Cách làm sườn kho măng ngon – đậm đà với cả măng tươi và khô

Với những ai thích ăn măng tươi giòn hay măng khô đậm đà thì đừng bỏ qua cách làm sườn heo kho măng đơn giản mà hấp dẫn dưới đây. Từng miếng thịt sườn mềm thơm, hòa quyện với vị đặc trưng của măng, ăn đi ăn lại không biết chán. Các nàng hãy nhanh tay thể hiện tài năng của mình để chiêu đãi cả nhà nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách làm sườn heo om măng 1

Cách làm sườn om măng khô

Sườn om măng khô là món ăn dân dã, tinh túy được các bà mẹ truyền lại qua nhiều thế hệ. Miếng sườn mềm cùng với măng khô giòn càng làm cho bữa ăn thêm đậm đà hương vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g sườn dự phòng
  • 100g măng
  • 2 củ hành tím
  • 2 quả chanh tươi
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn

Các bước làm sườn om măng khô

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên, bạn ngâm măng khô vào nước ấm khoảng 3-4 tiếng cho đến khi măng mềm và nở ra. Sau đó đun sôi khoảng 15 phút để giúp loại bỏ hết bụi bẩn, độc tố.

– Cắt măng thành từng đoạn dài khoảng 3cm, vắt nước cốt chanh vào rồi rửa sạch thêm 2-3 lần với nước. Đặt vào giỏ và để ráo nước.

Hoặc để chuẩn bị măng khô bạn ngâm măng khô vào nước vo gạo từ hôm trước. Thay nước cơm vài giờ một lần cũng giúp giải độc cho măng.

Cách làm sườn om măng khô 1

– Với sườn heo non rửa sạch bằng nước muối loãng. Rửa sạch rồi cho vào nồi đun khoảng 1 phút. Sau đó cho vào tô lớn, ướp với một ít hạt nêm, muối và bột ngọt. Sau đó ngâm khoảng 30 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.

Cách làm sườn om măng khô 2

Bước 2: Hoàn thiện sườn om măng khô

– Sau khi sườn đã ngấm gia vị thì bắc nồi lên, thêm chút dầu ăn vào rồi đun nóng. Thêm hành tím giã nhuyễn vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó thêm sườn vào và xào cho đến khi cứng.

– Tiếp theo cho thêm 200ml nước lọc vào đun nhỏ lửa cho đến khi sườn mềm.

– Đun khoảng 15 phút cho đến khi nước cạn thì cho măng khô vào, có thể thêm nước nếu muốn.

Cách làm sườn om măng khô 3

– Sau đó thêm chút nước mắm và gia vị. Chỉ cần đun nhỏ lửa một chút cho đến khi nước cạn.

– Cuối cùng, bày sườn om măng khô ra đĩa và ăn ngay với cơm nóng. Ôi thật là một hương vị tuyệt vời. Từng miếng sườn non mềm, những miếng măng có màu vàng óng đậm đà.

Cách làm sườn om măng khô 4

Cách làm sườn om măng tươi

Nếu thích hương vị của măng tươi, bạn có thể dễ dàng biến tấu bằng cách làm món măng om mới dưới đây. Đảm bảo ai ăn rồi sẽ không thể ngừng ăn được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g sườn
  • 200g măng tươi
  • ½ củ gừng
  • 2 quả ớt
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 thìa nước tương
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê nước màu

Các bước làm sườn om măng tươi

Bước 1: Chuẩn bị măng tươi

– Đầu tiên, với măng tươi, bạn lột bỏ bẹ lá, cắt bỏ phần rễ già rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Sau đó bạn cho măng vào nồi nước. Đun khoảng 2-3 phút thì chắt lấy nước để loại bỏ phần đắng, se, có tác dụng giải độc. Cho măng vào rổ mỏng, rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo.

Cách làm sườn om măng tươi 1

Bước 2: Chuẩn bị sườn

– Sườn non rửa sạch với chút nước muối loãng. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Đun sôi trong nước sôi trong 1 phút.

– Rửa sạch lại và để ráo sườn.

– Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát. Hành lá cũng rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt ớt được thái lát mỏng.

Bước 3: Sườn om măng tươi hoàn hảo

– Đặt chảo lên bếp và đun nóng. Sau đó thêm chút dầu ăn vào. Thêm sườn dự phòng và om cho đến khi chín vàng.

Cách làm sườn om măng tươi 2

– Đợi đến khi sườn vàng đều hai mặt thì cho vài lát gừng tươi vào xào đến khi có mùi thơm. Tiếp theo cho nước tương, nước luộc, ½ bát nước và vài lát ớt vào.

– Đợi nước sôi thì cho măng tươi vào khuấy đều cho đến khi sườn và măng đều màu.

– Đậy nắp nồi, giảm lửa, đun đến khi nước kho gần cạn thì thêm gia vị vừa ăn. Thêm chút tiêu cho thơm.

– Cuối cùng, cho sườn heo om măng tươi vào tô, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên là bạn có thể thưởng thức ngay.

Món sườn om măng tươi có chút khác biệt khi cả nhà cảm nhận rõ ràng vị tươi ngon của từng miếng măng cùng với thịt sườn mềm mại, cộng thêm mùi thơm của gừng và tiêu.

Cách làm sườn om măng tươi 3

Cách chọn sườn để om măng

Để có cách làm sườn om măng chuẩn nhất thì khâu chọn nguyên liệu cần đặc biệt chú ý. Khi đi chợ các bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây nhé.

– Bạn chọn sườn có màu tươi, hồng nhạt. Khi sờ tay vào có cảm giác đàn hồi, không có mùi ôi hay mùi lạ.

– Bạn nên chọn sườn có xương nhỏ, dẹt vì loại sườn này chứa nhiều thịt và ít xương hơn so với sườn to, tròn.

– Không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ vì thường là từ những con lợn nhỏ và sẽ không ngon.

Mách bạn cách chọn sườn ngon nhất 1

Phần kết luận

Như vậy bạn đã học được 2 cách làm sườn heo om măng cho cả măng tươi và măng khô. Nếu có thời gian rảnh thì chơi luân phiên cũng rất hấp dẫn. Chỉ cần một chút nỗ lực là cả nhà có thể thưởng thức những món ăn tuyệt vời.

Viết một bình luận