Cách làm sủi cảo qua hai công thức chiên hấp, trọn bộ chi tiết nhất

Trong tiết trời se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn một đĩa bánh bao hấp nóng hổi, ​​thơm lừng để ăn cùng gia đình. Cùng với hoành thánh và há cảo, há cảo ngày càng quen thuộc với nhiều người bởi công thức đơn giản và hương vị hấp dẫn. Nếu bạn đang thắc mắc cách làm bánh bao thì hãy tìm hiểu hết những thông tin dưới đây nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách làm bánh bao 1

Bánh bao là gì?

Bánh bao sủi bọt có nguồn gốc từ tiếng Quảng Đông hay còn gọi là bánh chưng và là một trong những loại bánh hấp ở Trung Quốc. Chúng xuất hiện vào dịp Tết Nguyên Đán và cũng là món ăn quanh năm ở các tỉnh phía Bắc đất nước tỷ dân. Bên cạnh đó, bánh bao ngày càng được ưa chuộng ở nhiều nước châu Á và phương Tây. Nguyên liệu chính của món ăn bao gồm thịt xay nhuyễn cùng rau củ, cán thành bột mỏng rồi hấp hoặc chiên tùy theo sở thích.

Ở Trung Quốc có rất nhiều câu chuyện khác nhau giải thích về nguồn gốc và tên gọi của bánh bao. Theo một số người, chúng xuất hiện vào thời nhà Hán vào khoảng năm 25 – 220 sau Công nguyên bởi Trương Trọng Cảnh – một thầy thuốc y học cổ truyền. Lúc đầu, chúng được gọi là “tai mềm” nghĩa là chúng được dùng để điều trị chứng tê trong tai. Trên đường về nhà vào mùa đông, anh thấy nhiều người bị ù tai vì thiếu quần áo ấm và thức ăn. Ông chữa bệnh bằng cách cho thịt cừu hầm, ớt và một ít thuốc làm ấm vào nồi, băm nhỏ rồi gói lại. Trương Trọng Cảnh luộc những chiếc bánh này để phát cho người bệnh vào dịp Tết Nguyên đán.

Hiện nay, bánh bao ở Trung Quốc được chia thành 4 loại khác nhau tùy theo cách chế biến như: bánh bao luộc, bánh bao hấp, bánh bao chiên trong nồi và bánh bao dùng trứng thay bột mì để bọc bánh.

Bánh bao là gì?  1

Cách làm vỏ bánh bao

Để học cách làm bánh bao chuẩn nhất, một trong những bước quan trọng bạn không thể bỏ qua đó là phải có lớp vỏ mềm nhất để bọc nhân. Hãy cùng tìm hiểu các mẹo làm vỏ bánh đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g bột mì
  • 50g bột bắp
  • Muối
  • 120ml nước lọc

Cách làm vỏ bánh bao 1

Các bước làm vỏ bánh bao

Bước 1: Trộn bột

– Đầu tiên cho 200g bột mì vào tô lớn. Sau đó thêm một chút muối. Cùng với đó là 100ml nước lọc. Dùng máy đánh trứng đánh đều.

– Sau đó, dùng tay nhẹ nhàng trộn đều chúng lại với nhau.

Cách làm vỏ bánh bao 2

Bước 2: Nhào bột

– Bạn đặt khối bột đã nhào lên mặt phẳng như thớt hoặc bàn gỗ. Sau đó dùng tay nhào bột thật mạnh cho bột được dàn đều.

– Tiếp theo, nhào thêm vài phút và nếu bột vẫn còn khô thì cho thêm chút nước. Tiếp tục nhào cho đến khi thu được khối bột mịn.

Lưu ý: – Để làm vỏ bánh bao, bột mì phải được trộn với lượng nước vừa đủ. Nếu nhão quá sẽ khó tạo hình. Vì vậy, ban đầu thêm khoảng 100ml. Sau khi cảm thấy khô, hãy thêm một chút nữa. – Lượng nước thêm vào lúc đầu là 100ml + 20ml, sau đó là 120ml. Tùy vào lượng bột mà bạn có thể điều chỉnh nhiều hay ít.

Cách làm vỏ bánh bao 3

Bước 3: Đậy bột lại và để bột nghỉ

– Cho khối bột vừa nhào vào tô rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.

– Sau đó để bột nghỉ khoảng 2 tiếng.

Cách làm vỏ bánh bao 4

Bước 4: Nhào bột lần 2 và tạo hình

– Tháo màng bọc thực phẩm và đặt khối bột lên một mặt phẳng. Dùng tay cán bột thành hình trụ dài rồi dùng dao cắt bột thành 2 phần. Tiếp theo, lấy từng miếng bột cán dài hơn để chia bột thành những phần nhỏ hơn.

– Dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ sẽ cắt được khoảng 24 – 26 miếng.

– Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để bột không bị khô trên bề mặt. Cho khoảng 50g bột bắp vào một tô riêng, dàn đều lên bề mặt để tạo thành một lớp bột.

– Tiếp theo, cho từng miếng bột vào lòng bàn tay rồi cán thành hình tròn. Ấn nhẹ khối bột cho dẹt. Sau đó dùng cây cán gỗ cán mỏng từng miếng bột. Hãy chắc chắn rằng bạn cuộn nó càng mỏng càng tốt.

– Đợi đến khi cán xong và thấy bột hơi co lại thì mới lật lại. Dùng một chiếc bát nhỏ úp ngược, dùng đầu dao cắt xung quanh, loại bỏ phần bột thừa.

Cách làm vỏ bánh bao 5

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm vỏ bánh bao. Thành quả cuối cùng là lớp vỏ bánh vừa dai vừa mỏng để bọc nhân thì còn gì tuyệt vời hơn. Nếu làm nhiều hơn một chút, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần, vừa đơn giản vừa tiết kiệm thời gian.

Cách làm vỏ bánh bao 6

Một số sai lầm thường gặp khi làm vỏ bánh bao

– Bột quá khô: Vì mỗi loại bột hút nước khác nhau nên tùy vào chất lượng bột mà thêm nước từng chút một để có được khối bột hoàn thiện nhất.

– Bạn dùng nước lạnh để trộn bột, không dùng nước nóng.

– Vỏ bánh bao dính vào nhau: Chính vì thế bạn nên rắc bột bắp trước khi tạo hình các lớp vỏ bánh bao để chúng không bị chồng lên nhau.

Cách bảo quản vỏ bánh bao: Cho vào túi hoặc hộp kín thực phẩm. Sau đó cho vào tủ lạnh và có thể sử dụng trong 2-3 ngày. Hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh và có thể bảo quản trong 1 tháng. Trước khi sử dụng, hãy rã đông trong 30 phút.

Làm thế nào để làm bánh bao chiên

Bánh bao chiên có lớp vỏ ngoài giòn, bên trong mềm đảm bảo ai ăn vào cũng sẽ thích. Bạn có thể học ngay cách làm bánh bao chiên đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g bột mì đa dụng
  • 400g thịt vai heo
  • 300g tôm
  • 200g lá bắp cải
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • ½ muỗng cà phê gừng băm
  • 15g hành lá thái nhỏ
  • 1 thìa bột nêm
  • 1 thìa nước tương
  • ½ muỗng cà phê dầu mè
  • ¼ thìa cà phê tiêu

Cách làm bánh bao chiên 1

Các bước làm món bánh bao chiên

Bước 1: Trộn bột bánh

– Đầu tiên cho 200g bột mì đã rây mịn vào tô lớn. Sau đó thêm 110ml nước vào và trộn đều cho đến khi bột hút hết nước.

Cách làm bánh bao chiên 2

Bước 2: Nhào bột bánh

– Dùng tay nhào bột khoảng 2 phút cho đến khi tạo thành một khối mịn.

– Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và để bột nghỉ khoảng 15 phút.

– Sau đó, lấy bột ra, nhào thêm 5 phút nữa rồi bọc lại. Để yên trong khoảng 1 giờ.

Cách làm bánh bao chiên 3

Bước 3: Trộn nhân

– Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ.

– Với tôm, gọt vỏ và loại bỏ gân đen. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

– Tách 200g lá bắp cải rồi cho vào tô. Thêm nước sôi vào chần khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó dùng dao thái nhỏ.

– Sau đó, cho các nguyên liệu gồm tôm, thịt băm, bắp cải thái nhỏ, 1 thìa cà phê tỏi băm, ½ thìa gừng băm, 15g hành lá cắt nhỏ, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước tương, ½ thìa cà phê dầu mè, ¼ thìa cà phê tiêu vào.

– Bạn trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau cho đến khi hòa quyện.

Cách làm bánh bao chiên 4

Bước 4: Làm vỏ bánh bao

– Chia bột bánh thành 2 phần. Cuộn từng phần thành hình trụ dài. Sau đó cắt thành nhiều viên bột nhỏ.

– Dùng que cán bột mỏng thành các hình tròn khác nhau.

Cách làm bánh bao chiên 5

Bước 5: Bọc bánh bao

– Cho nhân vào giữa rồi gấp đôi miếng bột lại. Xếp các nếp bột chồng lên nhau từ trong ra ngoài.

Cách làm bánh bao chiên 6

Bước 6: Chiên bánh

– Bạn phết một ít dầu ăn vào chảo chống dính. Sau đó, cho bánh vào chiên trên lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi mặt dưới bánh vàng hẳn.

– Tiếp theo, đậy nắp lại, chỉ mở hé nhẹ rồi đổ nhanh 100ml nước sôi vào. Tiếp tục chiên bánh trong 5 phút với lửa vừa hoặc cho đến khi nước trong chảo cạn hết và phần đáy bánh giòn thì tắt bếp.

Cách chiên nước này sẽ giúp nhân chín đều và vỏ bánh không bị cháy hoặc cháy quá sớm.

Cách làm bánh bao chiên 7

– Cuối cùng, xếp bánh bao đã chiên ra đĩa và chấm với nước tương trộn sa tế để bánh hấp dẫn hơn. Vỏ bánh giòn, bên trong có tôm, thịt và các loại rau củ bổ dưỡng.

Cách làm bánh bao chiên 8

Cách làm bánh bao nhân thịt

Bánh bao nhân thịt là món ăn đơn giản nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon, hấp dẫn vốn có. Đối với người Trung Quốc, bánh bao còn tượng trưng cho sự may mắn và đoàn tụ gia đình. Hãy cùng học cách làm bánh bao nhân thịt để cùng thưởng thức với mọi người nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g thịt nạc băm
  • 100g bắp cải non
  • 30 vỏ bánh bao
  • 2 quả trứng
  • Hành lá, rau mùi, gừng
  • Gia vị: muối, nước tương, dầu mè

Các bước làm món bánh bao nhân thịt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Với bắp cải ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Rửa sạch và lau khô. Sau đó cắt nhỏ lá bắp cải và vắt hết nước. Cho vào một bát riêng.

– Hành lá và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

– Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Cách làm bánh bao nhân thịt 1

Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu làm nhân

– Cho thịt nạc băm, bắp cải thái nhỏ, rau mùi, hành lá, gừng vào tô lớn. Cùng với đó là 3 thìa nước tương và 2 thìa dầu mè. Sau đó đập thêm 2 quả trứng vào tô và trộn đều mọi thứ lại với nhau.

– Chuẩn bị một bát nước sạch.

– Sau đó đặt vỏ bánh bao lên mặt phẳng như bàn hoặc khay gỗ rồi múc một thìa nhân nhân vào giữa. Lưu ý lượng nhân phải vừa với kích thước vỏ bánh, không nên lạm dụng quá sẽ khiến bánh bị nát.

– Tiếp theo, đổ nước xung quanh mép vỏ rồi gấp đôi lại, bóp chặt miệng. Bạn kéo 2 góc 2 bên để tạo thành nếp gấp là xong. Nếu muốn tạo các hình dạng khác, bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng. Cứ làm như vậy cho đến khi hết vỏ bánh và nhân bánh.

Cách làm bánh bao nhân thịt 2

Bước 3: Hoàn tất công đoạn làm bánh bao nhân thịt

– Bạn đặt nồi hấp lên bếp rồi cho bánh bao vào bên trong. Đừng đặt chúng quá gần nhau vì khi hấp chúng sẽ dễ dính.

– Đun nước sôi khoảng 5 – 10 phút là bánh chín. Mở nồi ra và kiểm tra xem vỏ bánh đã trong chưa và đã chín chưa. Hoặc bạn cũng có thể dùng bánh luộc. Đợi nước sôi thì cho bánh vào. Khi bánh nổi lên là bánh đã chín. Sau đó vớt bánh ra tô nước lạnh để vỏ bánh dai hơn.

– Cuối cùng, bày bánh bao nhân thịt ra đĩa và ăn ngay với nước tương, ngon quá!

Bánh bao nhân thịt có hình dáng nguyên vẹn, không bị vụn, vỏ bánh trong. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng mùi thơm của thịt tươi, bắp cải và hương vị đậm đà khó cưỡng. Nếu chưa ăn xong hãy gói thật chặt và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Nó thậm chí còn thuận tiện hơn để hấp nó khi ăn.

Cách làm bánh bao nhân thịt 3

Lời kết

Vậy là chị em đã học được cách làm bánh bao từ làm vỏ bánh đến nhân, từ hấp đến chiên. Dù bạn làm theo công thức nào thì chắc chắn cả nhà sẽ có một món ăn vặt nóng hổi, ​​siêu hấp dẫn.

Viết một bình luận