Cách nấu bún cá và bún chả cá ngon ngọt lắm [2 công thức bún cá]

Bữa sáng, nếu làm một tô bún cá nóng hổi và những miếng cá chiên giòn, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái cả ngày. Tuy nhiên, thay vì ăn ngoài, bạn cũng có thể chế biến sẵn từ ngày hôm trước rồi cho vào tủ lạnh. Hoặc nếu bạn có thời gian rảnh vào cuối tuần thì đừng bỏ lỡ cách nấu bún cá thơm ngon hay cách nấu bún chả cá hấp dẫn dưới đây nhé.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách nấu bún cá 1

Cách nấu bún cá

Nhiều chị em thấy nấu bún cá phức tạp nhưng thực tế lại không quá khó thực hiện. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản ai cũng có thể làm được, chỉ cần tỉ mỉ một chút là được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 800g cá rô phi
  • 500g bún tươi
  • 400g xương heo
  • 2 bìa đậu phụ
  • 10g hành khô
  • ½ muỗng cà phê mắm tôm
  • ½ thìa nước cốt chanh
  • ½ muỗng cà phê bột nghệ
  • 100g rau: hành lá, tía tô, rau mùi, cà chua, thì là
  • Rau sống ăn kèm: húng quế, xà lách…

Cách nấu bún cá 2

Các bước nấu bún cá

Bước 1: Nấu nước luộc xương

– Đầu tiên, với cá rô phi, bạn mua về, lọc thịt và xương cá rồi để riêng.

– Sau đó, dùng nồi đun sôi khoảng 300ml nước. Cho xương heo vào đun khoảng 2 phút.

– Tiếp theo, vớt xương ra và chần lại trong nước sạch.

– Đun sôi nồi 300ml nước, cho đầu và xương cá vào chần khoảng 1 phút cho đến khi cá hết sủi bọt.

– Sau đó, bạn vớt đầu và xương của con cá vừa chần ra rồi rửa sạch.

– Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi. Sau đó cho xương heo, đầu và xương cá vừa chần phía trên vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi ngọt.

Cách nấu bún cá 3

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

– Cắt thịt cá rô phi thành từng miếng dài khoảng 2cm.

Cách nấu bún cá 4

– Với cà chua, rửa sạch và cắt thành miếng hình nêm. Hành tím và các loại rau đi kèm thái nhỏ.

– Với hành lá, rửa sạch, tách riêng đầu hành rồi cắt lá thành từng miếng nhỏ. Chia cuộn hành tây thành 4 phần, sau đó ngâm ngay vào nước để giữ được độ cong của hành tây.

– Với thì là, cắt thành từng miếng 3 – 4 cm. Rau mùi và tía tô rửa sạch rồi để nguyên.

– Với đậu phụ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cách nấu bún cá 5

Bước 3: Ướp cá

– Thêm ½ thìa nước cốt chanh vào cá thái lát để giúp cá chiên cứng và giòn hơn, không bị gãy.

– Sau đó, cho ½ thìa mắm tôm cùng 1 thìa bột ngọt và 1 thìa bột nghệ cho cá lên trên. Trộn đều cho cá ngấm gia vị rồi ướp khoảng 15 – 20 phút.

Cách nấu bún cá 6

Bước 4: Chiên đậu phụ và cá

– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng đến khi dầu sôi thì cho đậu phụ mềm cắt thành từng miếng nhỏ vào xào. Đợi đến khi chúng chín vàng đều thì vớt ra đĩa.

– Sau khi ướp cá xong cho một ít bột chiên giòn vào rồi phủ đều lên bề mặt. Sau khi chiên, cá có độ giòn vừa phải.

– Sau đó, cho 200ml dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho cá vào chiên chín rồi xếp ra đĩa.

Cách nấu bún cá 7

Bước 5: Nấu mì

– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tím thái nhỏ cùng với cà chua và một ít bột nghệ vào. Khuấy nhanh cho đến khi có mùi thơm.

– Sau đó, vớt đầu cá, xương cá, xương heo ra khỏi nồi nước dùng. Tiếp theo cho cà chua và hành tây xào ở trên vào. Nêm muối, bột ngọt và nước cốt chanh cho vừa ăn.

Cách nấu bún cá 8

Bước 6: Hoàn thành món bún cá thơm ngon tại nhà

– Cho bún đã chần qua nước sôi vào tô, thêm đậu phụ, cá chiên và rau củ vào để trang trí.

– Tiếp theo, cho nước dùng lên trên là bạn có thể cảm nhận ngay được hương vị tuyệt vời.

Cách nấu bún cá 9

Cách nấu bún chả cá thơm ngon

Bún chả cá là món ăn nổi tiếng hàng đầu ở Nha Trang. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách nấu bún cá ngon thì đừng bỏ lỡ công thức chi tiết dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cá chẽm
  • 2 đầu cá hồi
  • 350g chả cá lác
  • 350g chả cá chiên
  • 300g dứa
  • 350g cà chua
  • 1kg bún
  • 2 nhánh sả
  • 3 tép tỏi
  • 10g gừng
  • 5 củ hành tím
  • 50g hành lá
  • 2 thìa cà phê rượu
  • 3 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • 50g hành tím chiên
  • 100g bắp cải
  • Rau ăn kèm: giá đỗ, cá bạc hà, húng quế
  • 5 thìa bột nêm
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • Dầu ăn
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột nêm, tiêu

Cách nấu bún chả cá 1

Các bước nấu bún chả cá

Bước 1: Chuẩn bị cá

– Đầu tiên, cá rửa sạch với nước muối rồi để ráo. Sau đó dùng dao chà xát xương cá và thịt cá sát phần đuôi.

– Bạn cắt một đường ngang sát đầu cá rồi cắt từ đuôi đến đầu cá dọc theo đường sống lưng để tách phi lê ra khỏi thân.

– Sau khi tách hoàn toàn thịt cá, cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 3cm rồi cho vào tô sạch.

– Để riêng xương cá và cho vào khi nấu nước dùng.

Cách nấu bún chả cá 2

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

– Với hành tím, gọt vỏ, gọt vỏ gừng rồi rửa sạch. Mang 2 nguyên liệu này đi nướng.

– Gọt vỏ và thái nhỏ 1 củ hành tím rồi cho vào đĩa sạch. Bạn làm tương tự với 3 tép tỏi.

– Sau đó, rửa sạch và cắt nhỏ hành tây. Với phần cuống lá, bạn cũng cắt thành từng miếng nhỏ rồi để riêng cùng với đầu hành tây.

– Gọt vỏ gừng còn lại, rửa sạch và thái nhỏ. Với 3 quả ớt, thái nhỏ.

– Với chanh, cắt thành từng lát nhỏ để ăn cùng bún. Sau đó, đập dập 2 nhánh sả rồi cắt làm đôi.

Cách nấu bún chả cá 3

– Dứa rửa sạch vỏ, bỏ mắt rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ. Với cà chua, rửa sạch và cắt thành lát.

– Với 100g bắp cải thái nhỏ cho dễ ăn.

Cách nấu bún chả cá 4

Bước 3: Nấu nước luộc cá

– Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, cho đầu cá hồi và xương cá chẽm vào, chần khoảng 1-2 phút rồi vớt ra.

– Sau đó cho cá và 3 lít nước vào nồi. Đổ gừng nướng và hành tím vào.

– Tiếp theo, cho sả đã chuẩn bị vào nồi đun sôi nước dùng. Khi nước sôi, giảm lửa và đun liu riu trong khoảng 45 phút. Nhớ đun sôi và hớt bọt.

Cách nấu bún chả cá 5

Bước 4: Chế biến cá và chả cá

– Cho ½ củ hành lá cắt nhỏ và gừng thái sợi vào tô đựng phi lê cá.

– Cho ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê rượu vào tô. Trộn đều cho đến khi cá thấm gia vị rồi để riêng.

– Sau đó, cho 350g chả cá vào tô, nêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/3 thìa tiêu, 1 thìa dầu hành phi, ½ đầu Thêm còn lại hành lá ra bát. Trộn đều các thành phần.

Cách nấu bún chả cá 6

– Tiếp theo, cho chả cá lác vào túi và nhào khoảng 3-4 phút. Đợi đến khi chả cá tạo thành một khối mịn, dẻo thì cho vào tô và nặn thành từng miếng tròn.

– Bạn cho chả cá và thịt cá vược đã ướp trước đó vào rổ hấp trên lửa vừa khoảng 10 phút.

– Với chả cá đã chiên sẵn thì cho vào chảo dầu sôi rồi chiên nhẹ khoảng 5 phút.

Cách nấu bún chả cá 7

Bước 5: Xào thơm và cà chua

– Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Sau đó cho tất cả hành tím và tỏi băm vào miếng chả rồi xào cho đến khi có mùi thơm.

– Tiếp theo cho dứa và cà chua vào chảo. Nêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường. Xào khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.

Cách nấu bún chả cá 8

Bước 6: Nấu mì

– Với nồi nước dùng, sau khi hầm cá khoảng 45 phút thì vớt toàn bộ đầu và xương cá ra tô.

– Sau đó, lọc nước dùng qua rây để nước trong hơn. Đổ 1 lít nước sôi vào nồi và tiếp tục đun trên lửa nhỏ.

– Thêm 1 thìa muối, 2,5 thìa bột nêm, 2,5 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa dầu điều vào nồi nước dùng. Gia vị có thể được điều chỉnh cho phù hợp.

– Sau đó cho dứa và cà chua đã xào vào nồi. Nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Cách nấu bún chả cá 9

Bước 7: Nấu xong bún chả cá

– Cắt chả cá hấp, chả cá chiên thành từng miếng nhỏ.

– Sau đó, cho mì vào tô, xếp thịt cá và chả cá lên trên rồi rưới chút nước dùng nóng. Thêm hành lá vào bát.

– Cuối cùng cho cà chua và dứa lên trên, rắc chút ớt tươi và hành tây lên trên. Thêm nước dùng nữa là hoàn hảo.

Cách nấu bún chả cá 10

Phần kết luận

Món bún chả cá có nước dùng ngọt, đậm đà vị cá, được nêm nếm vừa miệng. Chả cá thơm, dai và giòn, chấm nước mắm đậm đà. Bạn ăn kèm với một ít giá đỗ, bắp cải, húng quế để có hương vị hoàn hảo.

Cách nấu bún chả cá 11

Như vậy là bạn đã học được cách nấu bún cá và cách nấu bún chả cá theo 2 kiểu khác nhau rồi. Dù là công thức gì thì cũng rất hấp dẫn phải không các nàng, nhanh tay thử nhé!

Viết một bình luận