt

Mình dùng phần đầu sả để tạo mùi thơm. Bạn nên lấy 3 miếng, đập dập và thái mỏng 2 miếng. Ớt cắt lát. Gọt vỏ và nghiền nát gừng. Loại ớt mình dùng là ớt cay, không cay lắm. Vì vậy nếu bạn thích ăn cay thì hãy thay thế bằng ớt cay nhé.

Ốc móng tay hấp sả 3

Cách làm ốc hấp sả này không cần quá nhiều dụng cụ, chỉ cần sử dụng xửng hấp hoặc nồi là được. Lót sả dưới đáy nồi, sau đó xếp ốc, sả, ớt thái mỏng rồi rắc muối, bột nêm, tiêu bột.

Cho 1/2 bát nước vào nồi, chúng ta sẽ dùng hơi nước luộc ốc, đậy nắp lại và bật bếp. Khi thấy ốc chín, vỏ mở ra và thịt chuyển sang màu trắng đục nghĩa là món ăn đã chín.

Cách làm nước chấm ốc móng tay thơm ngon

Ốc hấp nóng phải ăn ngay mới ngon. Nếu nguội sẽ tanh nên chúng ta cũng cần chuẩn bị sẵn một bát nước chấm. Ăn gì mà không ăn ốc hấp sả ớt mà không chấm nước chấm?

Ốc móng tay hấp sả 4

Muối chanh tiêu: 1 thìa muối + 1/2 thìa tiêu + 1 quả ớt băm + nửa quả chanh rồi trộn đều.

Muối ớt xanh: 5 gam ớt xanh + 15 gam nước cốt chanh + 4 gam muối + 15 gam sữa đặc + 14 gam đường + 3 gam bắp cải xanh (chỉ lá) + 4 gam bột ngọt. Trộn đều cho đến khi mịn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ trước khi sử dụng.

Nước mắm ốc: Gừng, sả, ớt giã nhuyễn, lá chanh thái lát rồi cho vào hỗn hợp nước chấm gồm: 3 thìa nước lọc + 2 thìa đường + 3 thìa nước mắm + 2 thìa nước cốt chanh.

Thưởng thức ốc hấp sả

Nước chấm đã xong, ốc đã chín, bây giờ chúng ta hãy khui vài lon bia và bắt đầu thưởng thức nhé. Nó thật ngon và dễ quên. Ốc được nấu chín hoàn hảo, thịt có màu trắng sữa, da không bị teo, mùi sả ớt thơm lừng, miếng ốc giòn chấm muối tiêu chanh, ôi ngon thật sự không gì sánh bằng.

Ốc móng tay hấp sả 5

Ngoài cách hấp sả này, bạn cũng có thể hấp cùng lá quế, rau mùi, hành, lá chanh để thay đổi mùi vị, tuy nhiên hấp sả ớt mãi thì hơi ngán.

Lời kết

Ốc có nhiều cách chế biến thơm ngon như chiên, xào nhưng mình vẫn thích ốc hấp sả nhất. Bởi hấp là phương pháp chế biến giúp hải sản giữ được vị ngọt và mùi thơm tự nhiên. Tôi thấy nhiều gia đình cứ lặp đi lặp lại những món ăn thông thường như thịt gà, thịt lợn, rất nhàm chán. Vậy thì cách làm ốc hấp sả trên chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn cảm thấy thích thú. Món ốc không chỉ ngon nhờ thịt ốc dai, giòn mà còn đậm đà nhờ nước chấm thơm ngon.

Viết một bình luận