Cách làm sườn nấu canh chua thơm ngon dậy hương nức mũi

Biết cách làm sườn nấu chua sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề nấu nướng và chiêu đãi cả nhà món canh truyền thống vô cùng thơm ngon, hấp dẫn vị giác.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Như chúng ta đã biết, canh chua là món ăn truyền thống phổ biến của người Việt, đặc biệt phổ biến ở miền Nam và được người miền Nam coi là món canh không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Vào những ngày hè nắng nóng, việc thưởng thức bữa cơm với bát canh chua đầy đủ hương vị không chỉ dễ ăn mà còn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.

Nếu bạn cũng là “fan” của món canh chua này thì hãy thử ngay món sườn chua chua kết hợp với bắp cải và rau muống nhé. Một chút biến tấu và kết hợp linh hoạt giữa các nguyên liệu khác nhau sẽ mang đến cho bạn và gia đình những trải nghiệm hương vị mới lạ chưa từng có.

Cách làm sườn xào chua 1

Nào, còn chần chờ gì nữa hãy vào bếp ngay thôi!

Nguyên liệu cần thiết

  • 300 gram sườn dự phòng
  • 2 quả cà chua
  • 300 gram rau chân vịt
  • 1/2 bắp cải trắng
  • 1 ít ngò/rau om
  • 2 thìa gia vị nấu món Lẩu Thái
  • 3 thìa cà phê tỏi băm
  • 3 thìa cà phê hành tím xắt nhỏ
  • 1 thìa tỏi phi dầu
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Một chút gia vị thông dụng như nước mắm, muối, bột nêm, đường…

Cách làm sườn xào chua 2

Chọn mua sườn heo

Sườn heo là nguyên liệu chính trong món canh chua này. Muốn có một bát canh chua thơm ngon, có hương vị hấp dẫn nhất và tốt nhất cho sức khỏe, bạn cần chọn mua sườn non vừa mới mổ có các dấu hiệu sau:

  • Sườn tươi có màu hồng, thịt trên sườn khô, không có mùi ôi hay mùi lạ, có độ đàn hồi tự nhiên.
  • Chọn mua sườn có xương nhỏ, dẹt sẽ có nhiều thịt hơn sườn có xương to, tròn.
  • Tuyệt đối không mua sườn bị chảy nước, sẫm màu, thịt có mùi hôi, dính và không có độ đàn hồi tốt. Đây thường là những miếng sườn để lâu ngày không bán được và sườn đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Chúng không những không ngon mà còn có thể gây hại cho sức khỏe người ăn.

Cách làm sườn nấu chua

Bước 1: Chuẩn bị sườn heo

Sườn heo tươi sau khi mua về bạn cần rửa sạch một lần với nước, có thể rửa lại bằng nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước lạnh để loại bỏ mùi hôi tự nhiên của thịt. Sau khi rửa sạch, vớt sườn ra rổ, để ráo nước rồi chặt thành từng miếng ngắn vừa ăn.

Cách làm sườn xào chua 3

Mẹo giúp khử mùi sườn heo:

  • Chần sườn trong nồi nước sôi có pha chút rượu trắng.
  • Xương sườn ngâm trong nước ấm có pha chút muối, ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, thêm vài lát gừng tươi và vài giọt rượu trắng. Với phương pháp khử mùi này, sau khi ngâm sườn, bạn cần rửa sườn nhiều lần dưới nước lạnh để loại bỏ hết vị mặn.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết khác

Với rau muống, bạn nhặt lên, rửa sạch, để ráo nước. Lưu ý khi hái rau muống phải cắt bỏ những thân già, đồng thời chú ý loại bỏ những lá mục, héo, hư.

Với bắp cải trắng, trong cách làm sườn canh chua này, bạn tách riêng từng bẹ, rửa sạch nhiều lần với nước cho sạch, có thể ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó, dùng dao cắt bắp cải thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Với cà chua, bạn chỉ cần rửa sạch với nước, bỏ cuống rồi cắt thành từng múi.

Cách làm sườn xào chua 4

Với rau ngò hoặc rau om, bạn cũng rửa thật sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng khúc ngắn.

Bước 3: Ướp sườn heo với gia vị

Sườn heo sau khi sơ chế xong, bạn cho vào tô sạch, thêm 1 thìa cà phê hành tím băm nhỏ, 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ, nửa thìa gia vị nấu món Lẩu Thái, nửa thìa cà phê hạt nêm. Nêm và trộn đều mọi thứ để sườn được phủ đều gia vị.

Cách làm sườn xào chua 5

Bạn ướp sườn như vậy khoảng 20 phút để sườn ngấm gia vị hơn sau khi nấu.

Bước 4: Tiến hành làm sườn và canh chua

Đầu tiên, đặt một chiếc nồi sạch có kích thước vừa đủ lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào rồi bật bếp ở lửa vừa.

Khi dầu trong chảo thật nóng, đổ tất cả hành tím và tỏi băm đã chuẩn bị vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho một nửa số cà chua đã chuẩn bị và toàn bộ sườn heo đã ướp ở bước 3 vào đảo đều cho đến khi sườn săn chắc.

Cách làm sườn xào chua 6

Tiếp theo, cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước (tùy theo nhu cầu của gia đình) và đun trên lửa lớn cho đến khi sôi. Lúc này, hạ nhỏ lửa và đun liu riu nồi sườn khoảng 20 phút cho mềm.

Sau đó, cho phần cà chua và bắp cải còn lại vào nồi, đun thêm khoảng 2 phút thì cho 1,5 thìa gia vị lẩu cắt nhỏ vào đảo đều.

Cuối cùng, cho rau muống vào nồi, ngâm trong nước và tiếp tục nấu cho đến khi súp sôi trở lại khoảng 1 phút thì tắt bếp. Lưu ý không nên luộc quá lâu sẽ khiến rau muống bị mềm và mất đi độ giòn tự nhiên.

Cách làm sườn xào chua 7

Bước 5: Hoàn thành món sườn chua

Chỉ đơn giản như trên là bạn đã gần hoàn thành xong món sườn và canh chua rồi. Khi chuẩn bị ăn, bạn bắt nồi súp đun sôi lại rồi cho ngò, rau củ om cùng 1 thìa tỏi phi thơm vào để tạo mùi thơm đặc trưng của món ăn này.

Cách làm sườn xào chua 8

Sau đó, bạn chỉ cần cho sườn chua vào tô lớn và mời cả nhà cùng thưởng thức bữa ăn giản dị, dân dã nhưng vô cùng tuyệt vời này.

Cách làm sườn xào chua 10

Phần kết luận

Chúc các bạn thực hiện thành công món sườn canh chua tại nhà để thể hiện tài năng và chiêu đãi mọi người một trong những món canh ngon nổi tiếng nhất của người Việt.

Viết một bình luận