Cách làm ốc móng tay xào me ngon hơn ngoài hàng chỉ nhờ 1 bí kíp

Nhắc đến món xào me là nhắc đến những món ăn khiến chúng ta chảy nước miếng. Đầu tiên mình muốn hỏi các bạn ở đây có ai hay ra ngoài ăn vặt, đặc biệt thích ăn ốc không? Nếu vậy thì hãy tham gia ngay vào nhóm của tôi, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ốc xào me ngon hơn ngoài cửa hàng để bạn có thể tự làm tại nhà chiêu đãi bạn bè, người thân trong những dịp tụ tập, hàn huyên nhé. Hương vị của ốc giòn hòa quyện với nước sốt me chua ngọt khiến người ta nhớ mãi, khó quên!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ốc ngón xào me 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc móng tay: 1 kg
  • Me: 10 gram
  • Đường: 4 thìa
  • Bột nêm: 1 thìa
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Nước mắm ngon: 2 thìa
  • Tinh bột sắn: 2 thìa
  • Rau mùi Việt: 10 gram
  • Sả: 3 cây
  • Gừng: 10 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt nguy hiểm: 3 quả

Các bước làm ốc ngón xào me

Bước 1: Chọn mua và sơ chế ốc

Khi mua ốc bạn nên lưu ý chọn những con ốc còn tươi, không nên mua những con ốc chết, hư hỏng. Bên cạnh đó, cũng cần chọn những con ốc còn nguyên vẹn, vỏ ngoài không bị nứt, không bị mất gốc, vỏ có màu vàng cát, lớp thịt bên trong dễ nhìn thấy.

Ốc móng tay xào me 2

Không nên mua ốc móng bó thành bó nhỏ từ 10-20 con, vì đây đa số là ốc không rõ nguồn gốc, hoặc lẫn với ốc chết. Vì vậy khi làm món ốc xào me món ăn sẽ mất đi hương vị thơm ngon.

Ốc sau khi mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn bên trong. Tiếp theo, cho ốc vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, để lửa nhỏ thêm 3 phút nữa thì tắt bếp và vớt ra để ráo nước.

Để làm món ốc xào me này, bạn có thể tách vỏ và thịt hoặc để nguyên con rồi xào. Mình sẽ giữ nguyên phần vỏ để trông giống như cái ngoài nhà hàng.

Ốc móng tay xào me 3

Bước 2: Trộn me và nước sốt ốc

Me ngâm trong nước sôi cho đến khi me nở ra thì lọc qua rây để lấy nước cốt. Nếu không tìm được me tươi, bạn cũng có thể sử dụng sốt me có sẵn ở siêu thị để thay thế.

Lọc xong đổ nước me vào tô, thêm 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 1 thìa ớt bột (nếu muốn cay thì cho thêm). Khuấy đều hỗn hợp này để các gia vị hòa tan với nhau.

Ốc móng tay xào me 4

Lưu ý: Trộn nước sốt me này theo sở thích của bạn. Thích ngọt thì thêm đường, thích cay thì thêm ớt. Các tỷ lệ trên chỉ là gợi ý của mình, các bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với sở thích của mình.

Bước 3: Hoàn tất việc xào ốc với me

Bắc chảo lên bếp, cho 20ml dầu ăn vào xào tỏi, sả, gừng, ớt. Khi thấy có mùi thơm và tỏi chuyển sang màu vàng thì đổ hỗn hợp nước sốt me vào.

Ốc móng tay xào me 5

Đợi nước me sôi nhẹ mới cho ốc vào. Đảo đều trong 5 phút để gia vị thấm vào ốc.

Trong thời gian chờ đợi, hòa tinh bột sắn với nước rồi đổ vào chảo, tiếp tục khuấy nhẹ vài lần. Nước tinh bột sắn pha loãng này giúp nước sốt ốc đặc lại, khiến nước sốt trông giống hệt nhà hàng. Vậy là công thức ốc móng tay xào me đã hoàn thành rồi.

Thành phẩm ốc xào me

Cho ốc xào me vào đĩa, rắc đậu phộng rang và hành phi lên trên. Món ăn này phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Vị ngọt, tươi, giòn của thịt ốc hòa quyện với nước sốt me chua ngọt, cay cay sẽ khiến bạn vô cùng thích thú. Làm sao bạn có thể bỏ lỡ món ăn này trên bàn uống rượu? Chưa kể ăn với cơm, rưới nước sốt này lên trên sẽ ngốn nhiều cơm nhất có thể.

Ốc móng tay xào me 6

Phần kết luận

Thành phẩm ốc ngón xào me thơm ngon có thể làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Nếu bạn muốn thực đơn hàng ngày của gia đình mình phong phú và đa dạng hơn thì đừng bỏ lỡ công thức làm ốc móng tay xào me ở trên. Ngoài ra mình thấy món ốc này còn có thể kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau như bơ, tỏi, satay… Nếu mọi người cũng thích những món này thì mình sẽ chia sẻ ở những bài viết sau. Kế tiếp. Đừng quên xem!

Viết một bình luận