Cách làm xíu mại nào ngon nhất? Danh sách 8 món xíu mại hot 2022

Siu mai hay còn gọi là su mai là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thông thường, xíu mại sẽ được ăn như một món khai vị. Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, xíu mại có nguyên liệu chính từ thịt heo bằm, hành lá, hành tây và bánh mỳ xé nấu với sốt cà chua. Thành phẩm sẽ được dùng kèm với cơm trắng hoặc bánh mì. Lúc này trời cũng se se lạnh chuẩn bị đón đông thì nhâm nhi một bát xíu mại là một lựa chọn tuyệt vời. Mình sẽ cập nhật đầy đủ thông tin cũng như cách làm xíu mại trong bài viết dưới đây nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách làm xíu mại 1

siu mai là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu các cách làm xíu mại thơm ngon, chúng ta cùng điểm lại một số thông tin cơ bản về món ăn này nhé. Hãy xem nó có gì đặc biệt khiến nó nổi tiếng đến vậy.

Siu mai là một món ăn Trung Quốc, được làm từ thịt xay bọc trong vỏ bột cán, hấp chín để làm bữa sáng kiểu Trung Quốc.

Khi xíu mại du nhập vào Việt Nam, người ta đã thay đổi một chút để nhấn mạnh nét Việt, đó là chấm sốt với cà chua và ăn với bánh mì nóng giòn. Không khó để tìm thấy những quán bánh mì xíu mại bên đường, chỉ cần ăn một quán là đủ no cả ngày.

Cách làm xíu mại 2

Ăn xúc xích ở đâu ngon nhất?

Bạn muốn ăn món xíu mại ngon đúng điệu? Hãy đến với Đà Lạt và Sài Gòn – nơi chúng ta sẽ tìm thấy những món thịt viên thơm ngon, chất lượng. Nếu bạn đã từng du lịch hoặc đến 2 địa điểm trên mà chưa thử món xíu mại thì quả là một thiếu sót nghiêm trọng đấy!

Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đến đây ăn xíu mại nên cách tốt nhất là bạn hãy mang công thức làm xíu mại vào bếp riêng của mình nhé.

Cách làm xíu mại 3

Cách làm món xíu mại ngon

Có rất nhiều loại xíu mại, bạn đã thử bao nhiêu loại xíu mại khác nhau rồi? Gợi ý 8 cách làm xíu mại độc đáo dưới đây sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng, băn khoăn và suy nghĩ về thực đơn bữa ăn cho cả gia đình.

Xúc xích sốt cà chua

Cách làm món thịt viên sốt cà chua thơm ngon là thế nhưng cách làm lại… dễ đến không ngờ. Nhìn những viên xíu mại đáng yêu “tắm” trong nước sốt cà chua mịn màng, ai lại không muốn chứ? Xúc xích được tẩm ướp kỹ càng, trộn đều các nguyên liệu rồi dùng kèm với nước sốt mềm thơm, ăn kèm với bánh mì pate thì rất ngon.

Cách làm xíu mại 4

Xúc xích hấp

Chán món xíu mại sốt cà chua, ngay lập tức chuyển sang làm món xíu mại hấp để thay đổi khẩu vị. Lớp vỏ bên ngoài mềm mại, cắn vào bên trong, nhân thịt nguội, nấm và rau củ được nêm nếm rất vừa miệng. Phương pháp này đan xen ẩm thực Trung Hoa và ẩm thực Việt Nam. Vì thế nếu không thử bạn sẽ hối hận.

lạp xưởng miền Nam

Gọi là xíu mại miền Nam vì món ăn này phổ biến hơn miền Bắc. Đặc biệt là xíu mại Sài Gòn, vừa ngọt vừa thơm thì nhất định bạn phải biết. Mình đã từng ăn xíu mại miền Nam một lần rồi, vị giòn, dai, ngọt ngào không thể nhầm lẫn được. Không biết người bán đã thêm gia vị gì để món ăn trở nên thần thánh đến vậy?

Cách làm xíu mại 5

Xúc xích trứng muối

Món xíu mại trứng muối là cách làm mới, pha chút quen thuộc từ những nguyên liệu dễ tìm như thịt băm, hành tây, gia vị, trứng muối. Những viên thịt tròn dai ngập trong nước sốt trộn trứng muối chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú khi ngồi vào bàn ăn. Ăn nóng với cơm trắng thì tuyệt vời.

Cách làm xíu mại 6

Xúc xích trứng cút

Món xíu mại trứng cút cũng là món ăn được truyền từ ẩm thực Trung Hoa, một biến thể của món xíu mại truyền thống. Thay vì sử dụng cách làm thông thường, bạn sẽ dùng trứng cút làm nhân bên trong, như vậy món xíu mại sẽ thơm ngon và không bị ngán.

Sushi không có cà chua

Nhiều người cho rằng xíu mại không có cà chua chẳng khác gì xíu mại nhưng điều đó không đúng. Những bạn không thích ăn cà chua nhưng vẫn muốn thưởng thức món xíu mại thơm ngon thì có thể tham khảo cách làm xíu mại không cà chua này.

Xúc xích chay

Xúc xích chay là sự lựa chọn hợp lý cho những người thích ăn chay hoặc theo đạo. Chủ yếu kết hợp từ các loại rau chay thanh đạm nên xíu mại chay vẫn ngon không kém gì xíu mại mặn. Mình làm món này mỗi tháng khoảng 3-4 lần dù không theo đạo nhưng ăn chay rất tốt cho sức khỏe nên các bạn có thể tham khảo và ghi vào sổ nhé!

Xúc xích Đà Lạt

Bên cạnh bánh tráng nướng, Đà Lạt còn khá nổi tiếng với món xíu mại, thậm chí còn nổi tiếng hơn cả Sài Gòn. Vậy cách làm thịt viên Đà Lạt có gì đặc biệt khiến nhiều người tò mò? Có những du khách đến Đà Lạt ăn xíu mại là nghiện và không thể nào quên được hương vị độc đáo đó.

Cách làm xíu mại 7

Phần kết luận

Những miếng thịt viên thơm béo, cùng nước chấm đặc trưng đã khiến chúng tôi tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc căng thẳng. Mọi người có nhiều sự lựa chọn thú vị cho món ăn này, ví dụ như có thể ăn kèm với trứng rán, pate, xúc xích, xúc xích và dưa chua để tạo nên món bánh sandwich tuyệt vời không kém gì các nhãn hiệu khác.

Viết một bình luận