Cách làm thịt bò xào mướp tuy đơn giản mà ngon hết lời khen

Mỗi mùa mướp đến, các chị em lại tranh thủ chế biến những món ăn ngon từ các loại mướp khác nhau để cả nhà cùng thưởng thức. Từ canh mướp cua, mướp xào mề cho đến thịt bò xào mướp… Món nào cũng hấp dẫn và kích thích vị giác.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Còn với món bò xào mướp, ngoài hương vị thơm ngon, món ăn còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nhân cơ hội đưa món ăn này vào thực đơn hàng ngày mỗi mùa mướp là điều được nhiều chị em thường làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo nên đĩa thịt bò xào mướp hấp dẫn. Vì vậy, nếu bạn chưa biết cách chế biến món ăn này thì hãy tìm hiểu công thức dưới đây nhé.

Tham khảo: Cách làm thịt bò xào cà chua

Cách làm thịt bò xào mướp

Có rất nhiều công thức làm món bò xào mướp với hương vị khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là công thức đơn giản và dễ làm nhất dành cho những chị em muốn tiết kiệm thời gian chuẩn bị và nấu nướng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 200gr
  • Mướp non: 1 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: nửa củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị nấu ăn: dầu mè, dầu ăn, đường, bột nêm, tiêu xay, rượu trắng…

Các bước làm mướp xào thịt bò

Bước 1: Chuẩn bị thịt bò

Khử mùi thịt bò bằng chút rượu trắng, sau đó rửa thật sạch với nước cho đến khi sạch. Ngoài ra, chị em cũng có thể áp dụng các phương pháp khử mùi khác tùy theo thói quen của mình. Ví dụ như dùng gừng tươi và nước cốt chanh, dùng giấm…

Sau đó, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn rồi để khô tự nhiên hoặc dùng khăn bông sạch thấm nước nhanh.

Tiếp theo là bước ướp thịt bò. Cho thịt bò thái lát vào tô rồi dùng các gia vị sau để ướp: dầu mè, đường, bột nêm: mỗi loại 1 thìa. Thêm một ít tiêu xay và trộn đều. Để khoảng 10 đến 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Bò xào mướp

Bạn cũng có thể để tô thịt bò trộn gia vị vào tủ lạnh. Nhớ bọc thật chặt bằng màng bọc thực phẩm.

Bước 2: Chuẩn bị thêm nguyên liệu

Gọt vỏ mướp hoặc để nguyên nếu mướp còn non tùy ý. Sau đó, rửa sạch, cắt làm đôi và cắt chéo thành từng miếng vừa.

Bò xào mướp

Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hành lá nhặt sạch, rửa sạch với nước rồi cắt khúc.

Bước 3: Thịt bò xào

Đặt một cái chảo lên bếp. Làm nóng chảo khô, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Thêm hành và tỏi xắt nhỏ, chiên cho đến khi vàng nâu ở lửa vừa.

Sau khi hành, tỏi vàng đều thì cho thịt bò vào và đảo nhanh tay. Thịt sẽ săn chắc, chuyển từ màu đỏ của thịt sống sang màu hồng nhạt trong vòng 3 đến 5 phút. Múc vào tô lớn và đặt sang một bên.

Bước 4: Bò xào mướp

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo xào thịt bò, đun nóng rồi cho mướp vào. Xào cho đến khi mướp gần chín thì cho thịt bò vào tô. Khuấy đều cho đến khi nóng lại rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món bò xào mướp

Thêm hành lá vào, đảo thêm một phút nữa rồi tắt bếp. Rắc một ít tiêu xay lên trên rồi múc ra tô thưởng thức khi còn nóng.

Bò xào mướp

Gọi món bò xào mướp

Với thịt bò xào mướp, yêu cầu thành phẩm của món ăn sẽ bao gồm những điểm sau:

  • Thịt bò vừa chín tới, mềm và ngọt. Không quá khô hay dai do chế biến lâu. Miếng thịt bò đậm đà, thơm mùi thịt đặc trưng.
  • Dưa chín vừa, không bị nhão. Có độ ngọt vừa phải.
  • Lượng nước còn lại trong thịt bò xào mướp không quá nhiều cũng không quá ít. Vừa đủ để giữ cho món ăn không bị khô hoặc ngập trong nước.

Ngoài ra, để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể cho thêm giá đỗ vào xào chung. Giá đỗ cũng là nguyên liệu dễ tìm và rất hợp với các món mướp xào nên việc bổ sung thêm giá đỗ cũng khá hợp lý.

Xem thêm: Cách làm thịt bò xào rau muống

Phần kết luận

Trên đây là chia sẻ cách làm thịt bò xào mướp theo phong cách đơn giản. Hãy lưu lại để sử dụng khi cần thiết. Đừng quên theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc bạn thành công với món ăn này!

Viết một bình luận