Cách nấu bún mọc tại nhà ngon không kém ngoài hàng

Bún Mộc là một trong những món ăn ngon của ẩm thực miền Bắc. Theo một số tài liệu ghi lại, món bún này có nguồn gốc từ làng Mộc (làng Nhân Mục), Nhân Chính, nay là quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nguyên liệu làm bún không có nhiều, người ta dùng xương heo, lạp xưởng sống, mộc nhĩ, gia vị và một số loại rau thơm. Gia đình nào có điều kiện cũng có thể chuẩn bị sườn và lạp xưởng.

Cách nấu bún chả tại nhà ngon như ngoài tiệm - 1

Cách nấu bún chả tại nhà ngon như ngoài tiệm - 2

Ngày nay, bún bún được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Một số nơi dùng mùng, chân giò, cà chua… để tăng thêm hương vị cho món bún truyền thống.

Trong bài viết này, đầu bếp Eva sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu bún chả ngon mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu nấu bún miến

– Sườn heo: 500g.

– Ống xương: 250g.

– Bún tươi.

– Chả lụa: 250g.

– Xúc xích sống: 250g.

– Nấm.

– Hành lá, rau mùi.

– Hành tím băm nhỏ hoặc thái lát mỏng.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Rau sống dùng làm món ăn kèm (chọn tùy theo sở thích).

– Gia vị: Nước mắm, bột nêm, tiêu…

Hướng dẫn cách nấu bún miến

1. Chuẩn bị nguyên liệu

– Xương heo rửa sạch, chặt đôi rồi cho xương vào nồi nước, chần khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa sạch vài lần để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và mùi tanh. Ngoài ra, bước này cũng sẽ giúp nước dùng để làm bún trở nên trong và có mùi vị thơm ngon hơn.

Cách nấu bún chả tại nhà ngon như ngoài tiệm - 3

– Cho xương sườn đã làm sạch vào nồi nước, thêm 2 thìa muối, 2 thìa bột nêm, nước mắm và đậy nắp, đun trên lửa vừa.

– Sườn rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ màu còn sót lại, giúp thịt sườn thơm và không còn mùi tanh.

– Gắp sườn ra tô rồi thêm hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm vào ướp khoảng 30 phút. Bằng cách này, thịt sườn khi nấu sẽ đậm đà và thơm ngon hơn.

Cách nấu bún chả tại nhà ngon như ngoài tiệm - 4

– Ngâm mộc nhĩ rồi thái nhỏ. Băm nhuyễn hành tây. Xúc xích heo thái miếng vừa ăn.

– Rau sống rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng, để ráo nước dùng làm món ăn kèm với mì.

2. Phát triển

– Cho lạp xưởng sống vào tô, nêm thêm tiêu xay, mộc nhĩ và hành lá vào trộn đều. Khuấy đều để thấm gia vị. Nặn thành những quả bóng tròn, nhỏ.

Cách nấu bún chả tại nhà ngon như ngoài tiệm - 5

3. Nấu nước dùng

– Phi thơm hành tỏi, cho sườn đã ướp vào xào đến khi thịt săn chắc thì tắt bếp.

– Đổ nước hầm xương vào nồi sườn, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút thì cho giá vào nấu chung.

– Nếu bạn thấy chúng nổi trên mặt nước là chúng đã chín. Lúc này bạn đun thêm khoảng 10 phút, nêm lại gia vị để nước dùng vừa miệng.

Cách nấu bún chả tại nhà ngon như ngoài tiệm - 6

4. Hoàn thành

– Miến tươi trụng trong nồi nước sôi rồi cho vào tô. Đổ nước dùng với sườn, rau mầm và rắc hành lá, rau mùi. Đừng quên thêm vài miếng lạp xưởng thái mỏng lên trên để có tô bún tròn vị thơm ngon.

Cách nấu bún chả tại nhà ngon như ngoài tiệm - 7

Nấu bún theo cách này không những nhanh chóng mà còn rất ngon. Nước dùng ngọt đậm đà từ xương hầm. Miếng sườn mềm thơm, thịt viên mềm mọng nước ăn kèm với rau thơm là hoàn hảo.

Bạn có thể dùng bún làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình hoặc chế biến chúng cho bữa sáng cuối tuần để chiêu đãi người thân, bạn bè.

Mẹo nấu bún bún thơm ngon, hấp dẫn

– Trong quá trình hầm xương, bạn nên dùng muối hớt hết lớp bọt màu nâu nổi trên bề mặt. Bằng cách này, nước dùng sẽ thơm, ngon và không bị đục.

– Đừng nấu rau mầm quá chín. Nấu cho đến khi ăn để giữ được độ mềm và thơm ngon mà không sợ bị dính hay dai.

– Nêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các “topping” vào món ăn để tăng sức hấp dẫn như: Giò heo, mùng, nem nướng…

Dọn dẹp tủ lạnh, 9X làm gần 10 món cơm, bún đơn giản nhưng siêu ngon cho những ngày thiếu ăn.

Tận dụng thức ăn thừa trong tủ lạnh, chị Hoàng Thùy đã nấu được nhiều món ngon khiến ai cũng thèm.

Mẹ ở khắp mọi nơi

Viết một bình luận